bitcoin-la-gi-cach-thuc-giao-dich-bitcoin-nhu-the-nao

Bạn đang tự hỏi bitcoin là gì mà tại sao giá trị ngày 20/10/2021 lại lên đến 66,639$. Hãy cùng mình tìm hiểu nhiều hơn về bitcoin và cách nó hoạt động như thế nào nhé!

Nếu bạn đang dự tính đầu tư đồng tiền ảo này, có lẽ bạn nên tìm hiểu về nó đấy.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin được ký hiệu là BTCXBT đây là đồng tiền kỹ thuật số, tiền ảo được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto. Ngoài ra nó còn được gọi là A Peer-to-Peer Electronic Cash System tức là hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Với đại từ ngang hàng cũng đã chỉ rõ bản chất của bitcoin. Nó là loại tiền điện tử được sinh ra và dùng để giao dịch giữa người dùng với nhau. Nó không chịu bất kỳ sự quản lý từ nhà nước hay hệ thông ngân hàng.

Để sử dụng bitcoin hay chứa các đồng tiền điện tử khác bạn cần sử dụng ví điện tử. Tương tự như momo, shopee pay trên thị trường hiện tại.

Nếu xét dưới góc độ của người dùng thì nó khá giống với các loại tiền trên các ví điện tử như: Momo, Airpay, … mà mọi người hay sử dụng. Điểm khác biệt của nó so với hệ thống ngân hàng chính là sự phi tập trung không chịu sự quản lí từ tổ chức nào cả.

Bảng tóm tắt thông tin bitcoin

TênBitcoin
Biểu tượng
Mã Mời205287270
Ký hiệuBTC, XBT
Người phát minhSatoshi Nakamoto
Ngày ra đời03/01/2009
Tổng nguồn cung tối đa21.000.000 BTC
Tên miền chính thứchttps://bitcoin.org/
Diễn đàn thảo luậnBitcointalk
Source codehttps://github.com/bitcoin/
White Paperhttps://bitcoin.org/bitcoin.pdf

2. Bitcoin có phải là tiền tệ không?

Về đặc điểm chung của Bitcoin hay BTC với tiền tệ thông thường. Nó cũng giống như một loại tiền ( sản phẩm) để trao đổi hàng hoá thông thương. Hay bạn cũng có thể hiểu Bitcoin với hệ thống tiền tệ trên thế giới đều được dùng để thanh toán và chuyển giữa 2 bên.

Nhưng vì sao mà giá BTC hôm nay khủng như thế?

Đó là vì công năng, cũng như cách vận hàng khác nhau của BTC và hệ thống tiền tệ. So với tiền pháp định như VND, EUR, USD chúng sẽ gán vào giá trị vàng dự trữ và được kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng quốc gia.

Nhưng với đồng BTC, không có một ai có thể siết soát được nó bởi giao dịch P2P. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến đồng tiền này có giá trị cao như hôm nay.

Ngoài ra nó không tồn tại ở dạng vật thể thực như các đồng tiền lưu hành trên thế giới. Mà nó tồn tại hoàn toàn ở dạng kỹ thuật số.

3. Ai là người tạo ra bitcoin?

Từ khi Bitcoin được ra đời, chúng ta được biết tới Satoshi Nakamoto là người tạo ra BTC. Nhưng theo báo Nhân Dân mới đây dành tính thật của cha đẻ bitcoin vừa được tiết lộ là Tiến sĩ Craig Wright doanh nhân người Úc.

Trước khi thông tin này được hé lộ, bạn chắc đã từng liên tưởng đến một người Nhật Bản. Nhưng cũng có nhiều đồn đoán là Elon Musk cha đẻ của SpaceX, đồng sáng lập PayPal và Tesla Motors.

Thế nhưng, dù đã được công khai danh tính thật cộng đồng tiền số vẫn chưa thể tin được điều này.

4. Bitcoin ra đời như thế nào?

Bitcoin lần đầu xuất hiện trên thị trường là vào ngày 31/10/2008 trong bản cáo bạch về giao dịch ngang hàng Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu phổ cập trên thị trường vào ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block).

5. Cách Bitcoin BTC hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động dựa vào công nghệ Blockchain. Công nghệ này giúp người dùng giao dịch mà không phải thông qua một bên thứ 3 nào.

