Tra Cứu Thông Tin 2022-05-22 15:04:43

Chỉ số EQ hay IQ quan trọng hơn?

chi-so-eq-hay-iq-quan-trong-hon

Chỉ số EQ và IQ là những chỉ số tác động đến quá trình phát triển của mỗi cá nhân. Vậy EQ hay IQ quan trọng hơn? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết bên dưới bạn nhé!

So sánh 2 chỉ số EQ và IQ

Trước khi đi vào so sánh những điểm khác và giống nhau giữa 2 chỉ số IQ và EQ. Hãy cùng đi tìm hiểu khái niệm cụ thể của từng chỉ số

1. Chỉ số IQ là gì?

IQ là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Intelligence Quotient”, có nghĩa là “chỉ số thông minh”. Chỉ số thông minh của 1 người thường được tính bằng cách lấy số tuổi trí lực chia cho số tuổi thời gian và nhân số đó với 100, kết quả cuối cùng chính là chỉ số thông minh của người đó.

Ví dụ 1 người có tuổi trí lực là 40, tuổi thời gian là 25 thì ta sẽ làm theo công thức  (30 : 25) x 100 = 160 điểm => Chỉ số thông minh của người này là 160.

Chỉ số IQ là gì?
Chỉ số IQ là gì?

2. Chỉ số EQ là gì

EQ là “Emotional Intelligence” – trí thông minh cảm xúc. Nó thể hiện khả năng nhận thức, đánh giá thể hiện và  kiểm soát cảm xúc của 1 người.

Người có EQ cao thường có khả năng điều tiết cảm xúc của bản thân và tác động đến  cảm xúc của cả những người xung quanh, đó cũng là lý do họ làm những leader tiềm năng, nói vui thì tương lai họ chắc chắn sẽ “cầm đầu thiên hạ”. Chỉ số EQ cũng được đo lường thông qua các bài kiểm tra EQ tương tự như cách người ta test IQ vậy.

Chỉ số EQ là gì?
Chỉ số EQ là gì?

3.Sự khác biệt chính giữa IQ và EQ

Sự khác biệt chính giữa IQ và EQ được giải thích chi tiết trong các điểm sau:

  1. EQ đo lường năng lực xã hội và cảm xúc của một cá nhân hoặc khả năng nhận ra biểu hiện cảm xúc của chính mình và của người khác. Ngược lại, IQ đo lường năng lực học tập và khả năng suy luận của một người.
  2. Một người có EQ tốt có thể nhận ra, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của chính mình, nhận thức và đánh giá cảm xúc của người khác. Trái lại, một người có IQ cao có thể học, hiểu và thực hiện kiến ​​thức và sở hữu lý luận logic và tư duy trừu tượng.
  3. Trí tuệ cảm xúc (EQ) cao có thể được nhìn thấy ở các nhà lãnh đạo, thuyền trưởng, nhà quản lý và những người có thách thức xã hội. Không giống như, chỉ số thông minh (IQ) xác định những người có trí tuệ cao, ý thức chung, thách thức tinh thần, v.v.

Chỉ số EQ hay IQ quan trọng hơn?

IQ và EQ đều là những yếu tố cần thiết và quan trọng đối với con người. Theo những chuyên gia, để trở thành người thành công, chúng ta cần có 80% EQ và 20% của IQ.  Khi chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ tốt quá trình tính toán, tư duy. Còn chỉ số EQ cao sẽ giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra quyết định có tầm nhìn xa, đem lại lợi ích chung.

Chỉ số EQ hay IQ quan trọng hơn?

Khi xin việc, nếu như sở hữu IQ cao, bán sẽ dễ dàng được nhận. Thế nhưng để có thể làm việc lâu dài và có khả năng thăng tiến, chúng ta cũng cần tới chỉ số EQ.

Không phải ai thành công đều phải có IQ cao. Mà họ là người có khả năng dẫn dắt, thuyết phục người khác theo mình.

Vậy nên không thể nói EQ hay IQ quan trọng hơn. Chúng ta cần phải biết cân bằng, tư duy đúng khi nào nên vận dụng EQ, khi nào cần IQ. Điều này sẽ giúp cho bạn thành công và trở nên hoàn hảo hơn trong cuộc sống.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu thêm về khái niệm, cũng như sự khác biệt của IQ và EQ. Mỗi người có một thế mạnh, vì thế hãy tận dụng chỉ số cao nhất của mình để có thể phát triển bản thân bạn nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,