card-do-hoa-la-gi-phan-loai-card-do-hoa-hien-nay

Card đồ họa là gì? Liệu bạn đã hiểu gì về những ứng dụng mà loại card đồ họa hỗ trợ cho máy tính. Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết này để thu nạp thêm kiến thức nhé!

1. Card đồ họa là gì? 

Card đồ họa (Graphics card) và có cách gọi khác là Card màn hình. Đây là bộ phận đảm nhận xử lý tác vụ đồ họa ở dạng thông tin, hình ảnh, video,… Tất cả sẽ được hiển thị trên giao diện laptop của bạn.

Hình ảnh sẽ không sống động nếu máy tính của bạn chỉ sở hữu duy nhất bộ xử lý CPU. Đây là lúc card đồ họa cần được kích hoạt để hỗ trợ người dùng.

Card đồ họa là gì?

2. Phân loại các loại card đồ họa

Thiết bị laptop hiện nay có 2 loại card đồ họa được hỗ trợ chính là:

+ Card onboard được cài đặt sẵn (nằm ở bo mạch chủ) và được tích hợp với bộ xử lý CPU. Sau đó, kết hợp với bộ nhớ RAM để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh. Vì phải lệ thuộc vào bộ xử lý khác nên dù cùng cấp độ nhưng khả năng đồ họa của card onboard thường thấp hơn card rời.

+ Card rời có khả năng làm việc độc lập với sự tích hợp đầy đủ các tập lệnh cao cấp. Với chức năng tương tự như card onboard, nhưng khía cạnh chất lượng thì card rời chiếm ưu thế hơn.

Nhìn chung, card đồ họa onboard thường hỗ trợ các tác vụ đồ họa ở mức trung bình. Vì thế, để nâng cấp trải nghiệm chơi game thì bạn nên tích hợp card đồ họa rời nhé!

Phân loại các loại card đồ họa

3. Card đồ họa tích hợp phân loại theo CPU

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được cấp độ mạnh yếu của card đồ họa từ thông qua các chỉ số XXXX được cung cấp trên Intel HD Graphics. Và hiện nay trên thị trường đã tung ra các dòng cao cấp như là Iris Graphics và Iris Pro Graphics.

Phụ thuộc vào từng dòng CPU khác nhau mà Intel sẽ tích hợp các thế hệ card đồ họa tương ứng.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Cụ thể, mặc dù cùng dòng CPU thuộc thế hệ 2 của Intel, nhưng Sandy Bridge chia nhỏ ra thành 3 loại graphics khác nhau để đáp ứng mọi phân khúc sản phẩm như là HD Graphics, HD Graphics 2000 và HD Graphics 3000. Các loại có chỉ số GFLOPS (năng lực xử lý) càng cao thì khả năng đồ họa sẽ càng mạnh, tốc độ xử lý càng nhanh.

Card đồ họa tích hợp phân loại theo CPU

4. Card đồ họa rời phổ biến

Chiếm lĩnh vị trí hàng đầu thị trường laptop là sự xuất hiện của hai “ông lớn” AMD và NVIDIA. Phần lớn laptop hiện này đều tích hợp chip của hai nhà sản xuất này.

Hiện tại, cả hai nhà sản xuất chỉ thông qua các bên thứ ba như là MSI, Gigabyte, Asus,… để hỗ trợ phân phối sản phẩm và hai thương hiệu chỉ tập trung vào việc sản xuất và không phân phối trực tiếp đến người dùng cuối.

+ AMD ATI: chip hỗ trợ xử lý trên card đồ họa VPU (Video Process Unit)

+ NVIDIA: chip hỗ trợ trên card đồ họa GPU (Graphic Process Unit)

Card đồ họa rời phổ biến

5. Cách đặt tên card đồ họa rời 

Người dùng có thể dễ dàng nhận biết card đồ họa cũ hay mới, dòng chuyên dùng cho mục đích chơi game hay thiết kế đồ họa, sử dụng cho loại laptop hay máy tính bộ,…

Nvidia có cách đặt tên theo quy chuẩn hiện tại như sau. Ví dụ: “NVIDIA GeForce GTX 940MX” thì: 

Đối với NVIDA, bạn chú ý quy tắc đặt tên như sau “NVIDIA GeForce GTX 940MX”, trong đó:

– Nvidia là hãng sản xuất chip.

– Geforce là dòng chuyên phục vụ mục đích chơi game.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy ký hiệu Quadro thì đây là dòng chuyên dành cho thiết kế 3D hay Tegra. Với khả năng tiết kiệm điện năng cho di động.

– GTX là dòng có năng suất vượt trội vừa đáp ứng được mục đích chơi game, vừa hỗ trợ xử lý đồ họa.

Ngoài ra, với dòng sản phẩm cao cấp hơn còn có GT, GTS. Trong đó, GTX Ti – cao cấp hơn GTX.

– 3 hoặc 4 chữ số tiếp theo mang ý nghĩa là:

+ Số đầu tiên: chỉ thế hệ của card đồ họa, công nghệ hiện đại cao tỉ lệ thuận với chỉ số cao. Ví dụ: 8XX, 9XX và hiện tại là 10XX (năm 2016).

+ 2 chữ số kế tiếp mang ý nghĩa là hiệu năng của card đồ họa so với những dòng card trong cùng 1 thế hệ. Nói đơn giản là hiệu năng 950 sẽ mạnh hơn 940.

+ 2 chữ cái sau đề cập tới thiết bị sẽ được tích hợp.

– Dòng chip có ký hiệu M sẽ có diện tích nhỏ hơn, khả năng tiêu thụ điện thấp hơn, tuy nhiên, hiệu năng vẫn cao.

-Dòng chip có ký hiệu MX là dòng có hiệu năng cao hơn M, do đó khả năng tản nhiệt cũng cao hơn.

Cách đặt tên card đồ họa rời

6. Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Card đồ họa là gì?”. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn loại card đồ họa cho phù hợp.

Nếu có bất kì thắc mắc gì, vui lòng bình luận bên dưới để được phản hồi sớm nhé!


 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,