estp-la-gi-the-promoter-nguoi-de-xuong

ESTP là gì? Nếu bạn đang bân khuân sau quá trình test MBTI thì nhận được kết quả mình thuộc ESTP, nhưng bạn không biết ESTP là người như thế nào? Có tính cách gì? Thì bạn đến đúng nơi rồi đấy. Dưới đây là thông tin bạn cần tham khảo nè!

1. ESTP là gì?

Cụm ESTP là đại diện cho Extraversion, Sensing, Thinking, Perception trong tiếng Anh. Đây là 1 trong 16 tính cách MBTI được nghiên cứu bởi Myers-Briggs Type Indicator. Theo học thuyết thì ESTP được gọi là The Promotor (tạm dịch là người đề xướng). Người thuộc tính cách này thường sẽ hành động dựa trên mục tiêu của bản thân. Bạn có thể hiểu đơn giản là bán sự sáng tạo, kỹ năng và ý tưởng. Đặc biệt, ESTP được xếp vào nhóm có đặc tính The Artisan (hay còn gọi là nghệ nhân).      

ESTP là gì?

2. Nhóm ESTP có tính cách như thế nào?

Xoay quanh nhiều câu hỏi khảo xác tính cách, trên cơ sở bốn “nhị phân” (cặp đối lập tâm lý). ESTP là được ghép lại từ 4 kí tự đầu tiên của chữ. Tuy nhiên, chỉ có iNtuition được viết tắc thành từ N thay vì I. Bởi vì tránh sự trùng lập với I trong Introversion nhé.

 • Extraversion: thuộc tiếp người hướng ngoại, giàu sức sống và thích nơi có nhiều người
 • Sensing: cảm nhận thực tế hơn là dựa vào giác quan. Họ quan sát những tiểu tiết nhỏ hơn là bao quát cảnh vật. Bên cạnh đó họ cũng là người quan tâm thực tại hơn tương lai.
 • Thinking: suy xét sự vật, sự việc dựa trên lý trí hơn là cảm xúc. Họ đề cao những tiêu chí khách quan hơn chủ quan hoặc định kiến cá nhân. Có thể nói họ là người thiên về IQ hơn là EQ.
 • Perception: nhìn nhận vấn đề dựa trên nhiều khía cạnh. Những quyết định và đánh giá của họ được xem xét rất kỹ lưỡng và toàn diện.

3. Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ESTP là gì?

Người sở hữu tính cách ESTP là người khá sống tích cực và họ ưu tiên làm hơn là nói. Bên cạnh đó, đây cũng là người làm việc dựa trên kết quả ngắn hạn, thực tế hơn là mục tiêu dài hạn. Họ có năng lực thúc đẩy và tạo ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đơn giản để hiểu, các hành động và việc làm của họ khá thực dụng trong đời thực tế. Kề bên những người ESTP, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng dồi dào phát ra từ họ. Đó là những lý do ESTP có tên gọi là The Promoter – Người đề xướng.

4. ESTP và Sự nghiệp

Bởi vì người thuộc ESTP có khả năng logic và IQ cao nên họ thường phù hợp với những nghề liên quan đến kỹ thuật, thể thao, đàm phán,… Hầu hết mọi vấn đề diễn ra xung quanh họ đều được xử lý một cách linh động. Dưới đây là một số nhóm ngành phù hợp với tính cách của người ESTP:

 • Khoa học và đời sống (nhà nghiên cứu hóa chất, kỹ thuật viên thủy sản,…);
 • Giáo dục (Giáo viên toán, dạy nghề, thực tập,…);
 • Kinh doanh, bán hàng và tài chính (Chuyên gia cố vấn tài chính, Quản lý hoạt động kinh doanh,…);
 • Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (nhân viên lắp ráp ô tô, sửa chữa cơ khí, điện lạnh,…);
 • Sản xuất và xây dựng (thợ may, thợ làm bánh, thiết kế nội thất,…);
 • Kiến trúc sư, kỹ sư máy tính, kỹ sư kỹ thuật;
 • Công an, phi công, lính cứu hỏa, quân đội,…
ESTP và Sự nghiệp

5. Mối quan hệ ngoại giao của ESTP

Bời vì tính cách hướng ngoại nên lúc nào bạn cũng cảm thấy người ESTP giàu năng lượng. Trong giao tiếp, cách diễn đạt câu từ kéo léo và mang lại sự đồng cảm cho người nghe. Có thể nói, khả năng đàm phán của họ là rất tốt.

 • So sánh với ISTP, ESTJ, ENTJ: khá giống tính cách, vì thế họ khá hợp về các giá trị hướng đến, sở thích với ESTP.
 • Xét với ISTJ, ENFP, ENTJ, ESFP: tính cách không quá tương đồng, tuy nhiên những sự khác biệt đó tạo nên sự bù trừ và thu hút đến những người thuộc ESTP.
 • Đối với INTJ, ISFP, ESFJ, ENFJ: sự tiếp cận giữa những người này và ESTP không dễ dàng ở những lần đầu gặp. Tuy nhiên nếu trao đổi và tiếp xúc thì họ sẽ cảm thấy thú vị bởi các kiến thức và kinh nghiệm bổ trợ cho nhau.
 • So với INTP, INFJ, ISFJ, INFP: khá đối lập quan điểm và tính cách với ESTP. Tuy nhiên nếu trên phương diện học hỏi lẫn nhau thì đây được xem là cơ hội ẩn trong thách thức.

6. Phân loại nhóm tính khí của tính cách ESTP

 • Artisan (SP): ISFP (Composer), ISTP (Crafter), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Guardian (SJ): ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor);
 • Idealist (NF): ENFP (Champion), INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFJ (Teacher);
 • Rational (NT): INTP (Architect), ENTJ (Fieldmarshal), ENTP (Inventor), INTJ (Mastermind).

7. Độ phổ biến của nhóm tính cách ESTP

Theo thống kê thì ESTP chỉ bao phủ khoảng 4 – 10% dân số trên toàn thế giới và được xếp vào vị trí thứ 4 cho mức độ phổ biến trên 16 tính cách. Trong khi đó, tỷ lệ nữ thấp hơn nam chỉ đạt 3% và nam là 6%.

8. Những ESTP nổi tiếng

Một vài người nổi tiếng và thành công thuộc tính cách ESTP có thể bạn đã biết: Donald Trump, Madonna, Bruce Willis, Eddie Murphy,….

Những ESTP nổi tiếng

9. Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin về “ESTP là gì – The Promoter – Người đề xướng” đã được tổng hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về tính cách của mình và lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp. Vui lòng bình luận bên dưới nếu cần hỗ trợ nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,