Blockchain hoạt động như một cuốn sổ cái. Tại đây chứa toàn bộ các giao dịch công khai trên mạng lưới hoạt động. Khi bạn thực hiện một giao dịch bất kỳ, nó sẽ được xác thực bởi Miner ( Thợ Đào). Tượng trưng cho một máy tính tham gia giải mã thuật toán.

Thông qua việc cho thuê máy giải thuật toán, chủ của các mỏ Bitcoin sẽ thu về 1 đồng tiền ảo tượng trưng cho phí dịch vụ. Hay nói đúng hơn máy tính của họ xác minh giao dịch, họ sẽ nhận về đồng BTC.

Tiếp đó, nếu không có bất kỳ sự gian lận nào thì giao dịch của bạn sẽ được thêm vào cuốn sổ cái này. Đồng nghĩa với việc chuyển tiền của bạn thành công.

Ví dụ giao dịch BTC:

Nếu bạn có người thân ở Cuba, bạn muốn gửi họ tiền thì mức phí chuyển xuyên biên giới sẽ rất cao. Vì các lệnh cấm cũng như cần tìm đến trung gian để gửi về cho người thân. Chưa kể đến phải mất vài giờ cho đến cả tuần lễ để chuyển.

Còn thông qua BTC thì lại khác, bạn có thể chuyển nhanh chóng thông qua internet. Dường như không hề có một mức phí nào. Nhưng nếu bạn sử dụng ví điện tử sẽ có 1 mức phí nhất định tuỳ theo ví qui định. Có thể là 0,005 Đô la ít hơn phí ngân hàng rất nhiều.

Và có một điều rằng, giao dịch tiền ảo chưa được cấp phép hay bảo hộ. Bạn nên tham khảo kỹ các rủi ro về việc đầu tư tiền ảo nhé!

6. Tại sao chúng ta có thể tin tưởng Bitcoin?

Tính minh bạch và khả năng thanh toán mau lẹ. Ngoài ra bitcoin là nền tảng mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung. Nếu bạn hiểu 1 phần về code thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra cách hoạt động của nó.

Mọi giao dịch trên mạng lưới của Bitcoin đều công khai và bất cứ ai cũng có thể kiểm tra. Một khi bạn thực hiện một giao dịch thì không có gì có thể chỉnh sửa hoặc đảo ngược nó.

Vì nó không chịu kiểm soát của bất cứ ai ngay cả chính tác giả tạo ra BTC. Và hơn hết, số lượng đồng BTC có hạn. Hơn 43% số lượng đồng vẫn chưa được kích hoạt nên nó tạo ra sự an tâm cho việc đầu tư.

7. Đơn vị tính của BTC là như thế nào

Đồng tiền ảo bitcoin cũng có đơn vị là “Satoshi” được theo tên của người tạo ra nó “Satoshi Nakamoto”. Satoshi là đơn vị nhỏ nhất đồng tiền này.

Ta có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Tức một đơn vị satoshi = 0.00000001 BTC. Thông thường giá của BTC sẽ được gán trên đồng USD hoặc USDT ( đồng tiền ảo USD).

8. Những ưu điểm của tiền điện tử BTC là gì?

Như các chuyên gia trên thế giới đánh giá thì sự ra đời của bitcoin đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử về hình thức thanh toán điện tử. Bitcoin mang trong mình tiềm năng về đồng tiền tương lai như:

 • Thuận tiện trong giao dịch
 • Bitcoin không thể bị làm giả
 • Tính Bảo mật cao và an toàn
 • Không bị quản chế
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

8.1 Thuận tiện trong giao dịch

Nếu như với các ngân hàng hay dịch vụ thanh toán online (trung gian giao dịch) thường sẽ có một giới hạn nhất định về hạn mức thanh toán trong ngày.

Nhưng với bitcoin thì hoàn toàn không có. Bạn có thể gửi tùy ý với số lượng đồng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới vào bất cứ thời gian nào cho người thân, bạn bè mà không có ai tác động được vào số tiền của bạn.

8.2 Bitcoin không thể làm giả

Một ưu điểm tiếp theo của bitcoin số lượng đồng có giới hạn. Và tất nhiên là không làm giả được, bởi bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền khác.

Hơn nữa việc kiểm định bitcoin cũng không tốn chi phí nào trong khi vàng là rất cao.

