10-loai-hoa-chung-ngay-tet-thu-hut-tai-loc-may-man-2022

Chưng hoa ngày tết không chỉ là để trang trí hay phong tục ngày tết. Mỗi loài hoa còn mang những ý nghĩa riêng biệt. Tượng trưng cho những mong muốn gia chủ gửi gắm, hy vọng vào một năm mới. Bài viết dưới dây sẽ gợi ý những loài hoa may mắn thường được chưng vào ngày tết.

1. Các loài hoa chưng ngày tết 2022

1.1 Hoa mai vàng

Hoa mai là biểu tượng cho năm mới của miền Nam. Hàng năm, cây chỉ ra hoa một lần đúng dịp Tết. Màu vàng là biểu tượng của sự giàu sang, quý phái. Nên hầu như nhà nào cũng chưng mai vàng trước cửa với mong muốn sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt.

Hoa mai ngày tết

1.2 Hoa đào

Nếu miền Nam có mai vàng thì ở miền Bắc, hoa đào là linh hoa của năm mới. Màu hồng mang lại cảm giác ấm cúng và gieo vào lòng người niềm vui. Sự hy vọng năm mới bình an, hạnh phúc. Người xưa quan niệm hoa đào mang sinh khí có thể xua đuổi tà ma.

hoa đào ngày tết

1.3. Hoa hướng dương

Thu hút nhiều ánh mắt của quý khách vào những dịp Tết, hoa xinh đẹp hướng dương sẽ cố gắng vươn tới mặt trời. Ý nghĩa cho gia chủ hướng tiến bước, công việc suôn sẻ, thuận lợi.

Hoa hướng dương

1.4 Hoa cát tường

Loài hoa này được nhiều chủ nhà tin rằng có thể đem đến cho họ một năm mới trăm sự cát tường, vạn sự đại cát. Đặc biệt, hoa cát tường màu đỏ còn biểu trưng cho mọi điều tốt đẹp, an lành, thành công rực rỡ. Nếu như bạn đang thắc mắc Tết nên chưng hoa gì may mắn thì đây chính là câu trả lời.

Hoa cát tường ngày tết

1.5 Cây quất

Sở dĩ cây quất được trưng nhiều vào ngày Tết là vì theo âm Hán. Phát âm từ “quất” gần giống với của từ “cát” trong “cát tường”. Ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành. Bởi vậy mà cây quất thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết.

Khi chọn cây người mua thường chọn những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả, thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe.

Nếu may mắn chọn được cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non. Điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

Cây quất ngày tết

2. Các loài hoa chưng ngày tết trên bàn thờ 2022

2.1 Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng giúp mang đến sự tài lộc, may mắn cho gia đình của bạn, đặc biệt là vào ngày Tết. Màu vàng tươi tắn của hoa cúc sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên ngập tràn sức sống. Thu hút những điều may mắn, sự thịnh vượng vào ngôi nhà của bạn.

Hoa cúc được xem là một loài hoa cỏ có sức sống mãnh liệt. Trang trí hoa cúc vào ngày Tết sẽ mang ý nghĩa về sự cầu mong cho một năm mới yên bình, mạnh khỏe và trường thọ.

Hoa cúc vàng

2.2 Hoa phong lan

Tại Việt Nam, khi bạn tặng một ai đó hoa lan đồng nghĩa với việc bạn thể hiện sự trân trọng, quý mến. Hoa lan còn có nhiều ý nghĩa trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam tượng trưng cho sự tài lộc, thịnh vượng và sung túc.

Hoa phong lan

2.3 Hoa sen

Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành. Vì loài hoa này mọc lên từ bùn lầy hôi bẩn nhưng vẫn giữ được bản thân trong sạch, thanh cao. Bên cạnh đó, hoa còn biểu trưng cho giá trị đạo đức, sự thánh thiện và thuần khiết, cũng như sự duy trì và phát triển Phật pháp.

Hoa sen xuất hiện rất nhiều trong Phật giáo như hình ảnh Phật Quan Âm ngồi trên đài sen. Khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại thành hình hoa sen chưa nở. Hay trong các công trình Phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, chùa Tây Phương, tháp Cửu Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp… Hoa sen thể hiện một vai trò quan trọng và có những ý nghĩa nhất định đối với tín ngưỡng. Vì vậy các gia đình theo đạo Phật ngày tết vẫn thường chưng hoa sen.

Hoa sen

2.4 Hoa huệ

Ở Việt Nam, hoa huệ trắng được xem là biểu tượng của sự tôn kính, uy nghiêm. Hoa huệ ta màu trắng thường được sử dụng để trưng bàn thờ trong những dịp cúng lễ. Những ngày Tết Nguyên Đán để bày tỏ sự kính trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Hoa huệ

2.5 Hoa ly

Hiện nay nhiều người cho rằng hoa ly trong một số nền văn hóa cũng tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng nên có thể bày trong nhà vào ngày Tết hoặc cắm trên bàn thờ. Một số ý kiến cho rằng, hoa tươi đẹp, thể hiện được sự thành kính của gia chủ là có thể đặt lên bàn thờ.

Vì vậy, việc có nên cắm hoa ly ngày Tết hay không là do quan niệm truyền thống của mỗi người, mỗi gia đình chứ không có quy định nào cả. Nếu thích hoa ly và muốn kiêng kị những điều không may trong trong ngày Tết thì bạn có thể đặt bình hoa ly trên bàn uống nước, bàn ăn… thay vì cắm hoa ly trên bàn thờ.

Hoa ly

Kết bài

Trên đây là bài viết “10 loại hoa chưng tết thu hút tài lộc, may mắn 2022”. Hi vọng các bạn có được thông tin bổ ích này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,