card-do-hoa-roi-tren-laptop-la-gi-hang-nao-tot-nhat

Card đồ họa rời trên laotop là gì? mà ngày càng được người tiêu dùng đặc biệt là dân sáng tạo lựa chọn để trang bị cho chiếc latop của mình. Hãy cùng tìm hiểu Card đồ họa rời trên laptop là gì? Hãng nào tốt nhất?

1. Card đồ họa rời là gì?

Bộ vi xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit) là thành phần nằm bên trong card màn hình, quyết định đến sức mạnh đồ họa.

Hiện nay tất cả máy tính đều được trang bị bo mạch đồ họa, bo mạch này sẽ được kết nối với màn hình máy tính. Từ đó đem lại trải nghiệm thuận tiện hơn cho người dùng.

Card đồ họa rời là gì

2. Nguyên tắc đặt tên trên các card đồ họa

Ngày nay, tên đồ họa được thống nhất về theo quy chuẩn chung, như sau:

Hãng sản xuất - series sản phẩm - dòng sản phẩm - thế hệ / phiên bản sản phẩm 

Ví dụ như: "NVIDIA GeForce GT 740M" thì trong đó:

 • NVIDIA : Hãng sản xuất.
 • GeForce: Series sản phẩm.
 • GT: Dòng sản phẩm, đuôi GTX là dòng sản phẩm mạnh nhất của Series GeForce.
 • 7 : Thế hệ hay phiên bản sản phẩm.
 • 4X : Sức mạnh của sản phẩm, GPU càng mạnh khi X càng lớn. 
 • M: là viết tắt của Mobile dành cho Laptop. GPU M được thiết kế dùng cho máy tính để bàn, diện tích nhỏ và tiêu thụ ít điện năng nhưng hiệu suất vẫn được đảm bảo. 

3. Hai hãng sản xuất card đồ họa (GPU) phổ biến nhất. 

NVIDIA

Hãng NVIDIA có trụ sở tại Santa Clara, California. Đây là nhà cung cấp chính của các mạch tích hợp (ICS) như là đơn vị xử lý đồ họa (GPU) kết hợp với công nghệ chipset cho các máy trạm, laptop và các thiết bị di động lâu năm. Hãng này được biết đến với chipset GeForce, Quadro, và công nghệ SLI.

AMD

Đây là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp đa quốc gia có trụ sở tại Santa Clara, California và Austin, Texas. Công ty chuyên sản xuất chipset dùng cho bo mạch chủ, đồ họa và TV. AMD là hãng sản xuất chuyên chung cấp chipset cho card đồ họa chuyên dùng cho chơi game. 

NVIDIA và AMD

4. Lưu ý khi tìm hiểu về GPU

Card đồ họa của NVIDIA

So sánh NVIDIA GeForce GT 740M  NVIDIA GeForce GT 650M

 • GT 740M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 7. Được chú trọng phát triển công nghệ mới tiết kiệm điện năng hơn. So với GT 650M, GT 740M tiết kiệm được 12 Watts, đồng thời đi kèm 2GB RAM. Do vậy mà không gian bộ nhớ rộng rãi và thoải mái hơn GT 650M. 
 • GT 650M là dòng sản phẩm thế hệ thứ 6. Tuy không tiết kiếm điện và không có nhiều không gian bộ nhớ nhưng bù lại, GT 650M có tốc độ xử lý cao và khả năng dựng hình cao hơn nhiều so với GT 740M. 
So sánh card đồ họa NVIDIA

