cardano-la-gi-hieu-them-ve-dong-ada-la-gi-tien-dien-tu

Cũng như Bitcoin, Ethereum, ADA dấy lên như một cơn sốt đồng tiền ảo được cho là Rác. Nhưng thật sự nó là một trò đùa hay ADA đến từ quỹ Cardano là một trong những đồng tiền của tương lai.

Cùng mình tìm hiểu thử Cardano là gì và ADA là gì tại bài viết này nhé! Cũng như cách thức vận thành của đồng ADA!

1. Cardano là gì? ADA là gì?

1.1 Cardano là gì?

Cardano là nền tảng mã nguồn mở cho phép nhà phát triển có thể có thể xây dựng các dApp (ứng dụng phi tập trung) và tạo ra DeFi (nền kinh tế tài chính phi tập trung). 

Thông qua đó, Cardano được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho proof-of-work (PoW) và Ethereum 2.0. Do cardano có khả năng chạy các ứng dụng tài chính và gần như phổ biến đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

Cardano là gì? ảnh 2

1.2 ADA là gì?

ADA là đồng tiền chính thức của Cardano, hay còn biết đến là đồng trả thưởng của nền tảng Cardano với mục đích thực hiện các giao dịch liên quan tới mạng lưới Cardano.

1.3 Vai trò của Cardano và blockchain 3.0

Cardano là một điển hình cho blockchain thế hệ kế tiếp hay bạn cũng có thể hiểu là blockchain 3.0. Nó giúp loại bỏ sự tham gia của các tổ chức trung gian (bên thứ ba) và khắc phục những yếu điểm của các thế hệ blockchain 2.0 trước đó. 

Cũng như các thế hệ blockchain trước, Cardano với đại diện là đồng tiền ADA. Đem lại một phương thức thanh toán lại đóng vai như chức như nền tảng để các dự án công nghệ khác phát triển. Đồng thời đại diện cho công nghệ lại thông minh để tự xử lý các vấn đề phát sinh trong khối giao dịch.

Từ đó với sự ra đời của Blockchain 3.0 ra đời, giúp xử lý tốc độ giao dịch và bảo mật cao hơn. Blockchain 3.0 tích hợp với công nghệ tự động giải quyết vấn đề về mở rộng quy mô nếu chúng xuất hiện.

Đồng thời thế hệ này còn có thêm một chức năng mới đó là tương tác giữa những chuỗi khối. Đơn giản nó đại diện cho một trung gian đa chức năng. Cân bằng hay biên dịch các chuỗi lại với nhau trở thành 1 ngôn ngữ chung.

2. Cardano có tiềm năng phát triển như thế nào?

Cardano là gì? ảnh 3

Được thiết kế nhằm là một phương thức thanh toán. Thế nên cardano có thế mạnh vượt trội và có nhiều ưu điểm cải tiến so với các nền tảng trước đó bao gồm:

2.1 Đội ngũ sáng lập và vận hành Cardano

 • Đội ngũ sáng lập: Cha đẻ của Cardano cũng là người đồng sáng lập Ethereum – Charles Hoskinson. Bên cạnh đó Cardano còn có sự phối hợp của 3 tổ chức lớn bảo trợ.
 • Cardano được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell, được cho là phức tạp và kỹ thuật cao cấp hơn so với Ethereum.
 • Team và Whitepapers của Cardano thuộc hàng siêu kỹ thuật, được viết và phát triển bởi các chuyên gia học thuật. Cardano là đồng tiền đầu tiên có giấy chứng nhận học thuật được chấp nhận tại hội nghị mật mã học hàng đầu Crypto 2017.

2.2 Ưu điểm của Cardano là gì?

Cardano sở hữu 3 ưu điểm nổi trội và giải quyết các vấn đề lớn của blockchain, ưu việt hơn so với Ethereum về:

Khả năng mở rộng

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì chúng ta sẽ nghĩ ngay tới số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng là sự kết hợp của:

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano nhờ vào thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of stake
 • Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để phân mảnh mạng lưới thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể giao tiếp với nhau nếu cần.
 • Data Scaling: công nghệ nén của Cardano là giải pháp Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều khối blockchain trên thế giới, nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được. Theo roadmap, Cardano là giải pháp cho phép tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Tính bền vững

Bởi số lượng có hạn nên Cardano được xem có tính bền vững, giảm tải rủi ro lạm phát.

3. Quá trình gọi vốn của ADA đã trải qua bao nhiêu lần?

Quá trình huy động vốn cho ADA được tiến hành từ 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017  với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 4 đợt, tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu USD.

