Tra Cứu Thông Tin 2022-08-17 19:07:09

Bản đồ nước Nga – Lãnh thổ và biên giới

ban-do-nuoc-nga-lanh-tho-va-bien-gioi

Ngày 16/6/1994, Việt Nam và Nga đã ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị. Tháng 3/2001, Việt Nam và LB Nga đã xác lập mối quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin. LB Nga là nước đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về bản đồ nước Nga; Mời bạn đọc theo dõi toàn bộ bài viết.

1.Nga – Phần còn lại của Liên Xô cũ

Nga là một nhà nước cộng hòa liên bang với 85 thực thể liên bang. Nga có biên giới giáp với những quốc gia sau (từ tây bắc đến đông nam): Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan (cả hai đều qua tỉnh Kaliningrad), Belarus, Ukraina, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và Bắc Triều Tiên. Nước này cũng có biên giới trên biển với Nhật Bản (qua biển Okhotsk), Thổ Nhĩ Kỳ (qua biển Đen) và Hoa Kỳ (qua eo biển Bering), giáp với Canada qua Bắc Băng Dương.

Nga đã thiết lập tầm ảnh hưởng trên khắp thế giới từ thời Đế quốc Nga. Dưới thời kỳ Liên bang Xô viết, nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới; Liên Xô được công nhận là một trong hai siêu cường trên thế giới thời đó cùng với Hoa Kỳ; đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong thắng lợi của Khối Đồng Minh trong Thế chiến II. Liên bang Nga được thành lập kể từ sau sự sụp đổ và tan rã của Liên Xô cùng Khối phía Đông vào năm 1991 và được công nhận là sự kế tục pháp lý của Nhà nước Xô viết.

1.1 Vị trí địa lí

Với diện tích 17,098,246 km² (6,601,670 mi²), Nga là nước có diện tích lớn nhất thế gới, bao phủ gần 1/9 diện tích lục địa Trái Đất. Nga cũng là nước đông dân thứ 9 thế giới với 145,8 triệu người (2020). Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường, địa hình. Nga có trữ lượng khoáng sản và năng lượng lớn nhất thế giới – được coi là một trong những siêu cường năng lượng. Nga cũng có diện tích rừng lớn nhất thế giới và các hồ của Nga chứa xấp xỉ 25% – tức 1/4 lượng nước ngọt không đóng băng của thế giới.

Nằm ở phía Bắc lục địa Á – Âu; phía Đông tiếp giáp Bắc Thái Bình Dương; Tây tiếp giáp với Đông và Bắc Âu; phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương; phía Nam tiếp giáp với các nước Cáp-ca-dơ, Trung Á và Đông Bắc Á. Diện tích: 17.075.400 km2 (rộng nhất trên thế giới). Thủ đô: Mát-xcơ-va (Moscow).

1.2 Khí hậu & Dân số

Nhiệt độ mùa đông -40 °C hoặc -50 °C đôi khi được ghi lại, đôi khi đạt tới -60 °C hoặc thậm chí ít hơn. Ở phía nam, khí hậu ấm hơn, với những cánh đồng và thảo nguyên nơi nhiệt độ lên tới -8 °C. Mùa hè ở Nga cũng thay đổi từ vùng này sang vùng khác, với nhiệt độ trung bình là 25 °C.

 • Đường bờ biển: 37.654 km (23.397 mi)
 • Tọa độ: 60°00′00″B 100°00′00″Đ / 60°B …

Dân số:

 • Tính đến năm 2021 dân số Nga đạt 145.904.090 người.
 • Mật độ 8.4/km2

1.3 Kinh tế

GDP  (PPP) Ước lượng 2021
• Tổng số 4.328 nghìn tỷ USD
• Bình quân đầu người 29,485 USD
GDP  (danh nghĩa) Ước lượng 2021
• Tổng số 1.710 nghìn tỷ USD
• Bình quân đầu người 11,654 USD
Đơn vị tiền tệ Rúp Nga (₽) (RUB)

1.4 Chính trị

Chính phủ Cộng hòa lập hiến liên bang bán tổng thống chế
• Tổng thống Vladimir Putin
• Thủ tướng Mikhail Mishustin
• Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matviyenko
• Chủ tịch Đuma Vyacheslav Volodin
Lập pháp Quốc hội Liên bang
• Thượng viện Hội đồng Liên bang
• Hạ viện Đuma Quốc gia

2. Lãnh thổ nước Nga trên bản đồ Thế Giới

Mô tả lãnh thổ nước Nga trên bản đồ Thế Giới

Nga có diện tích lớn nhất thế giới; Tuy nhiên phần lớn lãnh thổ lại nằm ở vùng khí hậu lạnh giá quanh năm.

