xrp-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-ripple-la-gi-tien-dien-tu

Có lẽ trước khi đọc bài này bạn có thể đã biết sơ về đồng tiền kỹ thuật số. XRP nổi lên như một phương pháp thanh toán mới của tương lai. Thế nhưng XRP là gì? Ripple là gì? nhỉ?

Hãy cùng tớ tìm hiểu nhiều hơn đồng tiền XRP Coin là gì? ở tại bài viết này nhé! Bên cạnh đó nếu bạn có thắc mắc nào hãy gửi cho tớ ở phần bình luận. Nào! Let go!

1. Ripple là gì?

XRP Coin là gì ảnh 2

Ripple hay còn được biết tới Ripple Labs Inc. Bên cạnh là tên của một công ty, cái tên này cũng là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển đổi tiền tệ điện tử.

Quá trình hình thành của Ripple Labs Inc

Ripple được lên trình bày và ra mắt vào năm 2004 bởi nhà sáng lập Ryan Fugger. Ông là người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

Khi hệ thống này đi vào hoạt động vào năm 2005 với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn xuyên biên giới. Tới thời điểm năm 2012, Fugger đã bàn giao dự án cho Jed McCaleb và Chris Larsen. Sau đó thành lập công ty Opencoin có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Từ thời điểm đó, Ripple được giới chuyên môn biết tới nhiều hơn. Khi họ bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Đến năm 2013, OpenCoin Chính thức đổi tên thành Ripple Labs; Và đến giai đoạn 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

2. XRP là gì?

XRP hay còn được biết tới là Ripple coin. Khởi tạo và chạy trên hệ thống thanh toán theo thời gian thực (RTGS). Với tên tiếng Anh đầy đủ là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hay giao thức Ripple.

Ripple NET ra đời năm 2012 với mục đích tạo ra sự đột biến về thanh toán dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

XRP chạy trên công nghệ Blockchain, tương tự như Bitcoin, nhằm hỗ trợ giải quyết các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng trở nên nhanh chóng hơn.

XRP Coin là gì ảnh 3

3. Đội ngũ phát triển của XRP gồm những ai?

Không mấy làm xa lạ khi mọi người luôn muốn biết điều này. Bởi sự góp mặt của cá nhân, tổ chức sẽ giúp đồng Coin này có giá trị hơn. XRP cũng tương tự thế:

XRP hay giao thức Ripple được công ty OpenCoin xây dựng và phát triển, trong đó CEO Chris Larsen và CTO Jed McCaleb.

 • Chris Larsen: được biết tới là nhà đồng sáng lập kiêm lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN. Đồng sáng lập một số startup trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến. Ngoài ra, ông còn có biệt danh là nhà đầu tư thiên thần.
 • McCaleb: nhà đồng sáng lập sàn Mt. Gox cùng với một số dự án tiền điện tử khác như Stellar (XLM), eDonkey, Overnet

Ngoài ra, công ty Ripple còn được xem là nơi thu hút nhiều nhân tài nhất trong ngành, với những người cực kỳ am hiểu về tiền điện tử cũng như blockchain.

4. XRP có phải là đối thủ cạnh tranh với Bitcoin?

XRP không phải là đối thủ cạnh tranh với bitcoin. Ngay cả trong tương lai việc XRP và Bitcoin khó có thể trở thành đối thủ. Bởi vì cả 2 đồng coin này đang hoạt động ở 2 phương diện hoàn toàn khác nhau.

XRP được thiết kế ban đầu để phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, không bị giới hạn về lãnh thổ hay bất kỳ loại tiền tệ của quốc gia nào: USD, Bảng Anh, Euro hay kể cả Bitcoin…

Còn Bitcoin được thiết kế để trở thành phương tiện thanh toán; hướng đến việc trở thành đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu.

5. Sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin

CÁC TIÊU CHÍ SO SÁNH  XRP (XRP)  BITCOIN (BTC)
Giá trị Thấp hơn 60 ngàn lần Cao hơn 60 ngàn lần
Tổng số lượng 100.000.000.000 21.000.000
Vốn hóa thị trường 47.105.011.049 USD
Xếp hạng 7
1.108.898.646.697 USD
Xếp hạng 1
Khối lượng giao dịch (24h) 6.193.676.809 USD 44.099.466.423 USD
Tăng trưởng 1h 0,12 % -0,19 %
Tăng trưởng 24h -9,85 % -3,45 %
Tăng trưởng 7 ngày -12,16 % -11,15 %
Nền tảng blockchain Có blockchain riêng Có blockchain riêng
Phân loại Medium Of Exchange, Enterprise Solutions, Binance Chain, Arrington Xrp Capital, Galaxy Digital Portfolio, A16z Portfolio, Pantera Capital Portfolio, Mineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channels, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Arrington Xrp Capital, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dc,
Nhóm chat  https://t.me/Ripple Không có
Cộng đồng Twitter https://twitter.com/Ripple Không có
Cộng đồng Reddit https://reddit.com/r/ripple https://reddit.com/r/bitcoin

Bảng so sánh

 Bitcoin

 và XRP

6. Lợi ích mà XRP mang đến là gì?

 • XRP có thời gian giao dịch độ trễ thấp, một giao dịch hiện chỉ mất khoảng 4 giây để được xử lý
 • XRP chi phí giao dịch cực thấp, tầm 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng bao gồm một số ngân hàng lớn như Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.
 • Blockchain của XRP bổ sung thêm tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai không thể thay đổi.
 • Các giao dịch XRP hoàn toàn ngang hàng.

7. Những ứng dụng của XRP trong xã hội

XRP Coin là gì ảnh 4

Như đã đề cập trong phần trên, mục tiêu của XRP là trở thành hệ thống thanh toán ngân hàng trên toàn thế giới, giúp giải quyết vấn đề thời gian chuyển tiền liên ngân hàng.

Với mục tiêu này, sự hứa hẹn về tương lai của XRP gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng chấp nhận mạng lưới Ripple hay không. Thế nhưng, sự kì vọng đã được phản hồi tốt, ngày càng có nhiều ngân hàng lớn trên thế giới tham gia vào cộng đồng này.

Và khi cộng đồng “ngân hàng” ngày càng mở rộng, giá trị XRP Coin có thể sẽ tăng lên theo gấp vài lần (nếu có thể).

8. Ưu điểm của XRP

 • Không lạm phát: Tất cả các token đều được “đúc” ngay từ đầu và đã tồn tại
 • Càng được nhiều ngân hàng sử dụng, giá trị của XRP càng cao: Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định sử dụng XRP như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ (fiat) của từng nước, thì đây sẽ là tin cực tốt cho những holder XRP
 • Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng; chứ không phải là một startup Blockchain

9. Nhược điểm của XRP là gì

 • Mang tính tập trung cao: Vì các đồng coin đã được “đúc” nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào cổ phiếu
 • Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công, khả năng bị hack sẽ khá cao (dù điều này không hề dễ)

10. Tổng quan về sự biến động giá của XRP

XRP Coin là gì ảnh 5

10.1 Liệu giá XRP có bị Bitcoin chi phối?

Bất cứ một loại tiền kỹ thuật số nào trên thị trường đều sẽ bị ảnh hưởng bỏi giá bitcoin? Nhưng với XRP đây không phải là sự chi phối hoàn toàn.

Tuy nhiên, sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác; như: thời điểm nguồn cung được bơm thêm, tình hình địa chính trị, hacker tấn công,…

10.2 Sự hiện diện của công ty Ripple có ảnh hưởng đến giá XRP?

Như bạn đã biết, công ty Ripple nắm giữ nguồn cung XRP và là bên phát hành coin ra thị trường. Trong năm 2019, công ty Ripple đã phát hành hàng triệu XRP trong mỗi quý; cụ thể:

 • 169.42 triệu USD XRP vào Quý 1/2019
 • 251,51 triệu USD XRP vào Quý 2/2019
 • 66.24 triệu USD XRP vào Quý 3/2019
 • Chưa có thông tin về Quý 4/2019:

