cach-chon-sau-rieng-ngon-cuc-don-gian

Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích vì sự béo ngậy ngọt ngào của nó. Tuy nhiên với mức giá hơi chát của loại trái này thì để lựa bách phát bách trúng trái sầu riêng ngon không phải là chuyện quá dễ. Hãy cùng mình khám phá cách chọn sầu riêng ngon, nhìn qua là biết!

1. Sầu riêng là gì? Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” và là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Tuy có mùi hơi nồng nhưng một khi đã yêu thích và ăn được sầu riêng thì rất tốt. Vì dưỡng chất trong sầu riêng hơn hẳn các loại trái cây khác. Nhìn chung sầu riêng có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng và có nhiều gai nhọn bao phủ bên ngoài vỏ.

Sầu riêng là một loại trái cây bổ dưỡng và chứa nhiều chất xơ, vitamin. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng gồm:

  • Chất xơ: 9 gram
  • Carb: 66 gram
  • Chất béo: 13 gram
  • Protein: 4 gram
  • Các chất khác: Vitamin B6, C, Kali, Mangan, Folate, Đồng, Magie,…

2. Cách chọn sầu riêng ngon, không bị ép chín

Một số nơi đã lợi dụng độ hot của loại trái cây này mà bán cả những trái non bị nhúng thuốc ép chín hoặc cả những trái đã già. Là một tín đồ mê sầu riêng, làm thế nào để có thể chọn đúng những trái sầu riêng ngon, chín cây, cơm mềm mịn, không sượng và hộc nào cũng có múi đầy ắp?

Gai và cuống quyết định độ chín của trái

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 1)

Những quả sầu riêng đã già chín cây sẽ có phần gai nở to, gai cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhọn hoắt và nhỏ thường là những trái còn xanh, chưa chín tới. Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Cuống khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được ẩm do nhựa còn trong cuống.

Màu sắc vỏ quyết định độ ngon của cơm sầu riêng

Màu sắc của vỏ góp phần cho chúng ta biết được chất lượng của cơm sầu riêng bên trong. Trái nào có lớp vỏ ngoài màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hơi hanh vàng thì bạn hãy yên tâm, chắc chắc trái này sẽ có cơm vàng, hạt lép vô cùng mềm mại. 

Múi sầu riêng

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 2)

Nếu bị ngâm hóa chất, sầu riêng sẽ có cơm sượng, vị nhạt, khó tách múi. Ngược lại, nếu được chín tự nhiên, sầu riêng sẽ dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau.

Về hương thơm

Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi mạnh và đặc trưng có thể ngửi từ rất xa. Còn sầu riêng chín ép sẽ có mùi rất nhẹ, phải ngửi thật kĩ mới có thể nhận ra

Không hẳn tuyệt đối các trái sầu riêng có những dấu hiệu trên đều là sầu riêng dùng thuốc ép chín, nhưng nếu trái nào gặp phải tình trạng như chín ép thì chất lượng cũng không đạt.

3. Cách chọn mua sầu riêng ngon

Để chọn được sầu riêng thơm ngon, chín tự nhiên bạn có thể cân nhắc những gợi ý sau:

Chọn dựa vào hình dáng

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 3)

Khi sầu riêng tròn đều sẽ có nhiều múi, ít bị sượng. Còn nếu các trái bị móp méo thì khả năng cao sẽ bị lép và không có nhiều múi

Thử độ tươi mới

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 4)

Hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn độ ẩm của nhựa, nếu không thì trái sầu riêng đó đã héo cũ, quá chín khiến cơm không còn độ ngon như ý.

Nhìn gai sầu riêng

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 5)

Chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.

Hương thơm

Chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Dùng dụng cụ thử

Người bán sẽ có dụng cụ để gõ thử trên trái sầu riêng. Trái ngon khi gõ lên thành vỏ tạo tiếng kêu “bịch bịch” hay “cộp cộp” thì nên chọn.

4. Các loại sầu riêng ngon phổ biến hiện nay

Sầu riêng RI6

Sầu riêng Ri6 được đặt theo tên “cha đẻ” của loài trái này là ông Sáu Ri. Được trồng nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long hoặc những nơi có khí hậu nóng ẩm. Sầu riêng Ri6 có bề ngoài là hình bầu dục, vỏ ngoài mỏng màu xanh vàng, đáy hẹp. Phần nhân bên trong có những múi sầu riêng có cơm dày, hạt lép, vị ngọt và béo vừa phải.

Giá của sầu riêng Ri6 khoảng 100.000 – 200.000kg/kg

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 6)

Sầu riêng Thái

Sầu riêng Dona, sầu riêng Monthong là những tên gọi khác của sầu riêng Thái Lan. Vì ưa khí hậu nóng ẩm nên thường được trồng nhiều ở miền Tây, như sầu riêng Ri6. Sầu riêng Thái Có đầu nhỏ, đầu còn lại hơi to. Tuy trọng lượng không lớn nhưng bên cơm sầu riêng được nhiều người yêu thích vì độ béo không quá ngấy và có độ ngọt vừa phải

Giá của sầu riêng Thái khoảng 65.000đ – 100.000đ/kg

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 7)

Sầu riêng Mussang King

Sầu riêng Mussang King là sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia. Trái có bề ngoài như hình bầu dục, kích thước trung bình, khoảng cách giữa các gai rộng, phần cuống không có gai. Khi ăn sẽ có hương vị giống vị bơ, hơi đắng nhẹ, ngọt không gắt nên khiến nhiều người cứ thích ăn mãi. Cơm sầu riêng hạt lép, dày và có màu vàng đẹp mắt.

Giá của sầu riêng Musang King khoảng 500.000đ – 650.000đ/kg

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 8)

Sầu riêng Dona

Được trồng nhiều ở nhiều nơi và thường thấy nhất là vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh ở Tây Nguyên. Sầu riêng Dona có phần cơm dày, màu vàng đẹp mắt, hột nhỏ và lép. Mùi thơm của sầu riêng khiến nhiều người thích thú. Vị ngọt vừa, không quá béo. So với sầu riêng Ri 6 thì sầu riêng Dona giữ vị lâu.

Giá của sầu riêng Dona khoảng 109.000đ/kg

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 9)

Sầu riêng chuồng bò

Sở hữu một cái tên rất độc đáo được đặt bởi những người dân vùng sông nước vì thường tìm thấy chúng ngay cạnh chuồng bò. Cơm sầu riêng mềm và tan trong miệng, có độ ngọt vừa phải nhưng béo hơn những loại sầu riêng khác. Đây cũng là lí do mà sầu riêng chuồng bò được yêu thích dù cái tên có phần độc đáo

Giá của sầu riêng chuồng bò khoảng 130.000 – 170.000đ/kg

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 10)

Sầu riêng ruột đỏ

Múi sầu riêng ruột đỏ có màu đỏ gấc sẫm đặc trưng, hạt dẹt nhỏ. Sầu riêng ruột đỏ mềm dẻo, ngọt, béo ngoài ra còn có mùi như socola. Tuy lạ như vậy nhưng loại sầu riêng này cũng rất được yêu thích.

Giá của sầu riêng ruột đỏ khoảng 220.000 – 450.000/kg

Cách chọn sầu riêng ngon cực đơn giản (ảnh 11)

Lời kết

Chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng. Hãy áp dụng ngay các cách được sầu riêng ngon như trên để lựa được sầu riêng ngon nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,