the-mastermind-nguoi-quan-su-intj-la-gi

INTJ là gì? mà họ chỉ chiếm 1,5% dân số sở hữu nhưng những người sở hữu nhóm tính cách này lại dễ dàng thành đạt và có địa vị xã hội cao. Cùng tìm hiểu The Mastermind – Người quân sư - INTJ là gì? Những tính cách cơ bản của họ trong MBTI và nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với nhóm INTJ?

1. INTJ là gì?

INTJ là 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ MBTI. Được ghép lại bởi 4 từ viết tắt (Introversion, iNtuition, Thinking, Judgement).

Trong đó, Kersey gọi INTJ là The Mastermind (Người quân sư) vì họ có cách tư duy logic và là bậc thầy về việc đưa ra chiến lược. Đây là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Rational (Người minh mẫn).

INTJ là gì

2. Nhóm INTJ có tính cách như thế nào?

INTJ là 1 trong 16 kết quả loại tính cách được thực hiển trên cơ sở bộ câu hỏi trắc nhiệm tâm lý. Sau cùng, nhóm INTJ có những đặc điểm nổi trội được xác định như sau:

 • Introversion: Đây là nhóm người có yêu thích hướng nội, họ thích không gian yên tĩnh. Họ chỉ tương tác với những người bạn thân thiết. Đối với họ, việc tiếp xúc xã hội hay tụ tập nơi đông người khiến họ cảm thấy bị gò bó và gây tốn nhiều năng lượng.
 • iNtuition: Đặc điểm tính cách của họ là dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận cụ thể. Họ có xu hướng tập trung vào bức tranh toàn cảnh thay vì chú ý vào những chi tiết nhỏ nhặt.
 • Thinking: Nhóm INTJ có khuynh hướng suy nghĩ lý trí nhiều hơn là dựa vào cảm xúc. Họ coi trọng các yếu tố khách quan khác hơn là dựa vào sở thích cá nhân. Khi phải đưa ra quyết định, họ thường dựa vào sự logic nhiều hơn là những tác động bên ngoài.
 • Judgement: Họ thuộc nhóm người làm việc rất nguyên tắc và khoa học. Họ luôn chủ động lập kế hoạch và tuân thủ theo nó thay vì những quyết định tự phát.
Tính cách nhóm INTJ

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của INTJ là gì?

INTJ là nhóm người có đặc điểm tính cách nổi bật là sự đam mê, nhiệt huyết trong việc phân tích và giải quyết vấn đề. Họ có xu hướng làm việc một cách hệ thống và tuân thủ theo những quy trình bằng các ý tưởng sáng tạo của riêng họ.

Trong công việc, họ là người cầu tiến, không ngừng học hỏi và phát triển bản thân. Hiệu quả năng suất chính là tiêu chuẩn làm việc của họ. Tuy nhiên, đôi khi INTJ bị xa cách bởi sự độc lập trong tính cách và tư tưởng. Với khả năng định hướng tư duy rõ ràng, sáng tạo, INTJ dễ dàn đưa ra những chiến lược và quy trình làm việc có hệ thống.

Thêm nữa, nhóm INTJ nổi bật với khả năng tư duy logic. Do vậy, The Mastermind phù hợp với vai trò lãnh đạo và là cố vấn chiến lược tài ba.

Xu hướng tính cách của INTJ

4. INTJ và sự nghiệp

INTJ là nhóm người có khả năng nổi bật trong việc giải quyết vấn đề và đưa ra giải pháp. Trong công việc, họ thích làm việc độc lập hoặc một nhóm nhỏ. Đối với họ, môi trường làm việc lý tưởng là phải đáp ứng được sự khoa học, logic trong quy trình làm việc. Do vậy, họ phù hợp với những nhóm ngành nghề sau đây:

 • Kinh doanh và tài chính (Kế toán, Chuyên gia phân tích tài chính , giám đốc điều hành,…);
 • Toán học ( Nhà toán học, Nhà thống kê, phân tích nghiên cứu hoạt động,…);
 • Kiến trúc và kỹ thuật (Kỹ sư, Kiến trúc sư, Kiểm soát viên, Nhà thầu xây dựng…);
 • Khoa học và đời sống (Nhà kinh tế, Nhà tâm lý, Nhà khoa học,…);
 • Nghệ thuật và truyền thông (Quan hệ công chúng, Giám đốc sản xuất nghệ thuật,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Bác sỹ, quản lý dịch vụ y tế,…);
 • Giáo dục và đào tạo (Giảng viên, Giáo sư tiến sỹ,…);
 • Giải trí và thể thao (Huấn luyện viên, Nhà sản xuất,..);
 • Nhóm ngành IT;
 • Pháp luật (Thẩm phán, Luật sư, Cảnh sát điều tra,…).
INTJ nên chọn nghề nào

5. Mối quan hệ ngoại giao của INTJ

INTJ là nhóm người vô tư và tự tin truyền đạt ý tưởng và kế hoạch bản thân đã đề ra. Họ luôn độc lập, điềm tĩnh và tự tin về năng lực nên không quá quan tâm đến sự đánh giá của người khác.

 • Đối với INTP, ENTJ, ISTJ: tính cách tương tự và nhiều điểm chung nên rất dễ để INTJ chia sẻ các giá trị, sở thích và tiếp cận;
 • Đối với ENFJ, ENTP, INFJ, INFP: Họ có một số sự khác biệt nhưng những khác biệt này lại gây thu hút đối với INTJ.
 • Đối với ENFP, ESTP, ISTP, ESTJ: Ban đầu INTJ sẽ gặp khó khăn trong cách tiếp cận. Tuy nhiên sau một thời gian họ có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 • Đối với ESFJ, ISFJ, ESFP, ISFP: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với INTJ. Tuy nhiên đây là cơ hội để INTJ học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.
Mối quan hệ của INTJ

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách INTJ

 • Nhóm tính cách Rational (NT): INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind);
 • Nhóm tính cách Idealist (NF): INFP (Healer), ENFJ (Teacher), ENFP (Champion), INFJ (Counselor);
 • Nhóm tính cách Artisan (SP): ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ISFP (Composer), , ESTP (Promoter);
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ISTJ (Inspector), ESTJ (Supervisor);
Phân loại tính khí INTJ

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách INTJ

Đây là nhóm tính cách hiếm gặp thứ 3 trên thế giới, chiếm từ 2-4% dân số thế giới. Trong đó, tỉ lệ nam giới đạt 3% và nữ giới là 1%.

INTJ chiếm bao nhiêu phần trăm dân số

8. Những INTJ nổi tiếng

Những INTJ nổi tiếng về khả năng tư duy, sáng tạo và tài lãnh đạo bẩm sinh. Sở hữu những đặc điểm tính cách nổi trội cùng sự rèn luyện của bản thân khiến họ không ngừng khao khát chinh phục kiến thức. Do vậy, họ sớm đạt được thành công và có đại vị cao trong xã hội.

Tiêu biểu phải kể đến Elon Musk, Vladimir Putin, Stephen Hawking, Arnold Schwarzenegger,….

INTJ nổi tiếng

Elon Musk - Tỉ phú công nghệ hàng đầu thế giới

INTJ nổi tiếng là ai

Vladimir Putin - Tổng thống Nga

Lời kết

Trên đây là bài viết về The Mastermind – Người quân sư - INTJ là gì?. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn phần nào trong việc khám phá tính cách của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,