chu-thim-hay-chu-thiem-tu-nao-moi-dung-chinh-ta-tieng-viet

Như các bạn đã biết tiếng Việt là ngôn ngữ có nhiều âm tiết với cách phát âm giống nhau. Đó chính là lý do gây ra nhiều sự nhầm lẫn khi chúng ta ghép câu viết chính tả. Thậm chí từ mà chúng ta thường dùng để xưng hô các mối quan hệ trong gia đình còn có sự nhầm lẫn. Một trong những cặp từ xưng hô dễ nhầm lẫn mà trong bài viết này mình muốn nhắc đến. Đó là Chú thím hay Chú thiếm. Vậy chú thím hay chú thiếm từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Chú thím hay Chú thiếm từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt

Tại sao có người gọi là “Chú thím” nhưng số khác lại gọi “Chú thiếm”. Và đâu là cách dùng đúng chính tả tiếng Việt. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu ý nghĩa của từng từ để hiểu rõ bản chất. Để xác định được chính xác từ nào dùng sẽ đúng chính tả nhé.

Chú thím hiểu là gì?

"Chú" là danh từ dùng để gọi em trai của bố.

Ví dụ:

  • Chú ruột
  • Sẩy cha còn chú
  • Ông chú họ

"Thím" trong từ điển tiếng Việt là danh từ dùng để xưng hô theo các mối quan hệ trong gia đình - Thím tức là vợ của chú. Thường các tỉnh khu vực nam miền trung và khu vực nam bộ hay gọi là thím.

Ví dụ:

  • Đến chơi nhưng chỉ có thím ở nhà

"Chú thím" được dùng để chỉ cả 2 người chú và thím ( cả cặp vợ chồng)

Ví dụ:

  • Chú thím ở lại ăn cơm với gia đình cháu
  • Chú thím tết này ở quê bao lâu

Thiếm, Chú thiếm là gì?

Thiếm là từ không nằm trong từ điển tiếng việt. Vì vậy từ chú thiếm là từ không có nghĩa. Do cách đọc cũng như thói quen dùng từ của người dân địa phương nên nhiều người đã viết sai chính tả.

Tổng kết

Sau những phân tích trên chúng ta có thể xác định được chú thím là cách viết đúng chính tả. Còn "thiếm" là từ có cách viết cũng như cách phát âm sai chính tả tiếng Việt. Hy vọng qua bài viết giúp các bạn đã phân biệt được hai từ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,