Theo giới đầu tư, chính việc phát hành số lượng XRP khổng lồ hàng tháng của Ripple là nguyên nhân chính khiến giá XRP ảm đạm trong suốt năm 2019. Tuy nhiên, công ty đã nhiều lần lên tiếng phản đối quan điểm này:

Các chủ đề liên quan đến Ripple như “bán phá giá XRP”, “Ripple xả coin tràn ngập thị trường” đều từ các bot trên Twitter; tăng 179% qua từng quý. Những lời cáo buộc này là chủ đề phổ biến nhất trong những tháng gần đây. Chúng khiến công ty hứng chịu nhiều chỉ trích, trong khi các đồng coin khác may mắn hơn chúng tôi

Nhà đầu tư cần phải biết là chúng tôi không thể kiểm soát giá XRP. Đồng coin này được giao dịch trên một thị trường độc lập; bao gồm hơn 140 sàn giao dịch. Trong đó, chúng tôi đóng vai trò rất hạn chế.

Dường như việc phát hành số lượng lớn XRP hàng tháng sẽ không dừng lại khi bước vào năm 2020. Vào 01/01/2020, Whale Alert thông báo Ripple đã mở khoá 1 tỷ XRP từ ví lưu ký.

11. Có nên đầu tư vào XRP?

Trước mọi quyết định bất kỳ về đầu tư tiền ảo thường đi kèm cơ hội và rủi ro. Lợi nhuận càng cao cũng đồng nghĩa là các phần rủi ro cũng thế. Chính vì thế, mình mong rằng bạn nên nghiên cứu thật kỹ rồi tự đưa ra quyết định; Bởi mọi sự quyết định là ở chính bạn.

12. Làm sao để sở hữu XRP?

Do XRP sử dụng thuật toán RPCA nên bạn không thể đào được đồng XRP qua việc cho thuê máy trạm. Ngoài ra, Ripple cũng không tổ chức các chương trình trả thưởng. Nên bạn chỉ có thể sở hữu chúng qua việc mua trên các sàn giao dịch uy tín.

13. Mua XRP an toàn ở đâu? Cách mua XRP bằng Việt Nam Đồng.

Trước khi nói với bạn điều này mình cần nói rõ bạn những điều sau:

*Lưu ý: Việc đầu tư tiền ảo không được bảo trợ tại VN. Mọi hành vi mua bán hay trao đổi hàng hoá tại VN có thể bị phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số có sự rủi ro cao và có thể mất trắng nếu bạn không hiểu rõ về nó. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

Hơn hết, các hoạt động khai thác tiền điện tử cũng gây ra các tác hại xấu về môi trường!

Trên đây là các khuyến cáo, nếu bạn có nhu cầu sử dụng ví của Binance bạn có thể click vào ngay link đăng ký trực tiếp của sàn giao dịch:

– https://accounts.binance.com/vi/register?ref=205287270

Tại đó bạn có thể dễ dàng đăng ký cũng như xác minh tài khoản để thực hiện giao dịch quốc tế.

Sàn quốc tế uy tín khác

Bạn có thể mua XRP ở những sàn quốc tế uy tín sau:  Huobi, OKEx, Bitfinex, Snapex… Trong đó, Huobi là sàn được sử dụng nhiều vì có phí giao dịch khá thấp.

14. Ví nào lưu trữ an toàn đồng XRP Coin

Với mực độ phổ biến của XRP hiện nay, bạn đang băn khoăn làm thế nào để giữ chúng đúng không. Bạn có thể lựa chọn 2 loại ví sau:

14.1 Ví nóng

Hoặc có cách gọi khác là hold trực tiếp trên sàn giao dịch. Cách này rất thuận tiện cho những bạn thường xuyên giao dịch qua lại các đồng tiền. Nhưng đối với những holder, đây là một cách lưu trữ khá nguy hiểm và không được khuyến khích vì các nguy cơ cao.

