bo-034-la-bo-gi-lam-the-nao-de-chon-va-bao-quan-bo-034-ngon-nhat

Bạn đã từng nghe đến tên loại trái cây có chứ số chưa? Nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết đến loại trái cây đặc biệt này. Đó là loại bơ 034, hay chúng ta còn biết đến là loại bơ sáp. Đây là loại bơ được người dân ưa thích nhất bởi hương vị mà chúng mang lại. Vậy bạn có biết về bơ 034 là loại bơ gì? Cách để chọn và bảo quản bơ 034 ngon nhất. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết ngay nhé.

1. Bơ 034 là bơ gì?

Bơ 034 là giống bơ sáp có năng xuất cao. Không ai biết đến nguồn gốc của giống bơ này. Mà chỉ được biết là loại bơ được anh Nguyễn Văn Đậu mang dự thi trong cuộc tuyển chọn bơ ngon có năng suất cao tại Lâm Đồng. Anh Nguyễn Văn đậu đã tìm ra được giống bơ này do gia đình anh tình cờ mua vườn cà phê trồng trọt. và giống bơ này đã có sẵn ngay trong vườn nhà.

Giống bơ 034 này cho năng suất cao chính vì thế anh quyết định nhân giống. Và ngày nay được viện EaKmat trồng và nhân giống đưa đến tay người tiêu dùng.

2. Đặc điểm của bơ 034

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của bơ 034 là hình tháng quả bơ thuôn dài. Độ dài của chúng là 20 - 38 cm. Và mỗi quả thường có cân nặng  từ 300gr đến 800gr.

Đặc điểm nhận dạng thứ 2 của bơ 034 là phần thịt của nó. Phần thịt của bơ 034 thường dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng, không có xơ. Khi ăn có độ dẻo và béo, thường những người ăn kiêng hay lựa chọn loại bơ sáp này.

Đặc điểm thứ 3 là lớp vỏ bên ngoài của quả bơ xanh bóng, mượt mà đẹp mắt. Vỏ của quả bơ 034 cứng nên cũng khá dễ dàng bảo quản khi thu hoạch.

Bơ 034 là giống cây ăn quả thích hợp ươm tròng ở những vùng khí hậu nhiệt đới. Đó là lý do mà loại bơ này thường được trồng tại các tỉnh như Lâm đồng, Bảo Lộc và các tỉnh Tây Nguyên. Đây là giống bơ có sức tăng trưởng khỏe, sớm cho quả và năng suất ổn định hơn các giống bơ khác.

3. Cách để chọn loại bơ 034 ngon, chất lượng

Để chọn được quả bơ 034 ngon, chất lượng cho bữa ăn của mình. Khi mua các bạn nên chú ý các đặc điểm nhận biết sau:

Độ dài của quả bơ: Các bãn nên chọn các quả bơ có độ dài trung bình từ 15 -20 cm. Theo như một số chia sẻ những quả bơ có chiều dài lớn hơn thường khó bảo quản.

Màu sắc của quả bơ: Khi mua các bạn nên lựa chọn các quả bơ có vỏ màu xanh. Và đặc biệt có nhiều đốm lấm tấm vàng trên vỏ quả. Bởi đây là những quả có tỷ lệ sáp cao. Lưu ý không chọn những loại quả có dấu hiệu chấm đen trên vỏ. Bởi đó là quả bơ đã bị ong đục.

4. Cách bảo quản bơ 034 mà bạn cần biết

Nếu bạn có niềm đam mê với các món ăn, thức uống được chế biến từ bơ. Chắc hẳn các bạn cũng biết bơ là loại quả khá nhạy cảm. Nếu không được bảo quản đúng cách, bơ sẽ bị khô, thâm và mau đen. Và khi ăn sẽ không còn được mùi vị thơm ngon nữa. Nếu chưa biết cách bảo quản bạn hãy tham khảo cách sau đây nhé.

4.1 Bảo quản bơ 034 trước khi chín

Nếu bơ chưa chín nhưng các bạn muốn ăn ngay. Các bạn có thể để bơ ở điều kiện nhiệt độ từ 23-25 độ C, nơi thoáng mát không ẩm ướt. Nên để bơ tiếp xúc với mặt đất. Tuyệt đối không được để bơ trong túi nilon vì sẽ rất dễ bị thối.

Lưu ý: Không nên nắn bơ quá nhiều để tránh bơ bị đen và thối

4.2 Bảo quản bơ sau khi chín

Khi bơ đã chín tốt nhất là bạn nên ăn ngay sẽ để thưởng thức hướng vị thơm ngon nhất. Nếu chưa ăn hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ độ ngon của bơ từ 2-3 ngày. Nếu để bơ ở ngoài nhiệt độ thường sẽ bị hư rất nhanh.

Đối với bơ đã cắt bạn nên bôi lên bề mặt bơ một lớp nhỏ dầu ăn. Hoặc nhỏ vài giọt chanh, sau đó bọc kín bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Và bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể dùng báo để bọc quả bơ lại, điều này giúp làm chậm quá trình phân hủy của nó. Như vậy sẽ giúp quả bơ giữ được độ tươi hơn.

5. Tổng kết

Bài viết trên mình đã chia sẽ cho các bạn biết về loại bơ 034 là bơ gì? Và những cách để chọn cũng như bảo quản để có được quả bơ 034 ngon và chất lượng nhất. Chúc các bạn sẽ chế biến những ngón ngon từ quả bơ 034 chất lượng này nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,