8.3 Tính Bảo mật cao và an toàn

Mọi thông tin giao dịch bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật cao. Mỗi đồng đều có 1 mã định danh theo ví. Nên bạn sẽ không lo bị mất cắp trừ phi lộ mật khẩu.

Hầu hết, tới thời điểm bây giờ vẫn chưa có vấn đề nào liên quan tới bảo mật của Bitcoin.

8.4 Không bị quản chế

Bởi tính phi tập trung của mình. Bitcoin hầu như không chịu bất kỳ pháp chế nào áp lên. Mọi giao dịch đều là ngang hàng nên nó là một trong những ưu điểm của đồng Bitcoin.

8.5 Phí giao dịch cực thấp

Do không có bên trung gian nào quản lý việc giao dịch bitcoin nên chi phí = 0. Bạn chỉ mất phí để thực hiện xử lý giao dịch trên các trang trại BTC nhưng nó là rất thấp.

Một giao dịch chuyển 49552 BTC ( ~480 triệu USD) chuyển đi chỉ mất khoảng 0.18 USD. Một giao dịch hàng trăm triệu USD mà mất phí chưa tới 5.000 VND nữa. Nếu so với hệ thống ngân hàng nó thấp hơn hàng trăm lần.

8.6 Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Dưới sức hút không hề nhỏ từ bitcoin, thanh toán mau lẹ và ít phí dịch vụ. BTC được các chủ cửa hàng sử dụng như một phương thức thanh toán. Bởi mọi giao dịch bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích.

9. Nhược điểm của Tiền Điện Tử Bitcoin

Mặc dù BTC có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng vẫn còn tồn tại nhược điểm khiến đồng tiền này bị ghẻ lạnh ở nhiều quốc gia.

 • Đồng tiền đi liền với công nghệ
 • Khả năng tiếp cận thấp
 • Giá bitcoin biến động thất thường
 • Khó để quản lí các hoạt động rửa tiền phi pháp

9.1 Đồng tiền đi liền với công nghệ

Để quản trị hiệu quả đồng tiền này, bạn cần phải có các ví điện tử tích hợp giao dịch BTC. Vì trên thực tế BTC là đồng ảo nên vẫn cần vật chủ để chứa. Nhưng có các trường hợp mọi người thường quên mật khẩu ví. Dẫn tới 43% đồng tiền vẫn còn ngủ say trong ví.

9.2 Khả năng tiếp cận thấp

Và đa số người dân không am hiểu về những đồng tiền điện tử. Một số nhóm người chưa có đủ kiến thức để thao tác giao dịch. Hay chưa biết bitcoin là gì thì lại cho rằng BTC là ảo không đáng tin cậy. Họ chỉ tin tưởng những gì nằm trong túi mình mới là điều chắc chắn.

9.3 Giá bitcoin biến động thất thường

Giá bitcoin thường khiến các nhà đau tim. Thông qua việc nó lên xuống hàng giờ, đôi lúc tăng mạnh 100% lúc thì xuống gần đáy. Mọi ảnh hưởng từ các chế tài thắt chặt cũng tác động lớn tới đồng tiền này.

Nếu bạn không đủ minh mẫn khi đầu tư, hay sở hữu BTC bạn sẽ rất dễ bị cuốn theo dòng chảy của nó

9.4 Khó để quản lí các hoạt động rửa tiền phi pháp

Chính vì hình thức giao dịch bitcoin không được kiểm soát bởi một bên thứ 3. Nên ở một mặt xấu của đồng tiền này, đã được nhiều nhóm đối tượng tội phạm sử dụng như một phương thức giao dịch.

10. Tại sao Bitcoin có giá trị cao đến như vậy?

Bitcoin có giá trị vì nó sở hữu các đặc điểm như tiền tệ, bạc và vàng:

 • Độ bền
 • Tính di động
 • Tính trao đổi
 • Tính khan hiếm
 • Có thể phân chia
 • Dễ nhận biết

Tất cả đều nhờ vào công nghệ mà nó đang gán vào cũng như lòng tin của nhà đầu tư. Cũng không phải dựa vào các tài sản cố định như vàng, bạc.

Nhưng tất cả các yếu tố trên cũng không thể quyết định được giá trị của Bitcoin. Điều quan trọng quyết định đến giá trị của Bitcoin chính là sự chấp nhận và tin tưởng nó.