14.2 Ví lạnh

Giữ tài sản trong các ví lạnh như TrustWallet, Ledger Nano S, Trezor, … Đây là cách lưu trữ an toàn nhất hiện nay, thích hợp đối cới các holder

15. Tham vọng toàn cầu của Ripple

CEO của Ripple ông Chris Larsen cho biết Ripple đang nhanh chóng, huy động và phân bổ vốn cho các kế hoạch tầm vóc toàn cầu.

Ông Larsen trả lời CNBC

Chúng tôi đang mở rộng các khu vực mà chúng tôi có văn phòng. Ripple muốn mở rộng hơn nữa và phát triển năng lực cho các nhóm mới. Chúng tôi đang gấp rút tuyển thêm nhận sự, đồng thời tăng số lượng lập trình viên để trực tiếp làm việc với các ngân hàng đối tác ngay tại quốc gia của họ. Chỉ có vậy mới đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất cho các đối tác của chúng tôi.

Ông Larsen cho rằng, một khi các thiết bị kết nối mạng có xu hướng gia tăng trong kỷ nguyên internet. Kéo theo đó các khoản thanh toán nhỏ xuyên biên giới sẽ đồng loạt tăng theo. Các ngân hàng sẽ cần đến Ripple để giải quyết bài toán của họ.

CEO của Ripple cho biết, họ đang bắt đầu triển khai phương án trợ giúp nhóm khởi nghiệp nhỏ hơn tiếp cận phương thức thanh toán hiện đại với chi phí thấp trên toàn cầu.

16. Ripple thu hút hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới

Trong danh sách đối tác chiến lược của Ripple trước đó đã có những cái tên nặng ký; như: Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures.

Tính đến nay, số vốn được rót của mạng lưới Ripple đã đạt 93 triệu USD, đây là một còn số rất ấn tượng đối với một công ty khởi nghiệp mới thành lập từ năm 2012.

Theo thống kê của trang Coindesk, thì số vốn rót vào Ripple đứng thứ 4 trong phân khúc các công ty cung cấp dịch vụ điện toán chuỗi khối và Bitcoin.

Cũng theo tờ tạp trí Forrtune, giá trị của đồng Ripple đã tăng lên hơn 25% sau tuyên bố được rót thêm 55 triệu USD vốn.

Bên cạnh đó, theo con số hiện tại do Ripple cung cấp đã có hơn 300 khách hàng sử dụng RippleNet.

17. Các Thành tựu và sản phẩm của Ripple là gì?

XRP Coin là gì ảnh 6

17.1 XRP Ledger (XRPL)

XRP Ledger (XRPL) là tiền thân của Ripple Consensus Ledger (RCL) được Ripple triển khai vào năm 2012.

XRPL hoạt động như một hệ thống kinh tế phi tập trung. Chúng không chỉ lưu trữ thông tin giao dịch của người dùng thông qua điện toán đám mây. Mà còn cung cấp các dịch vụ giải pháp giao dịch cho nhiều cặp tiền tệ.

XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở, cho phép thực hiện các giao dịch tài chính theo thời gian thực. Các giao dịch này được bảo đảm và xác minh bởi những người tham gia mạng thông qua cơ chế đồng thuận.

Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, XRP Ledger không dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Work. Do đó, chúng không trả thưởng giải mã thuật toán.

Thay vào đó, mạng đạt được sự đồng thuận thông qua việc sử dụng thuật toán đồng thuận được tùy chỉnh – trước đây được gọi là Thuật toán Đồng thuận Giao thức Ripple (RPCA).

XRPL được quản lý bởi các ghi chú xác nhận độc lập cập nhật liên tục, theo thời gian thực. Bất cứ ai cũng có thể thiết lập và chạy một ghi chú trình xác nhận Ripple. Không những vậy còn có thể chọn các ghi chú tin cậy để làm trình xác nhận hợp lệ cho giao dịch.

Ngoài ra, do XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mã. Do đó, XRPL có thể tiếp tục làm việc ngay cả khi công ty ngừng hoạt động.

