ban-phim-co-la-gi-cach-phan-biet-ban-phim-co-va-ban-phim-thuong

Bàn phím cơ là gì? Tại sao giới trẻ và các gamers ngày nay lại xem bàn phím cơ là vật bất ly thân? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về các tính năng của bàn phím cơ nhé!

1. Bàn phím cơ là gì? 

Bàn phím cơ (Mechanical Keyboard) là loại bàn phím có tích hợp công nghệ Switch cho từng con phím. Với những công tắc cơ học này giúp quá trình đánh máy nhẹ và êm ái hơn.

Hiện trên thị trường có đa dạng các loại bàn phím cơ với các mức giá linh động. Tuy nhiên, để sở hữu bàn phím cơ bình thường thì bạn cũng cần chi ít nhất 1-2 triệu đồng.

 Bàn phím cơ là gì

2. So sánh bàn phím cơ và bàn phím thường cái nào tốt hơn!

Sự khác nhau cơ bản giữa bàn phím thường và bàn phím cơ:

  • Bàn phím thường: Loại bàn phím được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ở mỗi phím nhấn có kèm miếng cao su. Do đó, khi nhấn phím, miếng cao su sẽ chạm vào mạch điện phía dưới. Sau đó lực đàn hồi sẽ giúp cao su nâng phím trở lại vị trí bạn đầu.
  • Bàn phím cơ: Mỗi phím sẽ được tích hợp một công tắc switch riêng. Đặc biệt mỗi phím sẽ được nâng lên vị trí ban đầu nhờ lo xo đặt thẳng đứng.
Bàn phím cơ và bàn phím thường

3. Ưu điểm của bàn phím cơ

Mặc dù mới ra mắt thị trường những năm gần đây, nhưng bàn phím cơ nhận nhiều feedback tích cực. Cụ thể như:

  • Tốc độ gõ phím nhanh. So với bàn phím thường thì tốc độ này có thể nhanh hơn gấp tận 2-3 lần. Đây cũng có thể là lý do được các game thủ săn đón vị độ nhạy, “tiêu diệt” địch nhanh.
Ưu điểm của bàn phím cơ
  • Bàn phím có hỗ trợ đèn nền. Giúp người chơi có thể dễ dàng nhận diện và xem rõ các con chữ dù ngồi trong tối. Cũng như tạo cảm giác lung linh cho game thủ.
  • Độ nảy cao. Vì lò xo được tích hợp bên trong mỗi phím nên độ nảy về vị trí ban đầu nhanh hơn. Điều này giúp thời gian gõ phím được nhanh và hiệu suất hơn.
  • Êm tay hơn khi gõ phím. Nhờ lò xo đặt thẳng đứng mà việc đánh máy trở nên nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, bàn phím cơ còn sở hữu âm thanh đánh máy đặc trưng, nghe rất thú vị.
  • Tuổi thọ cao hơn. Vì giá tiền cao hơn nên chất lượng bàn phím cơ cũng cao hơn bàn phím thường.
  • Khả năng tùy biến cao. Có vô vàn khuôn mẫu phím cơ khác nhau như là dễ thương, cổ điển, retro,… Bạn có thể lựa chọn và đính lên mỗi phím tùy vào phong cách riêng.
Ưu điểm của bàn phím cơ

4. Liệu có nên mua bàn phím cơ hay không?

Bên cạnh những ưu điểm thì bàn phím cơ có những nhược điểm nhất định như:

– Khá nặng: Trọng lượng khá lớn so với các loại bàn phím thường. Do đó, việc mang đi khá là bất tiện.

– Chi phí đắt: Để sở hữu một bàn phím cơ thì bạn cần bỏ ít nhất từ 1-2 triệu. Khá cao so với các bàn phím thường, giá dao động chỉ từ 200 ngàn thôi.

– Có loại gây tiếng ồn khi gõ: Vì được tích hợp công nghệ Blue Switch, nên khi gõ bàn phím có thể phát ra tiếng ồn. Tùy vào cảm nhận của từng người mà cảm thấy âm thanh phím gõ là khó chịu hay thú vị.

Có nên sử dụng bàn phím cơ không

Vậy có nên mua ban phím cơ?

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà quyết định nên trang bị cho mình loại bàn phím nào. Nếu chỉ cần phụ vụ cho công tác học tập và làm việc cơ bản thì bạn có thể sử dụng các loại bàn phím thường. Bên cạnh đó, nếu bạn có điều kiện và muốn trải nghiệm sự thú vị khi chơi game hoặc đánh máy thì sắm ngay bàn phím cơ thôi nào.

5. Kết bài

Trên đây là thông tin tổng hợp về “Bàn phím cơ là gì? Phân biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa được bàn phím phù hợp để sử dụng.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,