the-composer-nguoi-soan-nhac-isfp-la-gi

ISFP là gì? mà những người sở hữu tính cách nhóm ISFP được ví von là "Người nghệ sĩ" với khả năng cảm thụ nghệ thuật cao. Hãy cùng tìm hiểu The Composer – Người soạn nhạc - ISFP là gì? Những tính cách nổi bật của họ trong MBTI là gì và nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với nhóm ISFP?

1. ISFP là gì?

ISFP được viết tắt từ 4 chữ cái đầu (Introversion, Sensing, Feeling, Perception). Đây là 1 trong 16 loại tính cách thuộc chỉ số phân loại MBTI.

ISFP được Keirsey gọi là The Composer (Người soạn nhạc) vì họ có khả năng bẩm sinh là tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. ISFP là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Artisan (Người nghệ nhân).

ISFP là gì

2. Nhóm ISFP có tính cách như thế nào?

ISFP là 1 trong 16 kết quả loại tính cách được thực hiện bằng bộ câu hỏi trắc nhiệm, được xác định bằng 4 chữ viết tắt I,S,F,P.

 • Introversion: Họ là những người hướng nội nên có xu hướng yêu thích sự yên tĩnh, trầm lặng. Họ chỉ thực sự bộc lộ tính cách của mình khi ở bên gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Những địa điểm đông đúc, náo thiệt không phù hợp với họ. Do vậy, họ thường thu mình và hạn chế tiếp xúc với người lạ.
 • Sensing: Nhóm ISFP thường dùng cảm nhận cụ thể nhiều hơn là trực giác. Họ chú trọng vào những chi tiết nhỏ nhặt thay vì nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Họ quan tâm đến hiện tại nhiều hơn là suy nghĩ về tương lai.
 • Feeling: Họ là đưa ra quyết định dựa vào yếu tốc chủ quan và cảm xúc của bản thân là chính, thay vì suy luận logic hay phán đoán có cơ sở.
 • Perception: Nhóm ISFP sẽ đánh giá vấn đề một cách linh hoạt, tùy theo sự thay đổi của hoàn cảnh. Họ sẽ không đánh giá hay phán quyết một vấn đề nào đó mà dành nhiều thời gian để nhìn nhận và đưa ra quyết định.
Các yếu tố làm nên ISFP

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ISFP là gì?

ISFP là những người hòa bình, thân thiện và dễ tính. Ưu điểm của họ là sự lạc quan, vui vẻ, linh hoạt. Phương châm của họ là sống để tận hưởng những khoảnh khắc trong cuộc sống. Nhóm ISFP có khả năng cảm nhận cái đẹp, tu duy thẩm mỹ cao và đặc biệt xuất sắc trong việc sáng tạo nghệ thuật.

Tính cách ISFP mặc dù yên tĩnh, khiêm tốn và thân thiện nhưng những đóng góp của họ luôn có những giá trị nổi bật riêng. Trở thành tâm điểm của sự chú ý không phải là sở thích của họ. Do vậy, họ thích đóng vai trò hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn.

Xu hướng tính cách của ISFP

4. ISFP và Sự nghiệp

Nhóm ISFP đặc biệt yêu thích môi trường làm việc tập thể, chuyên nghiệp, nơi mà họ sẽ nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết. Mặc dù, họ thích làm việc độc lập nhưng khi đồng nghiệp cần giúp đỡ, họ sẽ trợ giúp bằng hết khả năng, sáng tạo của bản thân.

Những đặc điểm tính cách trên khiến ISFP sẽ phù hợp với những nhóm ngành như:

 • Giáo dục (Giáo viên mầm non, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế (Ca sỹ, Nhạc sỹ, Thiết kế thời trang,…);
 • Dịch vụ sức khỏe và chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Y tá…);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa;
 • Kiến trúc sư, thợ mộc, thợ may, đầu bếp, thợ kim hoàn.
ISFP nên làm nghề gì

5. Mối quan hệ ngoại giao của ISFP

ISFP là nhóm người lịch sự trong giao tiếp, họ cởi mở và khao khát được đóng góp tài năng và tri tuệ của mình. Họ là bậc thầy trong việc "lắng nghe", do vậy họ rất dễ được người xung quanh đánh giá cao về tính tình cởi mở, hòa đồng. Hơn nữa, họ không thích kiểm soát người khác quá mức, bởi bản thân họ cũng là người yêu tự do.

 • Đối với ISTP, ESFP, ISFJ: Tính cách nhiều điểm chung nên dễ để ISFP chia sẻ sở thích.
 • Đối với ESTP, ESFJ, ENFP, INFP: Họ có sự khác biệt nhưng vẫn có những điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với ENFJ.
 • Đối với ISTJ, INFJ, ENFJ, INTP: Ban đầu ISFP sẽ gặp khó khăn trong việc kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 • Đối với ENTP, INTJ, ENTJ, ESTJ: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ISFP, tuy nhiên đây là cơ hội để ISFP học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.
Mối quan hệ ngoại giao của ISFP

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách ISFP

 • Nhóm tính cách Artisan (SP)ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Nhóm tính cách Idealist (NF): INFP (Healer), ENFJ (Teacher), ENFP (Champion), INFJ (Counselor),
 • Nhóm tính cách Guardian (SJ): ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ISTJ (Inspector), , ESTJ (Supervisor);
 • Nhóm tính cách Rational (NT): ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTP (Architect), INTJ (Mastermind).
Phân loại tính khí của ISFP

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách ISFP

Nhóm ISFP xếp thứ 5 về độ phổ biến và chiếm từ 4 - 9% tổng dân số thế giới. Dựa vào tỷ lệ giới tính thì nữ chiếm 10% và nam chiếm 8% về độ phổ biến.

ISFP chiếm bao nhiêu phần trăm dân số

8. Những ISFP nổi tiếng

ISFP chủ yếu là những nghệ sĩ tài ba, họ nổi tiếng vì tài năng thiên phú của mình. Có thể kể đến Avril Lavigne, Michael Jackson, Britney Spears, Jacqueline Kennedy Onassis,..

ISFP nổi tiếng có ai

Britney Spears

ISFP nổi tiếng là ai

Michael Jackson

Lời kết

Trên đây là bài viết về The Composer – Người soạn nhạc - ISFP là gì?. Hy vọng, bài viết sẽ mang đến những kiến thức thú vị và giúp bạn khai phá tính cách của bản thân. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy comment ngay để được giải đáp nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,