Ngày nay đã nhiều danh nghiệp chấp nhận Bitcoin như hình một thức thanh toán. Điều này chứng tỏ bitcoin có giá trị chứ không phải là một thứ vô giá trị.

11. Bitcoin có thể trở nên vô giá trị không?

Cầu trả lời là có thể. Trong quá khứ đã có nhiều đồng tiền trở nên vô giá trị chẳng hạn như tiền của Zimbawe, Venezuela bởi lạm phát.

Nhưng bitcoin có giới hạn nhất định, nên việc lạm phát không thể xảy ra. Mà sự thất bại của bitcoin nằm tại: lỗi kỹ thuật, sự cạnh tranh đồng tiền, chế tài….

Nhưng Bitcoin đã chứng minh được rằng mình có giá trị và có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên tương lai của Bitcoin thì không ai biết trước được đúng không nào!

12. Bitcoin là bong bóng?

“Bitcoin có phải là bong bóng hay không?” đây là một câu khó.

Dưới nhiều góc nhìn của từng người sẽ có nhận định về Bitoin khác nhau. Có người từng nói Bitcoin là đầu cơ. Hay chẳng hạn như tỷ phú Warren Buffett cho rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không có giá trị.

Nhưng đối Robert Kiyosaki (doanh nhân, tác giả quyển sách Rich Dad, Poor Dad) lại xem đây là loại tiền tệ xu hướng của tương lai.

Trong quá khứ đã có nhiều bong bóng đã nổ (dot-com, nhà đất Mỹ,…) nhưng xét cho cùng thì Bitcoin thực sự chỉ là 1 công nghệ blockchain. Việc đầu tư có khá nhiều rủi ro nhất định.

Mình khuyên thật nếu bạn muốn đầu tư, hãy tìm hiểu thật kỹ hay tìm kiếm một ví uy tín để thử như link bên dưới:

https://accounts.binance.com/vi/register?ref=205287270

*Lưu ý: Việc đầu tư tiền ảo không được bảo trợ tại VN. Mọi hành vi mua bán hay trao đổi hàng hoá tại VN có thể bị phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số có sự rủi ro cao và có thể mất trắng nếu bạn không hiểu rõ về nó. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

13. Có đồng tiền ảo nào vượt qua Bitcoin không?

Khó mà nói trước về tương lai, cũng có thể là đồng ETH hoặc VNDT nhưng đến bây giờ Bitcoin vẫn là vua mọi đồng.

Nhưng biết đâu trong tương lai nếu có một loại tiền nào đó làm tốt hơn đồng BTC thì việc bị “soán ngôi vương” là điều hết sức bình thường.

14. Có nên đầu tư Bitcoin không?

So với các thị trường chứng khoán, vàng, chứng quyền khai thác dầu, khí đốt… thì thị trường tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng rủi ro là rất lớn hay có khi lợi nhuận lên đến vài chục phần %/ngày.

Chính vì điều đó nó tạo ra sự thu hút đang kể giới đầu tư.

Còn về dài hạn đây là một loại tiền tiềm năng nếu bạn tin tưởng vào giá trị của nó. Nhiều người đã đầu tư Bitcoin và mang về nhiều triệu đô la sao vài năm vì sự tăng trưởng chống mặt của loại tiền này.

Ngoài ra hiện nay Bitcoin còn được dự trữ bởi các công ty, tổ chức lớn như: Tesla, MicroStrategy, Square,…

Tất nhiên đầu tư mạo hiểm luôn đi kèm với rủi ro. Cũng có nhiều người mất trắng vì BTC này.

Nhưng nếu bạn đủ tỉnh táo, đầu tư 1/3 tiền nhàn rỗi thì nó là sự lựa chọn hợp lý. Hãy cẩn thận bởi tiền điện tử rất nhiều rủi ro!

15. Tính hợp pháp tại các nước trên thế giới

Bản đồ dưới đây mô tả tính hợp pháp của bitcoin trên toàn thế giới:

 • Xanh lá: Hợp pháp
 • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận và bão hộ, gây nhiều tranh cãi.
 • Hồng: Vẫn gây tranh cãi nhưng không bị cấm trực tiếp.
 • Đỏ: Luật pháp bài xích hoàn toàn với BTC

16. Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Không thể phủ nhận sự tiện lợi và nhiều ưu điểm mang lại của BTC. Nhưng việc giao dịch nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi.

Tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo chí trong đó nói rằng:

Về việc sử dụng bitcoin như là một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau: Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Điều này đồng nghĩa bạn không nhận được bất kì bảo hộ nào khi đầu tư.

16.1 Về mua bán

Nói là như vậy nhưng hiện nay việc trao đổi, mua bán, đào bitcoin vẫn diễn ra phổ biến ở Việt Nam nhưng nó vẫn ở mức không công khai. Đa phần các hoạt động này là sự đầu tư của một vài cá nhân.

 • Họ sớm nhận thấy tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai nên đã mua trữ BTC
 • Một số thì đầu cơ, mua khi giá thấp và trữ để bán ăn chênh lệch
 • Tham gia vào các nhóm đào bitcoin, các mạng lưới đầu tư (HYIP)
 • Hay góp 1 phần vào các vị trí sàn trung gian để lấy phí giao dịch

Cho dù vậy pháp luật Việt Nam không hề ủng hộ việc bạn nắm giữ đồng tiền ảo bất kỳ. Bởi nó tiềm ẩn rủi ro cho người dùng. Cũng như truy vết hay thu hồi tiền của bạn khi mất cắp.

16.2 Về thanh toán

Theo Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về “Thanh toán không dùng tiền mặt”. Đồng tiền ảo Bitcoin không được công nhận là một phương tiện thanh toán.

Tại Khoản 6, Điều 6 của nghị định trên về “Các hành vi cấm” cũng quy định nghiêm cấm “sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp”.

Tóm lại là nếu bạn sử dụng Bitcoin nói riêng hay tiền ảo nói chung để thanh toán hàng hoá, dịch vụ thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt từ 150.000.000 vnđ – 200.000.000 vnđ.

Đây cũng là khuyến cáo dành cho bạn khi muốn sở hữu đồng tiền này!

17. Làm cách nào để sử dụng BTC?

 • Hãy tìm hiểu thật kỹ về đồng tiền điện tử này
 • Sử dụng ví tiền ảo uy tín như ví B
 • Mua BTC từ các sàn giao dịch hoặc Bitcoin ATM có sẵn

Nếu bạn muốn thử đầu tư đồng tiền này có thể thử đăng ký tài khoản ví tại:

*Lưu ý: Việc đầu tư tiền ảo không được bảo trợ tại VN. Mọi hành vi mua bán hay trao đổi hàng hoá tại VN có thể bị phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số có sự rủi ro cao và có thể mất trắng nếu bạn không hiểu rõ về nó. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

18. Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Có lẽ bạn đang thắc mắc làm sao để lưu giữ bitcoin, lưu trữ đồng tiền bitcoin ở đâu? Thì ví bitcoin chính là câu trả lời, ví bitcoin được sử dụng để thanh toán, lưu trữ và giao dịch bitcoin.

Một số trang uy tín cho phép tạo ví bitcoin như: Blockchain, Coinbase, Jaxx, Atomic, Exodus, Electrum,…

Hầu hết các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật cực cao qua nhiều lớp, Nếu muốn đăng nhập cần phải xác thực qua email và sđt hoặc phải nhập mã bảo mật google authenticator. Xác minh thông tin người dùng cho đến hoá đơn điện nước.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được chia sẻ thông tin ví cho bất cứ ai. Vì nếu họ có thông tin đăng nhập vào ví của bạn. Cũng như làm bốc hơi toàn bộ tài sản của bạn trong vòng 1s

Có 2 loại ví bitcoin trên thị trường:

 • ví nóng
 • ví lạnh

Ví nóng là loại ví mà bạn biết và hay sử dụng hiện nay. Ví dụ như là Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain đều là ví nóng.

Mức độ bảo mật của ví nóng cũng rất ổn. Nhưng nếu máy tính hay điện thoại của bạn có virus hay dùng phần mềm crack thì tốt hơn hết bạn hãy cài lại máy để đảm bảo an toàn cho bạn.

Còn với ví lạnh, thì bạn yên tâm hơn về độ bảo mật bởi kể cả khi máy tính bạn nhiễm virus thì hacker cũng khó có thể lấy tài sản tiền điện tử của bạn.

