ca-mu-la-gi-tim-hieu-ve-cac-loai-ca-mu-pho-bien-ma-ban-co-the-biet

Cà mú là một loại cá phổ biến và khá quen thuộc đối với người dân vùng biển. Cá mú được nhiều người yêu thích bởi thịt của chúng khi được chế biến rất thơm ngon, thịt dai và ngọt. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về các loại cá mú nhé!

1. Cá mú là gì?

Cá mú thuộc loại cá biển được nhiều người yêu thích. Loại cá này được xem là loại cá dữ bởi chúng có hàm răng sắc nhọn và là loài động vật ăn thịt. Giống cá này có chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến các món hấp, món canh,... Vì vậy, giá thành của chúng rất đắt đỏ và không phải ai cũng có điều kiện mua nó. 

Nơi sống của cá mú thường là ở các hốc đá,  rạn san hô hay khu vực đá ngầm. Chủ yếu chúng tập trung nhiều ở các vùng biển ấm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, giống cá này phân bố rộng rãi từ khu vực ịnh Bắc Bộ cho tới vịnh Thái Lan. Nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là vùng biển thuộc Bắc bộ và Trung bộ. Và cá mú được coi là đặc sản ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An.

2. Đặc điểm của cá mú

Cá mú có thân hình dài và dẹp, mập mạp và bên trong chứa nhiều thịt. Kích thước và cân nặng của nó tùy thuộc vào tuổi thọ và tùy loại cá. Trung bình cá mú thường nặng khoảng từ 1 - 3 kg. Có loại cá lên đến hàng trăm kg.

Cá mú có tỷ lệ đầu và cơ thể khá cân đối với phần đầu khá dẹt. Hộp sọ cứng và có những dây gai sắc nhọn. Cá mú có miệng vô cùng rộng, môi dày, hàm dưới dài hơn hàm trên và cú xu hướng nhếch lên. Ngoài ra, hàm răng của cá mú vô vùng chắc, răng cưa nhỏ, sắc nhọn. Có thể nói đây là lợi thế rất lớn cho việc săn mồi của chúng.

3. Các loài cá mú phổ biến

Cá mú thường có rất nhiều loại và sau đây là các loại cá mú phổ biến mà bạn có thể biết:

3.1 Cá bống mú

Cá bống mú có hình dáng màu xám đen có các đốm đỏ trên da. Màu da của chúng thường khá sậm màu. Tuy nhiên, thịt cá ngon, dai và ngọt.

3.2 Cá mú đỏ

Cá mú đỏ có thân hình dẹt và suôn dài. Đặc biệt chúng có da màu đỏ hồng và điểm lên thân hình chúng là những đốm tròn rất đẹp mắt.

3.3 Cá mú nghệ

Cá mú nghệ có thể nói là loại cá mú có kích thước lớn nhất. Chúng có lớp da đen sẫm xen kẽ các sọc hoặc đốm. 

3.4 Cá mú đen

Cá mú đen còn được gọi với cái tên khác là cá mú bông. Lớp da của chúng đen xen kẽ các sọc hoặc đốm tròn màu nâu đen.

3.5 Cá mú cọp

Cá mú cọp có các hoa văn nằm xen kẽ nhau bởi màu trắng đục và màu đen. Có thể nói giống cá này được nhiều người ưa chuộng nhất. Bởi thớ thịt của nó dai ngọt và rất ngon. Ngoài ra, chúng cũng có bộ lòng rất hấp dẫn.

3.6 Cá mú sao

Cá mú sao là loại cá mà trên lớp da của chúng có nhiều chấm tròn nhỏ như ngôi sao. Giá bán của loại cá này có giá trị rất cao.

4. Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn biết về cá mú là gì? Và các loại cá mú mà bạn có thể biết. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về loại cá mú này.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,