bat-chuoc-hay-bat-truoc-tu-nao-moi-dung-chinh-ta-tieng-viet

Bạn bạn thường hay sử dụng từ Bắt chước hay bắt trước trong giao tiếp hằng ngày. Đã rất nhiều người mắc lỗi chính tả khi gặp phải cặp từ này. Vậy Bắt chước hay bắt trước từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt. Trong bài viết hôm nay mình sẽ phân tích chi tiết về ý nghĩa của hai từ này. Giúp các bạn hiểu cặn kẽ và có thể xác định Bắt chước hay bắt trước từ nào đúng chính tả nhé. Mời các bạn cùng tham khảo ngay qua bài viết sau đây.

Bắt chước hay bắt trước từ đúng chính tả

Trước khi xác định được từ bắt chước hay bắt trước từ đúng chính tả. Chúng ta sẽ phân tích ý nghĩa của từng cặp từ. Không để các bạn đợi lâu, hãy xem bài phân tích dưới đây nhé.

Bắt chước là gì?

Bắt là động từ mang ý nghĩa nắm lấy, giữ lại, không để cho tự do hoạt động hoặc cử động.

Ví dụ:

  • Bắt kẻ gian
  • Mèo bắt chuột
  • Nắm bắt được

Tuy nhiên, ghi ghép từ bắt với từ chước thành bắt chước là động từ. Trong từ điển tiếng Việt, bắt chước là hành động làm theo cách của người khác. Tức là làm theo và giống những hành động của người trước đó.

Ví dụ:

  • Chớ bắt chước người đời xỏ chân lỗ mũ
  • Mai bắt chước mẹ tập động tác thể dục khó
  • Huy bắt chước Tiên vẽ hình cái quạt

Thông thường người ta sử dụng từ bắt chước để chỉ sự copy từ người khác. Và thông thường hành động này không được đánh giá cao vì nó không có sự sáng tạo. Tuy nhiên, có những trường hợp bắt chước từ những người đi trước nhưng biến tấu, sáng tạo thành một cái mới dựa trên nền tảng có sẵn. Mang lại hiểu quả cao thì sẽ được đánh giá cao.

Bắt trước là gì?

Một số người khi sử dụng từ bắt trước họ giải thích rằng bắt ở đây là nắm bắt còn trước ở đây là những hành động xảy ra trước đó. Bắt trước tức là nắm bắt và làm theo những hành động có sẵn trước đó. Vậy điều này có thật sự đúng?

Có thể nói cách giải thích như vậy là hoàn toàn sai. Vì trong từ điển Tiếng Việt không xuất hiện từ bắt trước. Và không có một ghi chép nào trong văn bản ngôn luận của Việt Nam xuất hiện từ bắt trước. Vì vậy chúng ta có thể khẳng định rằng bắt trước là từ hoàn toàn sai chính tả. Từ bắt trước khi tách ra chúng mang nghĩa độc lập. Nhưng khi ghép chúng lại với nhau là hoàn toàn không có nghĩa.

Kết luận

Sau những phân tích chi tiết ở trên chúng ta có thể khẳng định bắt chước là từ viết đúng chính tả. Đây là từ đúng nhất để diễn tả một hành động làm theo và giống những hành động trước đó. Tiếng Việt có ngữ pháp phức tạp và có một kho tàng từ ngữ vô cùng phong phú. Và cách phát âm chữa "tr" và "ch" khá giống nhau. Điều này dẫn đến việc nhầm lẫn chính tả giữa hai cặp từ bắt chước hay bắt trước. Hy vọng bài viết này mang đến bạn những kiến thức bổ ích. Nếu thấy bài viết hay bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,