19. Tôi có thể mua BTC ở đâu?

Bạn có dự định đầu tư haymua đồng tiền điện tử này tại các những nơi Bitcoin ATM hoặc sàn giao dịch. Hiện tại ở Việt Nam có 4 địa chỉ ATM tại HCM mà bạn có thể mua loại tiền này

 • The Nguyens Cafe DCT (64 Dinh Cong Trang P. Tan Dinh, Q.1)
 • Cafe An’s (18 Hoa Mai, Phu Nhuan)
 • Italiani’s Pizza Han Thuyen (17 Hàn Thuyên)
 • Italiani’s Homemade Pizza (290 Lý Tự Trọng)

Hoặc bạn có thể truy cập linh ví tiền điện tử để đăng ký mua BTC.

*Lưu ý: Việc đầu tư tiền ảo không được bảo trợ tại VN. Mọi hành vi mua bán hay trao đổi hàng hoá tại VN có thể bị phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số có sự rủi ro cao và có thể mất trắng nếu bạn không hiểu rõ về nó. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

20. Đồng tiền ảo BTC có thể sử dụng ở đâu?

Thời gian những năm 2012, 2013 trên thế giới họ đã bắt đầu sử dụng đồng bitcoin để mua sắm trực tuyến hay sử dụng các dịch vụ online.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2015 trở lại đây, khá nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng đã cho phép sử dụng đồng tiền để thanh toán các hàng hoá có giá trị lớn như ô tô, nhà.

Tuỳ thuộc vào thị trường khu vực sử dụng, nếu được cho phép bạn có thể thanh toán bằng tiền điện tử BTC. Ví dụ như:

 • Microsoft
 • Expedia
 • Wikipedia
 • AT&T
 • Burger King (Venezuela, Đức)
 • KFC (Canada)
 • Subway
 • Overstock
 • Twitch
 • Mega.nz
 • Amazon (không trực tiếp)

21. Làm sao để đổi BTC sang tiền mặt?

Để đổi BTC tại Việt Nam khó để đổi sang tiền mặt tuỳ theo sàn mà bạn tham gia. Cũng có một số sàn sử dụng giao thức P2P có thể hỗ trợ bạn đổi tiền theo mệnh giá bạn đầu tư như:

 • Sàn Vicuta
 • Sàn Remitano
 • Sàn Coinhako

Đồng tiền điện tử BTC đã bị hack lần nào chưa?

Tính đến thời điểm hiện tại đã hơn 10 năm kể từ khi ra mắt, Bitcoin vẫn chưa bị hack lần nào.
Nhưng những vụ hach thường xuất phát từ sàn giao dịch. Một vụ kinh điển chẳng hạn như sàn Mt.Gox bị đánh cấp 850,000 BTC.Nếu tính theo tỉ giá hiện tại thì số BTC bị đánh cắp này lên tới 7,4 tỉ USD.

Đồng Bitcoin có phải mô hình lừa đảo?

Dạo gần đây bạn thấy các thông tin báo đài về đa cấp tiền ảo, nó chỉ là mọi người đang nhầm lẫn về thủ thuật lừa đảo của một số thành phần cá biệt.
Nhưng nếu bạn tra thông tin Bitcoin tại diễn đàn nước ngoài nó một loại tiền tệ có giá trị. Nói một cách chính xác nhất thì nó là đồng tiền tiền ảo được sử dụng phổ biến ở một nhóm chức năng. Những hành vi huy động vốn hay mời tham gia đều trái với qui luật vận hành của BTC.

22. Có tổng cộng bao nhiêu Bitcoin?

Với thiết kế từ sơ khai, nguồn cung của Bitcoin tối đa là 21,000,000 coin. Chúng ta không thể tăng hay giảm số lượng này. Lý do tại số có chỉ có 21 triệu coin thì không ai có thể biết được.

Tại thời điểm viết bài thì hiện tại có 18,354,862 BTC đang lưu hành. Tức là chỉ còn lại 2,645,138 đồng nữa.

Vì nguồn cung cố định nên cách duy nhất để có được BTC mới chính là đào bitcoin.

23. Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin là quá trình bạn sử dụng các phần mềm xử lý các giao dịch và bảo mật. Hiện nay để tăng tốc quá trình xử lý giao dịch. Thợ đào sử dụng các VGA để làm điều này. Đổi lại thợ đào sẽ nhận được các phần thưởng là đồng tiền BTC Tốc độ đào nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Hash rate, …

Để tránh đồng tiền này bị lạm phát và mất giá nên nó có một cơ chế được thiết kế riêng gọi là Bitcoin Halving.

