10-bieu-hien-cho-thay-ban-la-nguoi-co-eq-thap

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng hiểu, quản lý và thể hiện cảm xúc của chính mình. Đây là một kỹ năng quan trọng, có tác động không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như cuộc sống. Trí tuệ cảm xúc cũng ảnh hưởng đến sự tham gia và điều hướng tương tác của bạn với người khác. Về cơ bản, đó là khả năng hiểu cảm xúc của những người xung quanh.

Mặc dù EQ rất quan trọng, song bản chất vô hình của nó khiến bạn khó biết được chỉ số của mình và cần làm gì để cải thiện. Mặc dù có những bài test EQ đã được kiểm chứng khoa học, nhưng đa phần bạn sẽ phải trả tiền cho chúng. Do đó, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu để xác định những hành vi là dấu hiệu của chỉ số EQ thấp. Và dưới đây là những hành vi mà bạn sẽ muốn tránh.

Chỉ số EQ quan trọng thế nào?
Chỉ số EQ quan trọng thế nào?

1. Dễ bị stress

Điều này diễn ra thường xuyên khi bạn cố kìm nén cảm xúc của mình. Khi đó chúng sẽ nhanh chóng khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng. Những cảm xúc không được giải toả sẽ khiến tâm trí và cơ thể trở nên căng cứng.

Người có chỉ số EQ cao luôn biết cách kiểm soát stress dễ dàng hơn vì nó cho phép bạn phát hiện và giải quyết những tình huống khó khăn trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Những người có EQ thấp sẽ dễ tìm đến những phương pháp khác kém hiệu quả hơn để kiểm soát cảm xúc. Họ sẽ dễ bị lo âu, trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện, thậm chí cả ý tưởng tự tử gấp đôi so với những người khác.

2. Khó bảo vệ quyền lợi của mình

Những người có chỉ số EQ cao là những người rất biết cách cân bằng sự đồng cảm, mềm mỏng của cảm xúc. Sự kết hợp khéo léo này là điều lý tưởng trong việc giải quyết mâu thuẫn.

Với phần lớn mọi người khi gặp trở ngại, họ thường có hành vi tiêu cực hoặc gây hấn. Còn những người có EQ cao luôn vẫn giữ được sự cân bằng và bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách tránh xa những phản ứng cảm xúc hồ đồ. Điều này cho phép họ vô hiệu hóa những khó khăn và những người “khó chịu” tránh thù hằn.

3. Hạn chế vốn từ để diễn tả cảm xúc bản thân

Ai cũng có cảm xúc của riêng mình nhưng chỉ một số ít có thể xác định những cảm xúc đó khi chúng xảy đến. Những người có chỉ số EQ cao là bậc thầy về cảm xúc của mình vì họ hiểu chúng và họ có thể sử dụng kho từ vựng lớn về cảm xúc để làm điều đó.

Trong khi đó một số khác chỉ có thể diễn tả cảm xúc của mình là không tốt” hoặc “xấu“. Thì người có EQ cao sẽ chỉ ra rằng họ đang cảm thấy thế nào ( cáu kỉnh, thất vọng, bần thần hay lo lắng). Ngôn từ của những người EQ cao càng được cụ thể giúp họ càng dễ tìm ra giải pháp để chữa lành nó.

Chỉ số EQ ảnh hưởng đến hành động và cảm xúc
Chỉ số EQ ảnh hưởng đến hành động và cảm xúc 

4. Định kiến và cố chấp

Những người có chỉ số EQ thấp rất nhanh có định kiến và sau đó họ thu thập những bằng chứng ủng hộ ý kiến ​​của mình. Họ cho mình là đúng và khó chịu khi người khác có ý kiến không hay về nó. Thông thường họ sẽ tranh cãi tới cùng để bảo vệ lý lẽ của mình.

Ngược lại những người có EQ cao sẽ luôn xem xét kỹ những lập luận của mình. Nó đã vững vàng hay chưa? Nó đã đủ thuyết phục người khác hay chưa? Họ để những ý tưởng của mình có thời gian phát triển, cân nhắc những hậu quả có thể xảy ra và suy xét các lập luận phản bác có thể có.

5. Thù dai ghét lâu

Những cảm xúc tiêu cực trong một khoảng thời gian dài đi kèm với EQ thấp là nguyên nhân dẫn đến stress. Điều này sẽ dần tàn phá cơ thể bạn và để lại những hậu quả xấu cho sức khỏe.

Việc giữ sự thù hằn trong lòng đồng nghĩa với việc bạn đang ôm lấy stress. Việc bạn cần làm là buông bỏ và giữ cho tâm trạng luôn tích cực. Lúc này, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện trông thấy đấy.

Khi chỉ số EQ thấp bạn rất dễ nổi nóng
Khi chỉ số EQ thấp bạn rất dễ nổi nóng

6.  Không học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ

Người có EQ cao thường luôn biết cách đối mặt với những sai lầm của họ. Một trong số đó là sự nhận thức với những lỗi lầm nhưng cũng đủ tỉnh táo để rút kinh nghiệm từ nó.

Những với nhóm người EQ thấp thì hoàn toàn ngược lại. Họ luôn bị ám ảnh bởi lỗi lầm của mình. Họ không muốn nhìn nhận lỗi lầm của bản thân và khắc phục nó. Điều này là nguyên nhân khiến họ luôn thất bạn từ lần này đến lần khác

7. Thường cảm thấy bị hiểu nhầm

Khi thiếu chỉ số EQ, bạn thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Bạn luôn cảm thấy mình không đủ khả năng để truyền đạt một điều gì đó trong đầu.

Trong giao tiếp, kể cả khi có EQ cao hay khi đã tập luyện. Việc truyền đạt mọi ý tưởng một cách hoàn hảo là điều bất khả thi. Bạn chỉ có thể điều chỉnh cách tiếp cận và diễn đạt ý tưởng của bản thân sao cho người đối diện cảm thấy dễ hiểu nhất.

8. Không rõ điều gì đã kích động bản thân

Giận dữ là bản năng, kiềm chế được là bản lĩnh. Những người có EQ cao thường hiểu rõ điều này hơn ai hết. Họ luôn biết điều tiết cảm xúc của bản thân đúng mực và không bao giờ để những hành vi của mình đi quá xa.

9. Không biết cách tức giận

Điều này không có nghĩa là bạn luôn phải tỏ ra thân thiện với bất cứ ai. Nhưng việc che giấu cảm xúc bằng vẻ ngoài hạnh phúc chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn mà thôi. Hãy luôn biết cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực và tích cực một cách có ý thức tùy vào từng tính huống khác nhau. Điều này sẽ khiến bạn dễ ghi điểm trong mắt mọi người đấy

10. Đổ lỗi cho người khác về cảm xúc của mình

Việc đỗ lỗi cho người khác về cảm xúc của bản thân là rất ấu trĩ. Bởi cảm xúc là của bạn. Hãy có trách nhiệm với những cảm xúc của bản thân.

Lời Kết

Trên đây là những biểu hiện thường gặp nhất ở những người có chủ số EQ thấp. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết. Nếu như có bất kì thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía bên dưới bài viết. Hegka sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,