ca-tam-la-loai-ca-gi-ban-da-biet-het-ve-cac-loai-ca-tam-chua

Có thể nói thịt cá luôn chứ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao dó là cá tầm. Đây là loại cá có nguồn cung cấp DHA tự nhiên, nhiều vitamin A, giàu collagen và omega 3, omega 6…Thế nhưng không phải ai cũng biết đến loại cá này. Vậy bạn có biết cá tầm là loại cá gì? Có bao nhiêu loại cá tầm. Hãy theo dõi ngay trong bài viết này nhé!

1. Cá tầm là cá gì?

Cá tầm là tên gọi chung của 1 chi cá có tên khoa học tiếng anh là  Acipenser. Trong các báo khoa học cá tầm có 21 loài đã được ghi nhận. Cá tầm là loại cá sống ở nước ngọt và có kích thước lớn. Ngoài ra chúng cũng có vòng đời sinh sống lâu hơn các loài cá khác. Điều bạn mà bạn không thể ngờ tới đó là cá tầm có thể sống tới 150 năm.

1.1 Đặc điểm của loại cá tầm

Đặc điểm nhận dạng của loài cá tấm là thân dài hình ống gồm 5 hàng xương gai (sụn), da cá dày và nhám. Chiếc duối của chúng được chia có độ cong chẻ thành 2 bên cân đối. Miệng cá nhỏ hình nêm, chúng không có răng. Cá tầm có chiếc mũi dài nhọn kết hợp cùng 2 chiếc râu cứng, có thể đây là bộ phận giúp chúng tìm kiếm con mồi.

Do cá tầm không có răng nên thức ăn của chúng chủ yếu là những con cá nhỏ và loài động vật giáp xác. Màu sắc của cá tằm cũng thay đổi tùy vào tuổi thọ, theo loài và đặc điểm môi trường sống. Vì vậy mà không thể xác định màu sắc chung của loài cá tằm.

1.2 Nguồn dinh dưỡng từ cá tằm

Về cá tắm có thể nói cá tắm là món ăn xuất hiện tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, chắc hẳn nguồn dinh dưỡng mà loại cá này mang lại là không thể nghi ngờ. Thị cá khi nấu thường có vị ngọt, thơm, săn chắc. Chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, selenium, canxi, phốt pho, DHA tự nhiên.

Ngoài ra, sụn cá còn giúp tăng cường thể lực và bồi bổ tốt cho cơ thể. Đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai bởi chúng có chứa  lượng lớn collagen, omega-3, omega-6,...

1.3 Nơi sống của cá tầm

Môi trường sống của cá tằm rất đa dạng. Có loài sống ở nước ngọt và cá loài sống ở nước mặn. Cá tằm thường được người ta tìm thấy ở đáy con sông và biển. Nghiên cứu cho thấy loài cá này rất ưu lạnh,môi trường sống của chúng phải là nguồn nước sạch tự nhiên, cùng với hàm lượng oxi hòa tan phải cao chúng mới mới có thể sinh sống và phát triển tốt được

Ở Việt Nam, để chăn nuôi được cá tầm chỉ có duy nhất Sapa và Lâm Đồng. Bởi khu vực này mới có khi hậu thời tiết thích hợp để nuôi loại cá này.

2. Các loại cá tầm bạn có thể biết

Như đã chia sẽ ở trên cá tâm có khoảng 21 loại đang tồn tại. Nhưng 3 loại cá tầm được nuôi phổ biến bạn có thể biết đến là:

2.1 Cá tầm thường

Cá tầm thường hay còn được gọi là cá tầm Châu Âu có tên khoa học là Acipenser sturio. Loại cá này sống ở vùng biển ở Châu Âu trừ biển Đen.

Loại cá này rất lớn có chiều dài lên đến 4m. Chúng có 11 - 13 tấm xương chắn dọc theo lưng và 29 - 31 xương dọc theo phần hông. Phần mũi cá cũng thay đổi theo thời gian độ tuổi của nó. Cá nàng già thì mũi càng ngắn và cùn hơn

Hiện nay, cá tầm tại Anh đã nằm trong danh sách báo động đỏ. Có nguy cơ bị tuyệt chủng vì đánh bắt quá mức.

2.1 Cá tầm sao

Cá tầm sao có tên khoa học là Acipenser stellatus. Đây là loại cá thường xuất hiện ở các con sông đổ ra biển đen. Dù kích thước của chúng khá nhỏ bé tuy nhiên giá trị thương mại mà chúng mang lại không hề thua kém các loại cá tầm lớn. Chúng có điểm nổi bật là miệng dài và nhọn, chỉ có một chiếc râu và không có tua.

2.3 Cá tầm Nga

Cá tầm Nga hay còn được gọi với cái tên khoa học là Acipenser gueldenstaedtii. Là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao của nước Nga. Chúng thường được tìm thấy ở nhiều các con sông chảy ra biển đen và biển Caspi.

Có thể nói các sản phẩm từ loài cá này được chế biến rất nhiều ở Nga và Iran. Đặc biệt là có hơn 1/4 lượng trứng cá muối được chế biến.

3. Tổng kết

Qua bài viết trên hi vọng bạn có thể nâng cao vốn kiến thức của mình về thế giới xung quanh. Giúp các bạn biết về cá tầm là loại cá gì? Và Những loại cá tầm phổ biến hiện nay. Chúc các bạn một ngày thật ý nghĩa.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,