Cứ sau 210,000 block khoảng 4 năm sự kiện Halving sẽ diễn ra. Phần thưởng khối (block reward) của các thợ sẽ giảm đi phân nữa.

Điều này có nghĩa là số lượng BTC lưu hành sẽ giảm sau mỗi 4 năm. Vì vậy % lạm phát cũng giảm dần theo thời gian.

Tỉ lệ lạm phát của đồng tiền ảo này hiện tại là ~3.7% theo Woobull. Dự tính đến năm 2140 (Halving thứ 64) sẽ không còn BTC để khai thác nữa. Có nghĩa % lạm phát sẽ về mức 0%.

24. Tại sao Bitcoin cần phải mở rộng?

Vì đây là điều bắt buộc để Bitcoin có thể trở thành một loại công cụ thanh toán phục vụ cho toàn bộ người dân trên thế giới.

Nhờ có VGA nên mức độ xử lý thuật toán, hay băm mã đã cải thiện rõ rệt. Tốc độ hiện nay so với thời điểm ban đầu 4000%. Hơn hết chính vì đảm bảo cho đồng tiền này có giá trị trong tương lai. Bitcoin hay công nghệ công nghệ blockchain đang dần trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới

25. Tiền Bitcoin là ảo?

Đúng đồng tiền bitcoin là tiền ảo. Nhưng nó vẫn đang được vận hành và gán giá trị lên USD. Nhưng thực ra bitcoin gọi đúng nó là tiền điện tử. Được tập hợp dựa trên số hoá dữ liệu với các mã định danh và mã hoá khối.

Nhiều người mới tìm hiểu hoặc chưa có đủ thông tin hay gọi bitcoin là tiền ảo. Cách gọi này rất dễ gây hiểu lầm cho những người chưa biết gì về nó.

Bởi vì từ “tiền ảo” là để chỉ một cái gì đó không có thực, thường thì tiền ảo được sử dụng trong một cộng đồng nhất định.

Ví dụ:

Khi bạn nạp tiền vào game có lượng tiền ảo cố định và nhà phát hành game nếu họ cho phép giao dịch các tiền ảo trong game. Thì đồng tiền đó có giá trị giao dịch giữa những người chơi. Đó cũng là cách bitcoin vận hành nhưng khác ở phần đào bitcoin thay vì mua trực tiếp.

Số lượng người chơi này đến từ khắp mọi nơi trên thế giới!

26. Có khi nào Bitcoin sẽ “Chết” không?

Bất kỳ nguy cơ nào cũng có thể xảy ra, nếu lòng tin nhà đầu tư, cộng đồng không đủ. Điển hình bất kỳ thông tin nào không có lợi đều ảnh hưởng lớn đến giá bitcoin. Nhưng xét về những lợi ích trong tương lai nó mạnh lại giúp nó còn có chỗ đừng trên thị trường.

Nếu một ngày bạn nghe thấy các thông tin “Bitcoin lừa đảo”, “đầu tư bitcoin bị lừa” thì bình tĩnh lại có thể nó tạo ra 1 sóng bất ổn. Khiến bạn bán tháo với rủ ro mất trắng cao. Nhưng nếu bạn đủ bình tĩnh và đó là khoản đầu tư nhàn rỗi thì hãy vững tin vào tương lai.

Đừng lấy thu nhập hay các khoản dự phòng, tài sản đổ vào bitcoin nếu bạn không có cái đầu lạnh. Hay quá ham bị nó cuốn vào. Công thức 1/3 tài sản nhàn rỗi luôn đúng nó giúp bạn kiếm được thu nhập bị động.

Hơn nữa nếu muốn dừng các giao dịch bitcoin gần phải có lệnh cấm toàn cầu, hay ngắt tất cả mạng internet, vì thế khả năng bitcoin chết là rất thấp.

Kết bài

Như vậy là mình đã giúp các bạn giải đáp hoàn toàn thông tin bitcoin là gì? Và có nên đầu tư vào bitcoin hay không? Những điều gì cần lưu ý với bitcoin

Hi vọng vài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Cũng bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn chính xác hơn về đồng tiền bitcoin.

Nếu bạn có một câu hỏi tuyệt vời nào về bitcoin, hãy bình luận ngay ở phía bên dưới nhé! Mình sẽ trả lời ngay khi có thể cho bạn.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Latest

Xem thêm bài viết,