cach-khac-phuc-amply-bi-u-re-cuc-don-gian-va-hieu-qua

Amply là một trong các thiết bị hỗ trợ âm thanh thông dụng trong một số gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu ngày chúng đột nhiên gặp phải một số triệu chứng khó chịu như âm thanh bị rè, bị ù một bên, hú,… Tìm hiểu ngay một số cách khắc phục Amply bị ù, rè thế nào nhé.

Amply là gì?

cách khắc phục Amply bị ù, rè ảnh 1

Amply hay Amplifier là một thiết bị âm thanh được dùng để khuếch đại tín hiệu điện và những tín hiệu âm thanh phát ra. Khi bạn đưa tín hiệu ban đầu vào amply nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó và truyền đến thiết bị phát âm thanh như loa hay tai nghe.

Các lỗi thường gặp của Amply trong quá trình sử dụng

Nếu Amply mà bạn đang sử dụng xuất hiện một sô những biểu hiện sau đây thì chắc chắn chúng đang gặp phải một sô vấn đề:

 • Amply bị nhỏ tiếng
 • Âm thanh Amply bị lệch vế
 • Tín hiệu âm thanh không ổn định, lúc to, lúc nhỏ
 • Amply bị ù
 • Amply bị rè, sôi

Nguyên nhân và cách khắc phục Amply bị ù, rè nhanh chóng

cách khắc phục Amply bị ù, rè ảnh 2

Nếu chỉ đơn giản là những lỗi nhỏ về âm thanh như ù, rè, sôi tiếng,... thì bạn hãy tìm cách tự khắc phục thay vì Amply ra tiệm sử nhé. Mất rất ít thời gian, thao tác lại đơn giản nhưng hiệu quả thì không ngờ.

Cách khắc phục Amply bị ù

Amply bị ù hay bị sôi là vấn đề vô cùng đáng quan ngại bởi  nó gây ra sự khó chịu rất lớn đối với người nghe. Về vấn đề này chúng ta thường gặp các nguyên nhân sau:

Do ảnh hưởng của từ trường

Nếu Amply của bạn được đặt giữa nhiều các thiết bị điện tử và gia dụng khác sẽ rất dễ bị nhiễm từ trường. Khiến đường truyền của dòng điện sẽ bị giảm chất lượng, gây ra tình trạng âm thanh bị biến dạng hoặc méo mó cũng như làm cho amply bị ù.

 • Cách khắc phục: Thay đổi vị trí Amply qua khu vực ít thiết bị điện tử hơn.

Do sử dụng micro

Khi bạn cắm micro vào Amply đôi khi sẽ xuất hiện các hiện tượng trên là do đầu nối thiết bị micro chưa chuẩn. Hoặc cũng có thể do thiết bị micro không tương thích với Amply hoặc thiết bị đã quá cũ.

 • Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn có thể điều chỉnh lại kết nối giữa Amply và micro hoặc thay một chiếc micro mới.

Chất lượng dây kết nối kém, quá cũ

Dây nối Amply và các thiết bị không đủ chất lượng: dây quá cũ, jack cắm bị hoen gỉ,...; khiến cho đường truyền tín hiệu dễ bị suy giảm và làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.

 • Cách khắc phục: Kiểm tra dây cắm và các đầu jack cắm, thử thay bằng loại dây mới. Đồng thời, bạn nên thu ngắn chiều dài dây kết nối bằng cách cuộn tròn lại.

Amply chưa được nối đất

Amply được cấu tạo bởi nhiều bộ phận cùng với số lượng lớn các mạch điện kết nối với nhau rất phức tạp. Do đó, bạn cần phải nối dây amply với mặt đất để tránh cho amply bị nhiễu sóng điện từ và giúp bảo vệ thiết bị này tốt hơn bởi các sự cố về mạch điện hoặc dòng điện quá tải.

Cách khắc phục Amply bị rè, sôi

Một số nguyên nhân chính dẫn đến Amply bị rè như sau:

Dây tín hiệu vào bị chạm mass

Dây tín hiệu vào amply bị chạm mass, hoặc các dây tín hiệu nguồn nhạc như dây nối AV, jack cắm 3.5,… bị lỗi cũng là nguyên nhân làm cho amply bị rè, bị sôi.

 • Cách khắc phục: hãy thay thế bằng dây tín hiệu mới để cải thiện chất lượng âm thanh.

Amply bị rè 1 bên do nhiễm từ trường

Tương tự như đối với hiện tượng Amply bị ù, khi thiết bị này xuất hiện tiếng rè rè cũng chính là bị nhiễm từ trường.

 • Cách khắc phục: Di chuyển Amply ra xa các thiết bị điện tử khác.

Thiết bị đã quá cũ

Bất kỳ một thiết bị nào cũng đều có hạn sử dụng riêng, đói với Amply khi sử dụng quá lâu cũng sẽ bị xuống cấp. Dẫn tới ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh là chuyện hoàn toàn bình thường.

 • Cách khắc phục: Hãy tìm hiểu và thay thế một chiếc Amply mới hiện đại hơn nhé.

Kết lại

Sử dụng, bảo quản và bảo dưỡng các thiết bị điện như Amply là cách tốt nhất để đẩm bảo chất lượng của thiết bị. Ngoài ra, Amply có những hiện tượng lạ hãy theo dõi, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nó thật tốt nhé!

Mọi thắc mắc hãy để lại comment dưới phần bình luận bài viết, chúng tôi sẽ sớm hồi đáp và chia sẻ cùng các bạn!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,