17.2 RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là sản phẩm độc quyền của công ty Ripple. Chúng được xây dựng trên nền tảng XRPL. Hiện nay RippleNet chỉ cung cấp 3 sản phẩm chính là xRapid, xCurrent và xVia. Chúng được thiết kế dành riêng như giải pháp thanh toán cho ngân hàng và tổ chức tài chính.

17.3 xRapid

 • Đây là một giải pháp thanh khoản theo yêu cầu nhận được
 • Sử dụng XRP như một loại tiền tệ kết nối cho các cặp tiền tệ fiat
 • Cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn so với các phương pháp truyền thống

Lấy một ví dụ đơn giản:

Bạn muốn gửi 100 USD từ Việt Nam cho em bạn ở Anh. Bạn chuyển tiền qua tổ chức tài chính FIN. Để thực hiện giao dịch, FIN sử dụng giải pháp xRapid để tạo kết nối giữa các sàn giao dịch ở cả quốc gia nguồn và quốc gia đích.

Bằng cách này, công ty có thể chuyển đổi 100 USD của bạn thành XRP. Nó sẽ thực hiện giao dịch nhanh hơn chỉ mất ít nhất 3s.

17.4 xCurrent

XRP Coin là gì ảnh 7
 • Là một giải pháp để cung cấp quyết toán tức thời; Nó được dùng để theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet
 • Không được xây dựng trên XRP Ledger mà xây dựng trên Interledger Protocol (ILP)
 • Không sử dụng XRP

Bốn thành phần cơ bản của xCurrent là:

 1. Messenger: Cung cấp công cụ giao tiếp ngang hàng giữa các tổ chức tài chính của RippleNet. Nó được sử dụng để trao đổi thông tin liên quan đến rủi ro, tuân thủ, phí, tỷ giá FX, chi tiết thanh toán và thời gian chuyển tiền dự kiến
 2. Validator (trình xác nhận): Được sử dụng để xác nhận giao dịch thành công hay thất bại. Ngoài ra để phối hợp trong việc chuyển tiền trên Interledger. Các tổ chức tài chính có thể chạy validator của riêng mình hoặc có thể dựa vào validator của bên thứ ba
 3. ILP Ledger: Interledger Protocol được triển khai vào các sổ cái ngân hàng hiện có, tạo ra ILP Ledger. ILP Ledger hoạt động như một sổ cái phụ. Chúng được sử dụng để theo dõi các khoản tín dụng, nợ thẻ tín djng và thanh khoản giữa các bên giao dịch. Các quỹ sẽ được quyết toán rất nhanh
 4. FX Ticker: Được sử dụng để xác định tỷ giá hối đoái giữa các bên giao dịch. Nó theo dõi trạng thái hiện tại của mỗi ILP Ledger được cấu hình

Tuy xCurrent được thiết kế chủ yếu cho các loại tiền tệ fiat nhưng nó cũng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử.

17.5 xVia

 • Một giao diện chuẩn hóa dựa trên API
 • Cho phép các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính tương tác trong một khung duy nhất. Do đó, họ không phải dựa vào nhiều tích hợp mạng thanh toán
 • Cho phép ngân hàng tạo các thanh toán thông qua các đối tác ngân hàng khác được kết nối với RippleNet
 • Cho phép họ gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch

18. Kênh cộng đồng và xã hội của ripple là gì?

 • Website chính thức: https://ripple.com/xrp/
 • Telegram: https://t.me/Ripple
 • Twitter: https://twitter.com/Ripple
 • Facebook: https://www.facebook.com/ripplepay
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/ripple-labs
 • Mã nguồn: https://github.com/ripple
 • Email: support@ripple.com

Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin ripple là gì? và XRP là gì? Mong rằng thông qua bài viết này, mình đã có thể cung câp bạn đầy đủ về đồng tiền điện tử XRP COIN này. Nhưng hơn hết, nếu bạn đang muốn đầu tư đồng tiền này hãy suy nghĩ thật kỹ những rủi ro có thể xảy ra trước khi đầu tư.

Ngoài ra có một chủ đề nào bạn cần tìm hiểu thì giúp mình bình luận ở bên dưới mình sẽ trả lời ngay khi có thể.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,