So sánh GeForce GT 800M Series và GT 900M Series

GeForce GT 800M Series GT 900M 
Cấu trúc mới Maxwell: xử lý đồ họa vượt trội, nhanh hơn 40% so với thế hệ cũ GeForce GT 700 Cấu trúc Maxwell (chip GM108) và công nghệ 28 nm.
Gồm 2 dòng sản phẩm rõ rệt. GT 820M – GT 830M - GT 840 M: là dòng sản phẩm cho phép thực hiện tác vụ trung bình, có hiệu năng khá, hiệu suất ổn định.
GTX 850M – GTX 860M – GTX 870M - GTX 880M: Hiệu năng cao, mạnh mẽ, bộ nhớ RAM lớn mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời.
Đối với dòng 900 series gồm có: Geforce920M, Geforce 930M, Geforce 940M,....
Các tính năng cơ bản như: Optimus, PhysX, CUDA, FXAA, Direct Computer mang lại trải nghiệm chơi game cao cấp.  Tương thích HDMI 2.0 với tính năng mới nhưKĩ thuật khử răng cưa đa pixel. Hệ thống dựng tia sáng. Cho phép xuất hình ảnh thực tế ảo với độ phân giải 4K ở tốc độ 60fps.
Phân khúc cấp cao đòi hỏi khả năng xử lý cực mạnh trên Laptop.  
Sấp sỉ 35000 điểm, cao gần gấp đôi GTX 850M So với thế hệ trước đây GTX 850m, GTX 950M tốc độ cao hơn một chút. GT 950M cung cấp 640 đơn vị đổ bóng ở tốc độ 914 MHz cũng như bộ nhớ GDDR5 nhanh (128 bit, 5000 MHz, 80GB/s). 
Hiện nay các sản phẩm laptop Asus, dell, HP, Lenovo, Acer... chủ yếu dùng card đồ họa 800 Series GT Các sản phẩm Asus K401, K501, GL552JX-XO093D, GL552JX-DM144H và nhiều sản phẩm mới khác hiện đang được ứng dụng card đồ họa 900 series.
So sánh GTX 980M và GTX 970M

Card đồ họa ATI - AMD Radeon

Không chỉ cung cấp sản phẩm có hiệu năng cao, AMD còn tập trung sản xuất vào các sản phẩm với giá thành hợp lý với khách hàng ở phân khúc trung và thấp của mình. Đặc biệt, đầu 2014 AMD đã giới thiệu hàng loạt GPU giá rẻ, hiệu năng tốt như:

Dành cho người cho nhu cầu thấp: 

 • AMD Radeon R5 M230: Bộ xử lý thấp và bộ nhớ 1BG có hiệu năng thích hợp với công việc văn phòng nhẹ nhàng như lướt web, chơi game cơ bản và xem phim. 
 • AMD Radeon R5M240: Bộ nhớ RAM 1GB - 2 GB, R5 M240 giúp laptop thực hiện các thao tác nặng hơn hay chơi các game có dung lượng lớn. 

Dành cho người có nhu cầu ở tầm trung 

 • Các dòng Laptop - AMD Radeon HD R7 M265 có bộ nhớ RAM 2GB, giúp chơi game ở mức MEDIUM mượt mà. Bạn mong muốn tìm một chiếc laptop chơi game tốt nhưng giá cả phải chăng, đừng bỏ qua dòng laptop này nhé!
Card ATI-AMD Radeon

5. GPU của NVIDIA và AMD/ATI cái nào tốt hơn?

GPU của NVIDIA và AMD/ATI đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do vậy, bạn nên lựa chọn dựa theo nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn card đồ họa phù hợp. 

 • NVIDIA với thế mạnh về nền tảng kỹ thuật và công nghệ (3D, PhysicX, CUDA), sẽ mang tới bạn trải nghiệm dùng laptop mượt mà hơn bao giờ hết. 
 • AMD/ATI: thế mạnh của hãng là giá cả phải chăng nhưng hiệu quả vẫn cao. Ở mỗi phân cấp thị trường, sản phẩm của AMD/ATI đều có với sức mạnh ngang ngửa đối thủ NVIDIA ở mỗi phân cấp thị trường khác nhau. Ngoài ra, AMD/ATI còn được trang bị một số công nghệ độc quyền như: ATI Stream, ATI Eyefinity.​

Lời kết

Trên đây là bài viết về Card đồ họa rời trên laptop là gì? Hãng nào tốt nhất?. Hy vọng, sau bài viết bạn sẽ hiểu hơn về card đồ họa và lựa chọn được loại card phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên comment để được giải đáp nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,