Các thành phố lớn: Moskva; Saint Peteburg; Novosibirsk; Vladivostok; Ekaterinburg…

Danh lam thắng cảnh: Điện Kremli; Cung điện Mùa Đông; Quảng trường Đỏ; Golden Ring; tháp Ostankino; bảo tàng Puskin; bảo tàng Hermitage; nhà hát Bolshoi; nhà thờ Saint Isaac;…

2.1 Bản đồ nước Nga năm 2022

Mô tả bản đồ nước Nga năm 2022

 Biên giới

Cách thức thực tế phổ biến nhất để miêu tả nước Nga là miêu tả phần chính (phần tiếp giáp lớn với các quần đảo hay đảo ngoài biển của nó) và phần tách rời (khu vực Kaliningrad ở phía đông nam của biển Baltic).

Biên giới của phần chính và các bờ biển (bắt đầu từ phần xa nhất về phía tây bắc và tính ngược chiều kim đồng hồ) là:

 • Có biên giới với các quốc gia sau: Na Uy và Phần Lan
 • Bờ biển ngắn trên biển Baltic, tiếp giáp với 8 quốc gia khác trên biển này, từ Phần Lan tới Estonia và bao gồm cả cảng St. Petersburg.
 • Biên giới với Estonia, Latvia, Belarus và Ukraina.
 • Bờ biển trên biển Đen, tiếp giáp với 5 quốc gia khác từ Ukraina tới Gruzia.
 • Biên giới với Gruzia và Azerbaijan.
 •  Đường bờ biển trên biển Caspi, tiếp giáp với 4 quốc gia khác từ Azerbaijan tới Kazakhstan.
 • Biên giới với Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, Trung Quốc một lần nữa và Bắc Triều Tiên.
 • Đường bờ biển mở rộng cho phép đi lại và giao thương với tất cả các quốc gia có lãnh thổ biển trên toàn thế giới, và kéo dài

2.2 Bản đồ chiến sự Nga – Ukraine ở mặt trận miền Nam

Mô tả bản đồ chiến sự Nga - Ukraine ở mặt trận miền Nam

Nga đang sử dụng hỏa lực áp đảo của không quân và tên lửa tấn công các vị trí của quân đội Ukraine trên khắp mặt trận phía nam như Zaporizhia, Kherson, Mykolaiv và Dnipropetrovsk.

Theo đánh giá của ISW, ưu tiên lúc này của Nga tại phía nam là đứng vững trước các cuộc phản công của quân đội Ukraine. Trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine đã giành lại một số lãnh thổ gần Kherson.

Xa hơn nữa về phía Tây Nam, Nga ban đầu đặt mục tiêu đánh chiếm Odesa, cắt đứt hoàn toàn đường ra Biển Đen của Ukraine. Tuy nhiên, lực lượng Nga đã bị quân dân Ukraine chặn đứng ở thành phố chiến lược Mykolaiv.

Cuộc phản công từ đầu tháng 3 của quân đội Ukraine đã đẩy lùi hoàn toàn lực lượng tấn công của Nga, buộc lính Nga phải rút về cố thủ tại Kherson.

Giới phân tích cho rằng Nga đang tiếp tục củng cố phòng thủ đảo Rắn ở biển Đen với các vũ khí phòng không, nhằm bảo vệ các tàu chiến của Moscow làm nhiệm vụ phong tỏa bờ biển Ukraine, qua đó ngăn Ukraine nối lại hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là lương thực.

Phần Kết

Cám ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi toàn bộ bài viết về chủ đề ” Bản đồ nước Nga”. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm nhiều chủ đề khác; Hãy tiếp tục cùng ủng hộ Hegka của chúng mình nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,