bao-hiem-cho-ba-bau-tot-nhat-ve-quyen-loi-khi-thai-san

Sinh con là một trong những điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời. Làm thế nào để an tâm xây dựng mái ấm. Bảo hiểm cho bà bầu là điều bạn cần để chuẩn bị cho kỳ chào đón thiên thần.

Thị trường hiện nay không thiếu các sản phẩm bảo hiểm cho mẹ bầu. Tìm hiểu để tìm ra bảo hiểm nào mang tới nhiều quyền lợi thai sản nhất là nhu cầu của các mẹ. Hãy cùng mình tìm hiểu những quyền lợi trong các gói bảo hiểm đang có trên thị trường nhé!

1. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm xã hội của Nhà Nước tổ chức và vận hành. Nhằm bảo đảm đời sống và thay thế hay bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi cho các trường hợp:

  • Bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau,
  • Thai sản,
  • Tai nạn lao động,
  • Bệnh nghề nghiệp,
  • Hết tuổi lao động hoặc chết

1.1 Các hình thức tham gia bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm cho thai phụ ảnh 2

Có hai hình thức tham gia bảo hiểm xã hội đó là bắt buộc và tự nguyện.

Nhưng để thai phụ được hưởng quyền lợi thai sản khi sinh con thì chỉ có ở hình thức bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đây là loại hình bảo hiểm mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Tức là đây là nghĩa vụ bắt buộc khi doang nhiệp sử dụng lao động.

Bạn phải trả một phần phần và doanh nghiệp hỗ trợ một phần, bạn sẽ là người hưởng đầy đủ các chế độ của bảo hiểm xã hội do Nhà Nước quy định. Và quyền lợi thai sản khi sinh con là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội mà người lao động nữ được hưởng khi đóng đúng và đầy đủ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

1.2 Cách tính bảo hiểm thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho mẹ bầu là đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước thời gian sinh con. Mức đóng bảo hiểm xã hội là 34%, trong đó người lao động (ví dụ với mẹ bầu) đóng 10,5%, còn lại người sử dụng lao động đóng 23,5%.

Mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hàng tháng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Thông thường người lao động sẽ đóng mức từ mức tối thiểu vùng.

VÙNG NGƯỜI LÀM VIỆC TRONG ĐIỀU KIỆN BÌNH THƯỜNG NGƯỜI LÀM VIỆC TRONG ĐIỀU KIỆN ĐẶC BIỆT NẶNG NHỌC, ĐỘC HẠI, NGUY HIỂM
Vùng I 4.420.000 5.060.458
Vùng II 3.920.000 4.488.008
Vùng III 3.430.000 3.927.007
Vùng IV 3.070.000 3.514.843

Vậy nên cách tính bằng: 4.420.000 x 10,5%  = 464.100 vnđ.

Như vậy, thai phụ sau khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Bên cạnh đó,còn được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ví dụ mức lương bình quân của 6 tháng trước khi nghỉ sinh là 4.420.000 thì khi sinh con, mẹ bầu được nhận chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội là 4.420.000 x 6 = 26.520.000đ.

Ngoài ra, trong bảo hiểm xã hội có các quyền lợi ốm đau, y tế, do vậy mẹ bầu vẫn được hưởng các chế độ ốm đau nằm viện. Con cái sẽ được bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí y tế cho tới 5 tuổi.

2. Gói bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm sức khoẻ cho thai phụ ảnh 3

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm thương mại nhằm hỗ trợ tài chính cho người tham gia không may bị tai nạn, thương tật, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe.

Quyền lợi bảo hiểm cho bà bầu trong gói bảo hiểm sức khỏe là quyền lợi bổ sung tùy chọn nhằm hỗ trợ chi phí trước và sau khi sinh em bé. Ngoài ra nó sẽ qui định một số chi phí y tế, điều trị do biến chứng thai sản, chi phí chăm sóc em bé.

Theo đó Gói bảo hiểm sức khỏe mà mẹ bầu mua sẽ được chọn thêm chương trình thai sản để vừa được bảo vệ trước những rủi ro có thể xảy ra và chi phí chăm sóc thai sản tốt nhất.

Gói bảo hiểm sức khoẻ cho bà bầu có giá trị bao nhiều tiền?

Giới hạn bảo hiểm tối đa cho quyền lợi thai sản được qui định rõ trong thông tin sản phẩm của gói bảo hiểm sức khỏe. Tùy từng gói bảo hiểm của mỗi công ty, có mức chung cho quyền lợi bảo hiểm cho bà bầu40 triệu, 70 triệu, riêng với các gói bảo hiểm cao cấp thì quyền lợi thai sản lên đến hơn 100 triệu.

Ngoài ra quyền lợi bảo hiểm thai sản toàn diện, mẹ bầu được đăng ký ưu tiên khám và sinh con tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam. Được phía công ty bảo hiểm bảo lãnh viện phí với thẻ bảo hiểm sức khỏe. Thời gian được kích hoạt nhận quyền lợi thai sản là sau ký kết khoản 210 ngày, 270 ngày hoặc 280 ngày.

Trước khi mua gói bảo hiểm và lựa chọn chương trình bảo hiểm thai sản mẹ bầu hãy chú ý: một là cân nhắc lựa chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe phù hợp với điều kiện tài chính; hai là xem xét tái tục bảo hiểm để hưởng trọn quyền lợi thai sản nếu kế hoạch sinh con không theo dự kiến ban đầu.

3. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ cho thai phục ảnh 4

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là sản phẩm bảo hiểm bổ trợ được mua kèm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho phụ nữ. Thông qua hình thức này, giúp mẹ bầu gia tăng quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia với mức phí thấp.

Quyền lợi thai sản là một trong những quyền lợi đảm bảo của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (bảo hiểm thai sản) và nằm trong quyền lợi điều trị nội trú của gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Tương tự như gói bảo hiểm sức khỏe ở bên trên. Quyền lợi thai sản trong các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ của BH nhân thọ cũng có giới hạn tối đa theo từng chương trình từ cơ bản đến ưu việt.

Mức tối chi phí được chi trả trả theo từng trường hợp sinh thường, sinh mổ hoặc không may gặp biến chứng thai sản. Bạn cũng nên biết trong đó bao gồm các chi phí tiền phòng, chi phí sinh, khám thai định kỳ, chi phí chăm sóc em bé, chi phí cấp cứu, điều trị trong và sau sinh.

Thế nhưng do đây là phần mở rộng nên giới hạn chi trả tối đa nằm trong khoảng 10 triệu35 triệu tùy sản phẩm BH. Mẹ bầu cũng nên chú ý thời gian kích hoạt gói bảo vệ khoảng 270 ngày để đảm bảo quyền lợi thai sản. Và nên tái ký liên tục theo hàng năm, bởi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nó là gói bảo vệ toàn diện.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung về lối sống, Các loại bảo hiểm tốt nhất khi thai sản. Mong rằng mình đã có thể liệt kê đầy đủ những các giúp bạn hiểu thêm về bảo hiểm cho bà bầu. Nếu có mô hình nào hay hơn thì giúp mình bình luận bên dưới nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,