cach-giat-khau-trang-vai-khang-khuan-nhu-the-nao

Môi trường ngày càng ô nhiễm bởi khói bụi từ các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp,... Đặc biệt là các loại bụi mịn ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khoẻ của toàn thể cộng đồng. Khẩu trang vải kháng khuẩn là một trong các biện pháp được mọi người sử dụng để bảo vệ đường hô hấp khi ra ngoài. Vậy bạn đã biết cách giặt và bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn như thế nào chưa?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là loại được may bằng loại vải đã được xử lý theo phương pháp ngấm ép, tráng phủ hoặc phun,... ; để đưa các chất diệt vi khuẩn lên bề mặt.

Bởi vậy, loại khẩu trang này có khả năng diệt tới 90% vi khuẩn sau 1h tiếp xúc; và giảm còn 60-70% sau một số lần giặt.

Những lợi ích của khẩu trang vải kháng khuẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang như khẩu trang y tế 2 lơp, 3 lớp, 4 lớp; khẩu trang N95,.... Nhưng một số người vẫn rất thích sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn. Cùng tìm hiểu nhé!

Hạn chế tiếp xúc khói bụi

Hàng ngày, từ các khu công nghiệp, các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,... thải ra môi trường một lượng bụi khổng lồ, đặc biệt ở các thành phố lớn. Mọi người cần phải trang bị khẩu trang cá nhân để hạn chế tiếp xúc và hít phải các loại bụi này. Riêng với khẩu trang loại này có thể hạn chế được tới 60-70% bụi .

Ngăn chặn các loại bệnh qua đường hô hấp

Khi bị cảm cúm hay các loại bệnh dễ dàng lây qua đường hô hấp khi giao tiếp, hắt xì hơi, ho,... Khẩu trang có thể ngăn bạn tiếp xúc trực tiếp với những giọt bắn mang mầm bệnh nguy hiểm này.

Tái sử dụng

Thông thường các loại khẩu trang y tế hay N95 chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất để đảm bảo công dụng hiệu quả. Nhưng với khẩu trang loại này, người dùng có thể giặt sạch sau mỗi lần dùng và tái sử dụng vào lần kế tiếp; chúng có thể tái sử dụng đến 30 lần. Rất tiết kiệm và không gây rác thải môi trường.

Sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn có cần giặt không?

Câu trả lời dĩ nhiên là có rồi. Khẩu trang loại này có thể tái sử dụng nhưng để đảm bảo hiệu quả chúng ta cần giặt sạch sau mỗi lần dùng. Bởi khi tiếp xúc ngoài môi trường, mặt ngoài của khẩu trang sẽ nhanh chóng bám một lớp bụi hay vi khuẩn xâm nhập. Chúng ta cần loại bỏ chúng và bảo quản thật tốt cho lần dùng kế tiếp.

Hướng dẫn cách giặt khẩu trang vải kháng khuẩn

Như chúng tôi đã đề cập ở phần trên, để khẩu trang vải kháng khuẩn đặt được hiệu quả cao sau mỗi lần sử dụng. Người dùng cần phải giặt và bảo quản chúng đúng cách. Cùng tham khảo cách cách giặt khẩu trang thế nào nhé.

Không nên dùng máy giặt

Khi giặt khẩu trang chung với các loại quần áo khác trong máy giặt; bạn đã vô tình khiến khẩu trang bị nhiều loại vi khuẩn khác xâm nhập. Vậy nên hãy giặt khẩu trang nhẹ nhàng bằng tay và bột giặt, hoặc các loại nước rửa tay có công dụng diệt khuẩn.

Không dùng nước nóng

Bạn sẽ cho rằng giặt khẩu trang bằng nước nóng giúp diệt khuẩn hiệu quả phải không. Đối với khẩu trang loại này thì không nhé. Nước nóng sẽ làm sợi vải sẽ bị trương nở, làm các hóa chất kháng khuẩn bị thoát ra khỏi cấu trúc sợi; làm mất đi tính năng diệt khuẩn của khẩu trang vải.

Phơi khô khẩu trang sau khi giặt

Chọn nơi có bóng râm để hong khô khẩu trang. Bởi dưới ánh nắng mặt trời, tia UV rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến các loại hoá chất kháng khuẩn trên bề mặt khẩu trang.

Một số lưu ý khi sử dụng

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng khẩu trang vải có thể diệt khuẩn bền và có hiệu quả;

  • Nên lựa chọn các loại khẩu trang sử dụng chất liệu vải dệt kim hoặc vải dệt thoi có 2 lớp; để đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào cơ thể.
  • Tháo khẩu trăng bằng cách cầm vào dây đeo hai bên; tránh việc tiếp xúc với bề mặt ngoài của khẩu trang.
  • Sau khi tháo khẩu trang, cần vệ sinh tay sạch sẽ với các loại nước rửa tay; gel rửa tay hoặc cồn diệt khuẩn.

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

Khẩu trang có thể bảo vệ chúng ta hiệu quả hay không; là nhờ vào việc chúng ta có sử dụng khẩu trang đúng cách không. Chỉ với 2 bước đơn giản thôi, cùng theo dõi nhé.

  • Bước 1: Xác định đúng hướng của khẩu trang, mặt trong và mặt ngoài.
  • Bước 2: Tiến hành đeo mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với mặt mình; đeo hai dây sát mang tai.

Kết lại

Khẩu trang vải kháng khuẩn ngoài công dụng ngăn chặn lượng khói bụi; vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập đường hô hấp của chúng ta. Chúng còn có chi phí rất tiết kiệm và không ảnh hưởng tới môi trường khi bị loại bỏ.

Mọi thắc mắc về chủ đề "Cách giặt khẩu trang vải kháng khuẩn như thế nào?" các bạn có thể để lại comment dưới phần bình luận. Chúng tôi rất vui được chia sẻ và thảo luận cùng các bạn!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,