bay-dau-tren-dieu-hoa-la-gi-vi-sao-dung-bay-dau-cho-dieu-hoa

Bẫy dầu là gì? Bẫy dầu hoạt động như thế nào? Tại sao trong quá trình lập đặt máy lạnh, thỉnh thoảng các bác thợ sẽ đề xuất việc thiết lập thêm bẫy dầu cho điều hòa nhà bạn. Nếu như chưa rõ thì bài viết này là dành cho bạn!

1. Bẫy dầu trên điều hoà là gì?

Bẫy dầu có dạng hình tương tự như 2 chữ U nối tiếp nhau 2 chữ U ngược chiều nhau. Dùng để trữ lượng dầu tràn ra từ dàn nóng của điều hòa. Và được lấp thành dạng “Cổ vịt” để kết nối dàn nóng và dàn lạnh.

Công dụng của bẫy dầu trên điều hòa là gì?

Thông thường các bác thợ thường đặt bẫy dầu ở đường dẫn ga để ngăn cách dầu bôi trơn (dành riêng cho dàn nóng) theo ga về dàn lạnh. Bởi vì khi nếu dầu bôi trơn lan qua dàn lạnh thì sẽ làm dàn lạnh bị hư hỏng, giảm hiệu năng trao đổi nhiệt khiến tuổi thọ của máy lạnh bị giảm sút.

Đường ống sẽ bịt kín lại ngay lập tức nếu dầu đọng quá nhiều, sau đó, máy nén sẽ kích hoạt và hút dầu về. Do đó, cứ mỗi một độ cao nhất định thì ống này sẽ được uốn một cái và có thể làm nhiều cái tương tự như thế sau mỗi 3m.

Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Vì sao dùng bẫy dầu cho điều hoà ảnh 1

Việc lắp đặt bẩy dầu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào không gian và kiến trúc lấp đặt của các gia chủ, nếu địa hình bị hạn chế thì dàn nóng thường được lắp cao hơn dàn lạnh khoảng 3m để đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả.

Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Vì sao dùng bẫy dầu cho điều hoà ảnh 2

2. Vì sao cần sử dụng bẫy dầu cho điều hoà?

Đối với các gia chủ lắp đặt cục nóng ở phía trên và cục lạnh ở phía dưới thì sau một khoảng thời gian, dầu của cục nóng sẽ tràn ra và dịch chuyển dần xuống dàn lạnh, điều này khiến dàn nóng bị thiếu hụt dầu bôi trơn và làm giảm khả năng trao đổi nhiệt thậm chí làm hư hỏng toàn hệ thống điều hòa.

Việc thiết lập bẫy dầu thường áp dụng phổ biến cho các gia đình có địa hình bị hạn chế về vị trí đặt dàn lạnh ở phía dưới và cục nóng phía trên thay vì cục lạnh ở trên và cục nóng ở dưới thì mới đúng kỹ thuật.

Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Vì sao dùng bẫy dầu cho điều hoà ảnh 3

3. Cách làm bẫy dầu cho điều hòa 

Lắp đặt bẫy dầu đúng, thẩm mỹ, hoạt động hiệu quả và an toàn là cần có kỹ thuật. Vì thế, bạn nên tham khảo các trung tâm điện máy uy tín có lắp đặt kèm bẫy dầu ngay khi bạn mua máy lạnh hoặc các bác thợ điện lạnh có kinh nghiệm nhé!

Dưới đây là 2 bước lắp đặt bẫy dầu:

  • Bước 1: Uốn ống dẫn ga (ống to) thành hình chữ U ngược phía trên cục nóng điều hòa một chút.
  • Bước 2: Ướm thử và loe ống cho khớp với nhau, lắp đặt ống dẫn gas vào đầu hồi của cục nóng.
Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Vì sao dùng bẫy dầu cho điều hoà ảnh 4

4. Một số lưu ý khi lắp đặt bẫy dầu trên điều hoà 

Dưới đây là một vài lưu ý để bẫy dầu tối ưu công suất:

  • Khi lắp đặt ống đồng, bạn nên dành khoảng dư tầm 1m.
  • Môi chất lạnh và dầu bôi trơn dưới tác động của áp lực sẽ bị tách ra và làm thất thoát dầu bôi trơn và điều này sẽ gây bất lợi cho máy nén.
  • Nên ước lượng độ dài đường ống cho phù hợp. Nếu đường ống quá dài, bạn cần phải thêm dầu và lắp dầu để lượng dầu bôi trơn không tràn ra quá xa gây ứ động. Ngược lại, nếu với ống ngắn, dầu sẽ quay lại máy nén và ngưng đọng ít.
Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Vì sao dùng bẫy dầu cho điều hoà ảnh 5

5. Kết bài

Để duy trì tuổi thọ của máy lạnh trong nhà cũng như đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất thì bạn cần nên cân nhắc việc lắp thêm bẫy dầu ngay từ bây giờ đi nhé!

Trên đây là thông tin về “Bẫy dầu trên điều hoà là gì? Vì sao dùng bẫy dầu cho điều hoà”. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,