cach-tra-loi-cau-hoi-phong-van-ve-muc-tieu-nghe-nghiep

Câu hỏi phỏng vấn luôn là chủ đề được nhiều ứng viên quan tâm khi đi xin việc. Có những câu hỏi phổ biến được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng cho buổi phỏng vấn. Tuy khá quen thuộc nhưng chỉ cần các bạn không khéo một chút sẽ tự làm mất đi cơ hội của chính mình.

Để có thể trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn về nghề nghiệp của mình. Bạn nên hiểu rõ mục tiêu, định hướng sự nghiệp của chính bản thân mình. Khi bạn hiểu được chính mình thì bạn mới có thể trả lời được những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Trong bài viết này, hãy cùng mình tham khảo về cách đối đáp với nhà tuyển dụng khi được hỏi về mục tiêu nghề nghiệp nhé. Điều này sẽ đảm bảo giúp bạn có câu trả lời hay và thuyết phục nhất.

Vì sao nhà tuyển dụng đặt câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp?

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là câu hỏi luôn xuất hiện trong các buổi phỏng vấn. Đây là một câu hỏi mang đến sự kỳ vọng của nhà tuyển dụng về một câu trả lời ấn tượng của bạn. Khi đặt câu hỏi này nhà tuyển dụng không hẳn muốn biết rõ 100% mục tiêu chính xác của bạn. Mục đích đặt câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp của bạn là bởi:

 • Tìm hiểu xem ứng viên có xác định được mục tiêu, định hướng sự nghiệp của mình hay chưa. Khi xác định được mục tiêu họ mới có sự quyết tâm, động lực để làm tốt công việc. Ngược lại, khi không có mục tiêu họ sẽ trở nên mông lung và không biết làm như thế nào cho tốt.
 • Đánh giá xem mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên có phù hợp với công việc và công ty không. Bất kỳ một ứng viên tài năng nào khi gia nhập vào một doanh nghiệp cũng cần phải chung chí hướng với mục tiêu và sự phát triển của công ty. Bởi nếu không có những mục tiêu chung khi làm việc sẽ gây ra những sự bất mãn.
 • Xác định khả năng gắn bó, làm việc lâu dài. Bởi tuyển dụng là quá trình tốn kém cả về thời gian, nhân lực và tiền bạc. Chính vì thế mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn ứng viên giỏi sẽ gắn bó với công ty lâu dài.

Đó là những lý do cơ bản mà nhà tuyển dụng muốn đặt câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp cho ứng viên. Chính vì thế mà các bạn nên xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn trước khi đăng kí ứng tuyển nhé.

Hướng dẫn bước trả lời câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp chi tiết

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 1

Để có thể trả lời được câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp. Các bạn hãy tham khảo những hướng dẫn cũng như những suy luận sau đây. Điều này sẽ giúp các bạn có tư duy được cách trả lời câu hỏi. Sao cho vừa có thể nêu được những mong muốn của mình và gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng.

1. Hiểu được bản thân, có mục tiêu ngắn và dài hạn

Bạn cần phải là người hiểu được mục tiêu của chính bản thân mình là gì. Chỉ khi có định hướng rõ ràng, bạn mới tự tin vào chính mình để chia sẻ với nhà tuyển dụng. Và khi bạn tin chính mình thì bạn mới có thể thuyết phục họ tin bạn.

Bạn cần phải đặt ra được cho bản thân mình những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Các mục tiêu từ đơn giản cho đến cực kỳ tham vọng bạn có quyền nêu ra cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, mục tiêu này cần gắn liền với nghề nghiệp bạn đang ứng tuyển.

2. Mục tiêu nghề nghiệp khi phỏng vấn phải đồng nhất với CV xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là mục bạn không thể thiếu. Bởi đó là cách gián tiếp để bạn gây ấn tượng và để nhà tuyển dụng cho cơ hội phỏng vấn. Chính vì thế khi được mời phỏng vấn ạn cần đảm bảo các thông tin mình nói trùng với thông tin mình viết.

3. Nhấn mạnh vào khả năng gắn bó lâu dài với công ty

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 2

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn hợp tác với những ứng viên cam kết cống hiến và sẵn sàng gắn bó lâu dài với công ty. Vì thế bạn nên nhấn mạnh mục tiêu cũng như sẽ đóng góp gì cho công ty. Và thật sự mong muốn sẽ làm việc lâu dài trong môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp của công ty.

4. Mục tiêu nghề nghiệp phải có tính khả thi

Hãy nhớ rằng khi nêu mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Bạn nên xem xét về tính khả thi và tự hỏi bản thân bạn có làm được hay không. Tránh nêu những mục tiêu quá "đao to búa lớn". Bởi đó không phải là cách để bạn gây ấn tượng. Và thậm chí bạn gây cho NTD cảm giác phản cảm về những điều bạn chia sẻ.

