the-champion-nguoi-dan-dat-thanh-cong-enfp-la-gi

ENFP là gì? mà họ được mệnh danh là "Người dẫn dắt thành công", họ có những đặc điểm tính cách nổi bật nào? Liệu bạn có thuộc nhóm ENFP trong MBTI hay không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết The Champion – Người dẫn dắt thành công - ENFP là gì? dưới đây.

1. ENFP là gì?

ENFP là 1 trong 16 loại tính cách được xác định dựa trên chỉ số phân loại MBTI. Được ghép lại từ 4 từ viết tắt (Extraversion, iNtuition, Feeling, Perception), ENFP hay còn được gọi là The Champion (Người dẫn dắt thành công). 

ENFP có xu hướng giúp đỡ người khác đạt được giấc mơ thành công của họ. ENFP là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí Idealist (Nhà lý tưởng).

ENFP là gì

2. Nhóm ENFP có tính cách như thế nào?

Đặc trưng tính cách nổi bật của ENFP được thể hiện bằng 4 chữ cái viết tắt, cụ thể:

 • Extraversion: Họ thuộc nhóm người hướng ngoại, thích giao tiếp. Họ dễ dàng thích nghi và làm quen với người mới. Sự tích cực và hoạt bát của họ mang tới cảm giác thoải mái cho những người xung quanh.
 • iNtuition: Nhóm ENFP có xu hướng dùng trực giác nhiều hơn là cảm xúc bản thân. Do vậy, họ thường chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt. Họ thuộc tuýp người sống trong tương lai thay vì chú trọng vào thực tại.
 • Feeling: Nhóm The Champion thường đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận và trạng thái cảm xúc của bản thân nhiều hơn là dựa vào yếu tố khách quan khác.
 • Perception: Họ thường có xu hướng nhìn nhận vấn đề toàn cảnh và linh hoạt, họ dễ thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh thay vì đánh giá vội vã một vấn đề.
Tính cách nhóm ENFP là gì

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ENFP là gì?

ENFP là nhóm người sáng tạo, tích cực và thích giao tiếp. Họ luôn mang đến những ý tưởng đột phá trong công việc và đời sống. Bằng sự tư duy đặc biệt và lòng nhiệt huyết, họ luôn biết cách kích thích người khác phát triển bản thân.

Nhóm The Champion có khả năng giao tiếp thông minh, đầu óc phán đoán vô cùng nhanh nhạy, do vậy họ dễ dàng nhìn thấy nhu cầu của người khác để giúp đỡ và tư vấn khi cần thiết. Xu hướng tính cách của ENFP là ưa thích sự mới lạ, đổi mới liên tục thay vì tập trung quá vào chi tiết nhỏ hay một quá trình thiếu khoa học.

"Người dẫn dắt thành công" luôn khao khát sự chiến thắng và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm tới người khác.

Xu hướng tính cách ENFP là gì

4. ENFP và Sự nghiệp

Nhóm The Champion sử dụng tốt đầu óc sáng tạo của mình để mang lại lợi ích và sự tối ưu trong công việc. Họ phù hợp với nhóm ngành như:

 • Nghệ thuật, thiết kế và giải trí (Diễn viên, nhạc sỹ, ca sỹ,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Thợ cắt tóc…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ vật lý trị liệu,…);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…).
ENFP và sự nghiệp

5. Mối quan hệ ngoại giao của ENFP

Nhóm The Champion có bản tính hướng ngoại nên họ luôn là cầu nối liên kết mọi người xung quanh. Họ luôn nhiệt tình trong giao tiếp và là thấu hiểu người khác. Nhóm "Người dẫn dắt thành công" thích làm quen với nhiều tầng lớp người có địa vị và tính cách khác nhau. Ngoài ra, họ luôn là người đem lại cảm hứng và thúc đẩy người khác phát triển.

 • Đối với INFP, ENTP, ENFJ: Có nhiều điểm chung nên rất dễ để ENFP chia sẻ và tiếp cận;
 • Đối với INTP, INFJ, ESFP, ENTJ: Họ có một số sự khác biệt nhưng những khác biệt này lại gây thu hút đối với ENFP. Về cơ bản thì họ vẫn có những điểm chung để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với ENFP;
 • Đối với ISFP, INTJ, ESTP, ESFJ: Ban đầu có thể ENFP sẽ gặp khó khăn một chút đế tiếp cận và kết nối với nhóm tính cách này. Tuy nhiên nếu tiếp xúc một thời gian thì họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như những quan điểm khác có thể học hỏi bổ sung lẫn nhau;
 • Đối với ISTP, ISTJ, ISFJ, ESTJ: Nhóm tính cách này đối lập và xung đột với ENFP, tuy nhiên nếu có thế phát triển được mối quan hệthì đây là cơ hội để ENFP học hỏi và phát triển, thách thức luôn đi kèm cơ hội.
Mối quan hệ ngoại giao của ENFP

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách ENFP

 • Idealist (NF)ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);
 • Rational (NT): ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind), INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal);
 • Artisan (SP): ISFP (Composer), ESTP (Promoter), ISTP (Crafter), ESFP (Performer);
 • Guardian (SJ): ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ISTJ (Inspector), ESTJ (Supervisor);
Phân loại tính cách của ENFP

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách ENFP

Nhóm The Champion chiếm khoảng 8% dân số thế giới, với mức phổ biến trung bình. Tỷ lệ nam giới ENFP chiếm 2% trong khi ở nữ giới chiếm khoảng 10%.

Độ phổ biến của nhóm tính cách ENFP

8. Những ENFP nổi tiếng

Những người nổi tiếng thuộc nhóm ENFP phải kể đến Will Smith, Mark Twain, Robin Williams….

Người nổi tiếng nhóm ENFP

Will Smith - Diễn viên

Những nổi tiếng của ENFP

Mark Twain - Nhà văn khôi hài

Lời kết

Trên đây là bài viết về The Champion – Người dẫn dắt thành công - ENFP là gì?. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về nhóm người mang tính cách ENFP. Hãy cùng làm bài kiểm tra MBTI để xác định nhóm tính cách bản thân nhé, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lựa chọn nghề nghiệp với MBTI và thấu hiểu bản thân hơn đấy!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,