Chưa được phân loại 2022-06-25 09:14:54

Apologize là gì? Cách dùng Apologize khác gì với Sorry

apologize-la-gi-cach-dung-apologize-khac-gi-voi-sorry

Cấu trúc Apologize không còn là cấu trúc xa lạ đối với người học tiếng Anh, đặc biệt là đối với những bạn đã học về câu trực tiếp – gián tiếp. Tuy nhiên không ít người học thường xuyên nhầm lẫn giữa Apologize và Sorry bởi vì hai cấu trúc này đều giống nhau về ngữ nghĩa. Apologize là gì? Cách phân biệt hai cụm từ này. Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng mình trong bài viết này nhé.

Apologize là gì trong tiếng Anh?

Apologize là sự thừa nhận lỗi, sự sai trái một cách trang trọng và chính thức, có thể hiện sự chân thành hoặc không. Điều này có nghĩa là người nói sử dụng từ Apologize có thể mang nghĩa xin lỗi mà không cảm thấy hối lỗi.

Ví dụ:

He said he had nothing to apologize for.

(Anh ấy cho rằng không có gì phải nhận lỗi cả.)

Phân biệt cấu trúc Apologize và Sorry trong tiếng Anh

Apologize Sorry
Apologize là hình thức xin lỗi một cách trang trọng. Khi sử dụng cấu trúc này là người nói thừa nhận việc làm sai của người ta nhưng có thể chân thành, hoặc không. Nói cách khác, đây là xin lỗi, nhưng việc họ có thực sự hối lỗi và ăn năn không, lại chưa chắc.
Ví dụ:
She apologized for her husband’s rudeness.
( Cô ấy xin lỗi vì sự bất lịch sự của chồng mình.)
Khi một người sử dụng cấu trúc Sorry thay vì Apologize nghĩa là người nói không chỉ thừa nhận việc mình làm sai mà còn thể hiện sự chân thành và thực sự hối lỗi về việc mình đã gây ra. Nó ở một mức độ cao hơn về cảm xúc và tình cảm biểu đạt so với cách sử dụng cấu trúc Apologize.
Ví dụ:
I’m sorry for being late. ( Tôi xin lỗi vì tới trễ.)
Bên cạnh đó, trong một số trường hợp nhất định, Sorry còn được dùng để thể hiện lòng cảm thông với người khác hoặc nói lên sự thất vọng, chán chường. Trong khi đó, cấu trúc Apologize thì không sử dụng được trong các ngữ cảnh này.
Ví dụ:
I’m sorry for your loss (tôi rất tiếc về sự mất mát của bạn.)

Cấu trúc Apologize trong tiếng Anh là gì?

Trên thực tế, Apologize là 1 cấu trúc quen thuộc mang nghĩa xin lỗi ai đó về việc gì trong giao tiếp thông dụng. Thông thường, đó là việc do chính người xin lỗi gây ra hoặc 1 sai sót, gây ảnh hưởng không tốt đến người khác. Đây là 1 trong những cấu trúc sử dụng phổ biến nhất trong cả văn viết và văn nói.

Công thức chung của Apologize cấu trúc cụ thể như sau:

S + Apologize (chia đúng thì) + to somebody for something

Apologize mang ý nghĩa xin lỗi về một điều gì đó. Cách dùng thường được sử dụng trong những tình huống giao tiếp trang trọng hoặc sử dụng trong văn viết. Theo sau “Apologize” tùy theo nghĩa của câu mà sẽ là giới từ “for” hoặc “to” . Trong khi “apologize for” thể hiện sự xin lỗi về một việc gì đã xảy ra thì “apologize to” mang nghĩa là xin lỗi tới ai đó. Liền theo sau “apologize for” phải là một V-ing hoặc Noun (Danh từ) trong tiếng Anh. Ngoài ra, dôi khi cấu trúc apologize trong câu gián tiếp cũng được sử dụng ở câu giao tiếp hàng ngày.

Cách dùng Apologize thứ nhất:
Thể hiện sự xin lỗi về một hành động gì đã xảy ra
Apologize + for + V.in

Cách dùng Apologize thứ nhất:

  • Thể hiện sự xin lỗi về một hành động gì đã xảy ra 

Apologize + for + V.ing 

Ví dụ: I apologize for missing her birthday. (Tôi xin lỗi vì đã quên sinh nhật của cô ấy)

Cách dùng Apologize thứ hai:

  • Thể hiện sự xin lỗi về một việc gì đã xảy ra 

Apologize + for + Noun 

Ví dụ: She apologizes for the miscommunication. (Cô ấy xin lỗi vì thông tin sai lệch)

Kết bài

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng mình, đến đây cũng phần kết của bài viết “Vậy Apologize là gì? Cách dùng Apologize khác gì với cấu trúc Sorry”. Mong là bài viết này giúp ích được cho bạn và hẹn gặp bạn trong những bài viết sắp tới.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,