bai-trac-nghiem-tinh-cach-mbti-noi-gi-ve-ban

Một trong các phương pháp phân loại tính cách chính xác phổ biến là bài trắc nghiệm MBTI. Ý nghĩa thực sự của từng cá tính trong trắc nghiệm tính cách MBTI là gì? Bài test này giúp ích cho chọn ngành nghề công việc như thế nào? Cùng tham khảo thông tin tại bài viết này!

Định nghĩa trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

trắc nghiệm tính cách MBTI ảnh 1

Myers-Briggs Type Indicator, còn gọi là Trắc nghiệm tính cách MBTI, là phương pháp sử dụng loạt câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người. Kết quả bài test chỉ ra cách con người nhận thức thế giới xung quanh, ra quyết định cho vấn đề trong cuộc sống.

Nguồn gốc bài kiểm tra này là nền tảng từ lí thuyết phân loại của Carl Gustav Jung - bác sĩ người Thụy Điển, người cho ra đời Tâm Lý Học Phân Tích. 

Sau đó trong chiến tranh thế giới thứ hai, phương pháp MBTI được Katharine Cook Briggs và con gái Isabel Briggs Myers, phát triển hoàn thiện.

Những năm 50 của thế kỉ 20, David Keirsey đưa MBTI vào hai cuốn sách Please Understand Me I và II, bài test phổ biến từ đó. Từ năm 1962 người Nhật cũng ứng dụng trắc nghiệm MBTI vào thực tiễn.

Tính chất của trắc nghiệm chọn nghề MBTI

Nội dung của trắc nghiệm MBTI là chuỗi câu hỏi trắc nghiệm về các vấn đề cơ bản trong đời sống. Kết quả của bài test sẽ cho bạn hiểu sâu thêm về xu hướng tính cách của mình, bằng phương pháp phân loại tính cách.

Sẽ có 4 nhóm tính cách phổ biến, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức, điển hình như:

  • Cách thức và Hành động: Judgment (nguyên tắc), perception (linh hoạt)
  • Xu hướng Tự nhiên: Extroversion (hướng ngoại), introversion (hướng nội)
  • Quyết định và Chọn lựa: Thinking (lý trí), feeling (tình cảm)
  • Tìm hiểu và Nhận thức thế giới: Sensing (giác quan), intution (trực giác)

Từng yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI.

Có thể nói MBTI là một trong những bài test tính cách phổ biến hàng đầu thế giới. Hơn 2 triệu người sử dụng hàng năm. Đặc biệt được tín nhiệm ứng dụng trong các hoạt động hướng nghiệp, tuyển dụng, giáo dục, đánh giá nhân sự,…

Có những tính cách nào trong trắc nghiệm MBTI?

trắc nghiệm tính cách MBTI ảnh 2

Có gì thú vị trong bài trắc nghiệm MBTI 16 tính cách? Khám phá từng tính cách để xem nhóm nào giống với mình nhất nhé:

1. ESTP - Người thực thi: Khoảng 4% dân số mang tính cách này, người có các loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn.

2. ISTJ - Người trách nhiệm: Nhóm tính cách phổ biến nhất, có 13% dân số toàn cầu thuộc nhóm này. “Chỉ có sự thật” là phương châm sống của họ, ISTJ có xu hướng tiếp thu thật nhiều thông tin và nhớ cực lâu.

3. ESTJ - Người giám hộ: Khoảng 11,5% dân số mang tính cách này, họ cảm thấy cần gắn kết với điều gì đó. Đó có thể là gia đình, cộng đồng hoặc vài nhóm xã hội khác.

4. ISFJ - Người nuôi dưỡng: Đây là nhóm tính cách có lòng vị tha nhất. Có 12.5% dân số thuộc tính cách này. Đa số ISFJ định hướng sự nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, học thuật, công tác xã hội, y học,...

5. ESFP - Người trình diễn: Khoảng 7.5% dân số mang tính cách này, các ESFP thích là trung tâm của sự chú ý. Họ cũng thích cả những điều đơn giản nhất là sự vui vẻ. Bản chất bốc đồng của họ thường rất hấp dẫn người khác.

6. ISFP - Người nghệ sĩ: Khoảng 8% dân số thuộc nhóm này. Tính cách ISFP được xem là tự phát nhất và không thể đoán trước, trong tất cả các loại hướng nội.

7. ESFJ - Người quan tâm: Thực tế, vị tha và hòa đồng là 3 đặc trưng của nhóm này. Có khoảng 12% dân số mang tính cách ESFJ. Họ muốn được phục vụ người khác, nghiêm túc khi đưa ra các cam kết, giỏi làm việc nhóm.

8. ISTP - Nhà kỹ thuật: Có 5% dân số mang tính cách này, ISTP sở hữu nhiều đặc điểm thú vị, dễ dàng ngăn người khác thăm dò họ. Thường rất lý trí và suy nghĩ logic. Cũng có thể làm mọi người bất ngờ bằng cách đột nhiên trở nên tự phát.

Các tính cách MBTI thú vị ra sao?

trắc nghiệm tính cách MBTI ảnh 3

9. ENTP - Người nhìn xa: Có 3% dân số thuộc nhóm tính cách này, các ENTP thích tranh luận, không quan tâm tranh luận về cái gì, miễn là nó thú vị. Có thể họ không thực sự ủng hộ ý tưởng chính mình đang tranh cãi. Nhưng vẫn quyết định đi ngược lại quan điểm của đối phương.

10. INFP - Người lý tưởng hóa: Khoảng 4,5% dân số mang tính cách này, họ thường điềm tĩnh, kín, thậm chí nhút nhát. Dù các INFP hơi thận trọng, nhưng không thể xem thường ngọn lửa đam mê bên trong họ.

11. ENTJ - Nhà điều hành: Khoảng 3% dân số thuộc nhóm này, ENTJ có cá tính lôi cuốn, lý trí và nhạy bén. Giỏi lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người khác. Là nhóm có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong 16 loại tính cách.

12. INFJ - Người che chở: Chỉ chiếm khoảng 1% dân số, họ mang trong mình khá nhiều đặc điểm bất thường. Dù sự hiện diện của INFJ được miêu tả như là yên tĩnh, nhưng họ lại có nhiều ý kiến ​​mạnh mẽ.

13. ENFP - Người truyền cảm hứng: Khoảng 7% dân số mang loại tính cách này. Người thuộc nhóm ENFP thường hiếu kỳ, duy tâm và khá bí ẩn. Nhóm ENFP tìm kiếm ý nghĩa, quan tâm đến động cơ của người khác.

14. INTJ - Nhà khoa học: Đây là một trong những loại tính cách hiếm và thú vị nhất, chỉ 2% dân số Mĩ. Các INTJ được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu.

15. ENFJ - Người cho đi: Có 2% dân số mang loại tính cách này, những người ENFJ có sức ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất lôi cuốn, có tài hùng biện, dễ truyền đạt ý tưởng, quan điểm với mọi người. Họ chân thành quan tâm đến mọi người.

16. INTP - Nhà tư duy: Khoảng 3% dân số thuộc nhóm tính cách INTP. Các INTP yêu thích lý thuyết, tin rằng mọi thứ đều có thể phân tích và cải tiến. Không quan tâm đến thế giới thực và những thứ thực dụng khác.

Lời kết

Vừa rồi là một số chia sẻ về trắc nghiệm tính cách MBTI là gì uy tín mà bạn nên tham khảo. Các thông tin trên giúp ích được cho bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận nếu bạn muốn thêm thông tin đơn vị của bạn vào bài viết này. Hoặc gợi ý bất kì chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,