cach-tach-hau-song-don-gian-nhanh-chong-tai-nha

Như các bạn đã biết hàu là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng ta có thể chế biến hàu thành nhiều món ngon hấp dẫn. Để có thể chế biến hầu đầu tiên các bạn phải biết cách sơ chế hàu. Sơ chế hàu tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẽ cho các bạn cách rửa và tách hàu sống đơn giản nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Hãy cùng nhau vào bếp thực hiện thôi.

Cách tách hàu tươi sống

Nếu trước đây bạn, bạn tách vỏ hàu sống gặp nhiều khó khăn vì vỏ hàu cứng gây đau tay. Và khi tác ra được thì thịt hàu cũng không còn nguyên ven. Vậy hãy tham khảo các bước hướng dẫn sau đây để tách vỏ hàu một cách nhanh chóng mà không bị đau tay nhé.

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Dao có mũi nhọn
  • Búa (áp dụng cho hàu đá hoặc những con không hé miệng)

1. Làm sạch hàu

Ngâm hàu sau khi mua với nước sạch trong 2 tiếng. Điều này sẽ làm lớp bùn bên ngoài của hàu mềm hơn và dễ dàng hơn khi rừa sạch hàu.

Sau khi ngâm hầu xong, dùng bàn chải lớn chà nắp hầu theo đường vân cong. Chà quanh phần miệng nắp hầu để làm sạch. Bân nên chà hàu dưới vòi nước chảy, để khi chà bùn đất trên vỏ hàu sẽ dễ dàng trôi đi.

Lưu ý: nếu bạn ăn liền thì hãy thực hiện rửa vỏ, nếu chưa thì đừng vội rửa vỏ nhé. Vì làm vậy hàu dễ chết và sẽ không còn được tươi nữa.

2. Cách tách vỏ hàu

Có thể nói tách vỏ hàu là công đoạn khó khăn và tốn nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, chỉ cần xem cách hướng dẫn sau đây bạn sẽ thấy đây không còn là vấn đề của mình nữa.

Quan sát mép hàu xem có khe hở hay không, nếu có bạn dùng mũi giao nhọn lách vào khe đó. Đưa dao vào được một khoảng bên trong, lúc này bạn xoay lưỡi dao vào chỗ khớp nối đến khi vỏ hàu bật ra. Sau đó, bạn giữ giao cắt đi phần cơ nối liền 2 miệng vỏ hàu. Tiếp tục bẻ lớp vỏ dẹp là hoàn tất việc tách hàu.

Đối với những con hàu không có khe hở hoặc ke hở quá nhỏ. Đặc biệt là những con hàu đá lớp vỏ của nó sẽ cứng hơn hàu sữa rất nhiều. Để không bị đau tay bạn nên dùng búa đạp 1 bên mép vỏ hàu. Sau đó , các bạn thực hiện tương tự như cách đã hướng dẫn ở trên.

3. Chế biến

Sau khi tách được hàu các bạn có thể dùng thịt của nó để chế biến ngay. Bạn có thể dùng hàu để nấu cháo, hàu nướng phô mai, hàu nướng mỡ hành,... Nghe thôi cũng thật hấp dẫn rồi phải không nào.

Những lưu ý khi ăn hàu sống bạn nên biết

Đối với những người thích ăn hàu sống sau khi tách vỏ hàu các bạn cũng nên biết cách sơ chế để ăn sống một cách an toàn.

Hàu là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng như các bạn cũng biết hàu sống dưới nước. Chúng ăn các loại sinh vật trong bùn, cát để phát triển. Vì vậy hàu chứa nhiều vi khuẩn, sán và một số loại ký sinh trùng gây bệnh. Vì vậy ăn hàu sống mà không biết cách sơ chế các bạn rất dễ nhiễm sán, các loại ký sinh trùng. Nghiêm trọng hơn là gây ra sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da và thậm chí là tử vong.

Nếu muốn ăn sống các bạn nên loại bỏ những con hàu ươn. Ngâm hàu trong nước muối để thải hết chất bụi bẩn. Và vắt chanh cũng là cách để ăn hàu tài một cách an toàn.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách tách hàu sống đơn giản nhanh chóng tại nhà. Hy vọng mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích khi bạn vào bếp. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,