5. Giải thích rõ ràng, ngắn gọn về mục tiêu nghề nghiệp

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 3

Khi bạn đưa ra mục tiêu nghề nghiệp của mình hãy theo sau nên là một lời giải thích. Một thông tin chi tiết lí do vì sao bạn lựa chọn đó là mục tiêu bạn muốn làm. Để có thể có câu giải thích đầy đủ cho mục tiêu của mình. Bạn nên trả lời các câu hỏi được gợi ý sau:

 • Vì sao bạn đặt ra mục tiêu đó? Bạn có thể nói rằng bạn đã:
  • Phân tích và hiểu được năng lực của bản thân
  • Tìm hiểu và hiểu rõ về ngành và xu hướng phát triển của ngành
  • Đọc qua mục tiêu và sứ mệnh của công ty và thấy bản thân rất phù hợp
 • Đưa ra những thứ bạn đã chuẩn bị để từng bước đạt được mục tiêu của mình
 • Chỉ nên tối đa 1-2 phút, giải thích ngắn gọn và tránh lan man nhé

6. Linh hoạt trì hoãn thời gian nếu chưa có câu trả lời ngay

Nếu bạn chưa chuẩn bị kỹ cho phần mục tiêu nghề nghiệp của mình. Bạn thiếu thông tin để trả lời trong buổi phỏng vấn. Hoặc là bạn quá lo lắng khiến bạn nhất thời không biết phản hồi như thế nào. Đầu tiên bạn nên bình tĩnh và mỉm cười. Cách để trì hoãn phải trả lời câu hỏi ngay là bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng rằng họ muốn lắng nghe về mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn,...Trong thời gian đó bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về câu trả lời.

7. Tự tin và kiên định với mục tiêu nghề nghiệp của mình

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 4

Để thể hiện sự tự tin của bản thân bạn nên nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng, mỉm cười. Sau đó nói về mục tiêu của mình với thái độ kiên định đáng tin cậy. Làm sao để NTD tin rằng bạn biết rõ những điều bạn muốn làm và bạn có thể làm được.

Một số gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn mục tiêu nghề nghiệp theo ngành nghề

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 5

Dựa theo kinh nghiệm bạn có như mới ra trường và đi làm lâu năm. Bạn sẽ có những câu trả lời về mục tiêu nghề nghiệp của mình khác nhau. Và mỗi ngành nghề cũng sẽ có tốc độ phát triển cũng như cơ hội thăng tiến khác nhau.

Chính vì thế sau đây là một số hướng dẫn về cách trả lời câu hỏi phỏng vấn mục tiêu nghề nghiệp theo ngành nghề. Mời các bạn tham khảo để trả lời tốt hơn cho những buổi phỏng vấn nhé.

1. Trả lời câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp ngành marketing

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 7

"Mặc dù chưa có kinh nghiệm làm việc trong vị trí việc làm nhân viên marketing toàn thời gian. Nhưng trong quá trình học lấy bằng cấp chính quy chuyên ngành marketing tại trường đại học Thương mại. Tôi cũng đã tham gia khá nhiều dự án về viết content cho website, quản lý fanpage bán hàng, chạy quảng cáo Facebook ads và Google ads. Tôi tin rằng những trải nghiệm quý giá như vậy đã phần nào giúp tôi hiểu hơn về ngành. Có các kỹ năng cơ bản có thể ứng dụng vào vai trò mới tại quý công ty.

Bên cạnh đó, tôi có sức trẻ, có đam mê, năng động và sáng tạo với nhiều ý tưởng. Tôi đặt mục tiêu có thể đóng góp cho công ty bằng những thành tích trong dự án, chiến dịch marketing cụ thể, thăng tiến lên leader team sau khoảng 2 - 3 năm nữa. Tôi cũng đang học lấy chứng chỉ về SEO và tin rằng đó là một sự chuẩn bị hữu ích cho mục tiêu của mình".

2. Trả lời câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp kinh doanh

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 6

"Là một chuyên viên kinh doanh đã có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm và kinh doanh bất động sản. Tôi có kỹ năng giao tiếp và tư vấn khách hàng xuất sắc, kỹ năng chốt đơn hàng hiệu quả. Ứng tuyển vào vị trí chuyên viên kinh doanh của quý công ty. Mục tiêu hàng đầu của tôi là phát triển sự nghiệp trong một lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh. Như kinh doanh phần mềm, nâng cao doanh số bán hàng và danh tiếng thương hiệu cho công ty.

Bên cạnh đó, tôi cũng kỳ vọng có thể liên tiếp phá vỡ các kỷ lục về doanh số bán hàng. Dùng năng lực thực tế và thành tích để thăng tiến lên các vai trò quản lý tầm trung và quản lý cấp cao của công ty".

3. Trả lời câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp kế toán

câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp 8

"Sau một năm kinh nghiệm làm công việc nhân viên kế toán ở công ty gần 100 nhân sự, có lẽ còn hơi sớm để nói tới mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng có thể dùng kiến thức, nghiệp vụ kế toán để xử lý tốt tất cả các nhiệm vụ được giao về lưu trữ thông tin, số liệu, chứng từ và hóa đơn, làm báo cáo thuế và báo cáo tài chính. Đảm bảo luôn cung cấp đánh giá chính xác nhất về tình hình tài chính kế toán của công ty. Về lâu dài, tôi đặt mục tiêu trở thành kế toán tổng hợp sau 4 - 5 năm tới. Và xa hơn nữa là kế toán trưởng sau khoảng 7 - 10 năm kinh nghiệm".

Kết luận

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích. Giúp cho bạn có thêm kỹ năng, hàng trang để bạn chuẩn bị tốt cho bữa phỏng vấn của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn có buổi phỏng vấn thật thành công tốt đẹp.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,