Trong đó:

 • Nhật Bản: 94.45%
 • Hàn Quốc: 2.56%
 • Trung Quốc và các nước khác: 2.39%

Bạn cũng có thể xem chi tiết tại hình bên dưới

Cardano là gì? ảnh 4

4. Cardano coin được sử dụng để làm gì?

 • Staking: Người dùng có thể lấy đồng ADA đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi các block mới được tạo ra.
 • Rewards: ADA dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu được kích hoạt ở Testnet Shelly thông qua Staking.
 • Quản trị: Sử dụng các quyền bỏ phiếu cho các đề xuất, quyết định thay đổi đối với giao thức.
 • Phí giao dịch: ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong hệ sinh thái của Cardano
 • Năng lượng: Sử dụng để cung cấp hợp đồng năng lượng cho nền tảng hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Cardano.
 • Thanh toán: Trong tương lai, đồng ADA có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.

5. Bạn có thể mua ADA ở đâu?

Hiện nay, có rất nhièu ví, sàn giao dịch ở khắp nơi trên thế giới. Chỉ cần tra cứu online bạn có thể mua ADA trên các sàn giao dịch như Binance, Coibase Pro, Houbi,…

Hoặc bạn có thể ấn vào link bên dưới để đăng ký tài khoản ví tiền ảo

*Lưu ý: Việc đầu tư tiền ảo không được bảo trợ tại VN. Mọi hành vi mua bán hay trao đổi hàng hoá tại VN có thể bị phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số có sự rủi ro cao và có thể mất trắng nếu bạn không hiểu rõ về nó. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

6. Quá trình phát triển của Cardano

Cardano được ra đời vào tháng 09/2017. Với thiết kế ban đầu gồm năm giai đoạn cho blockchain Cardano. Hiện tại, Cardano đã vượt qua giai đoạn Shelley của quá trình và đang làm việc để hoàn thành nửa sau của dự án.

 1. Byron: Tạo kiến ​​trúc nền tảng của mạng và kiểm tra chức năng ban đầu để tối ưu hệ thống.
 2. Shelley: Khởi chạy mạng chính Cardano và bắt đầu phân quyền cho hệ thống mạng blockchain.
 3. Goguen: Triển khai nền tảng hợp đồng thông minh, cho phép thực hiện chức năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung.
 4. Basho: Các giải pháp mở rộng quy mô sẽ được triển khai, cho phép tối ưu hóa chuỗi khối và cải thiện hiệu suất.
 5. Voltaire: Giới thiệu hệ thống kho bạc và bỏ phiếu để tạo ra một mạng lưới tự duy trì.

7. Tạo ví lưu trữ Cardano (ADA) ở đâu?

Cardano là gì? ảnh 5

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn từ ví online cho đến ví offline đều có.

Bên dưới là một số loại ví lưu trữ ADA phổ biến nhất:

 • The Daedalus Wallet
 • Yoroi Wallet
 • Sàn giao dịch Binance
 • Infinito Wallet
 • Atomic Wallet
 • Guarda
 • AdaLite

Nếu bạn đang tìm hiểu ví điện tử, có thể tạo tài khoản ví Binance

8. Điểm khác nhau của Cardano và Ethereum là gì?

  Cardano (ADA) Ethereum (ETH)
Tổng cung 45,000,000,000 ADA Không giới hạn
Tiêu thụ điện năng/năm 0,00052 TW 14,81 TW
Phí thực hiện Hợp đồng thông minh (Smart Contract) 0,17 ADA 0,012 ETH
Cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS)(Bằng chứng cổ phần) Proof of Work (PoW) và PoS
Ngôn ngữ lập trình Haskell và Plutus  Solidity 
Cấu trúc  Hai lớp CSL và CCL riêng biệt  Hai lớp CSL và CCL đan xen với nhau và có thêm lớp Plasma 

9. Hệ sinh thái Cardano gồm những gì

Cardano (ADA) hiện nay đang là đồng tiền điện tử có mức vốn hóa thị trường lớn thứ 5 thị trường crypto. Về tương lai tới năm 2025, khi các khối được hoàn thiện thì giá trị đồng tiền này có thể lớn hơn hiện tại.

Hệ sinh thái của Cardano đang ngày càng mở rộng và dần phổ biến ở những thị trường mới nổi. Những dự án mà Cardano đang sở hữu trong bộ sưu tập của mình:

9.1 Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu realtime cho các blockchain và smart contract. Nó đóng vai trò quan trọng là cầu nối giúp blockchain và smart contract có thể tương tác với các khổi bên ngoài.

9.2 IDO Platform: 

Được xem là lĩnh vực hoàn thiện nhất của hệ sinh thái Cardano, bởi sự có mặt của CardStarter, có 2 đợt IDO gần đây là Charli3 và SoMeee.

9.3 Stablecoin:

Mặc dù đã có dự án AgeUSD, nhưng sức ảnh hưởng của Cardano chưa đủ lớn, cần có sự hợp tác với những ông lớn trong lĩnh vực stablecoin như Tether (USDT), Circle (USDC), Marker DAO (DAI),…

Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin Cardano là gì và ADA là gì. Mong rằng thông qua bài viết này, mình đã có thể cung câp bạn đầy đủ về đồng tiền điện tử này. Nhưng hơn hết, nếu bạn đang muốn đầu tư đồng tiền này hãy suy nghĩ thật kỹ những rủi ro có thể xảy ra trước khi đầu tư.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,