Tra Cứu Thông Tin 2022-08-30 08:26:15

Các thành phố trực thuộc Trung Ương hiện nay

cac-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong-hien-nay

Việt Nam hiện có 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Hãy cùng tìm hiểu những nét đáng chú ý về các thành phố qua bài viết này nhé!

1. Thành phố trực thuộc Trung Ương là gì?

Thành phố trực thuộc trung ương là là một đơn vị hành chính tương đương cấp tỉnh của Việt Nam. Đây là các thành phố nằm dưới sự quản lý của Trung ương (Nhà nước), không giống như thành phố trực thuộc tỉnh chỉ tương đương cấp huyện.

Các thành phố này là đô thị loại I được xác định là các đô thị trung tâm cấp quốc gia, là động lực phát triển cho cả quốc gia chứ không còn nằm bó hẹp trong một tỉnh, hay một vùng.

Hiện nay, Việt Nam có 5 thành phố trực thuộc trung ương . Gồm Thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Vị trí địa lý các thành phố trực thuộc trung ương

Vị trí địa lý

2. Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội

Thành phố Hà Nội có diện tích là 3.358,9 km2, dân số khoảng 8 triệu người. Mật độ dân số nơi đây cao với 2398 người/km2. Hà Nội có 30 đơn vị hành chính, gồm 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã.

Đến nay, diện tích tự nhiên của Hà Nội đã được nâng lên rộng gấp 3 lần và trở thành 1 trong 17 thủ đô có diện tích rộng nhất thế giới. Hà Nội là thủ đô gắn liền với sự thăng trầm qua các triều đại vua chúa Việt Nam. Do đó, thành phố Hà Nội mang đậm những nét văn hóa truyền thống và tồn tại nhiều di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thành phố Hà Nội đóng vai trò là cơ quan đầu não và là bộ máy chính trị của cả nước. Nhưng nó cũng là một trong các thành phố có mức ô nhiễm đáng báo động. Thậm chí nhiều ngày mức độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới.

3. Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng

Thành phố trực thuộc Trung Ương Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Diện tích tự nhiên toàn thành phố là 1.519 km2. Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, thuộc đô thị loại I. Nó còn là rrung tâm cấp vùng và cấp quốc gia. Thành phố Hải Phòng có 15 đơn vị hành chính, bao gồm 7 quận nội thành, 6 huyện ngoại thành và 2 huyện đảo.

Hải Phòng còn là một trong những thành phố có tiềm năng du lịch rất lớn. Các khu phố cổ có nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc truyền thống, kiến trúc tân cổ điển Pháp. Đặc biệt, nơi đây còn đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO tại quần đảo Cát Bà.

4. Thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng là thành phố tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Đà nẵng trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội. Vai trò là trung tâm công nghiệp, tài chính, du lịch, dịch vụ, văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Đây là trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế.

Thành phố Đà Nẵng đóng vai trò hạt nhân. Là đầu mối về kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh quan trọng. Nơi đây là điểm nút giao thông chiến lược về đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường biển của cả nước.

Thành phố trực thuộc Trung Ương Đà Nẵng

Thành phố trực thuộc Trung Ương Đà Nẵng

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là thành phố có hệ thống cảng biển lớn ở miền Trung. Năm 2018, Đà Nẵng lọt vào Top 10 Địa điểm Tốt nhất để Sống ở Nước ngoài.

5. Thành phố trực thuộc trung ương Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam. Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục bật nhất cả nước. TPHCM nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Thành phố trực thuộc Trung Ương Hồ Chí Minh

Thành phố trực thuộc Trung Ương Hồ Chí Minh

TP.HCM gồm có 19 quận và 5 huyện với tổng diện tích hơn 2.000km2. Hiện nay, thành phố có hơn 8,8 triệu người đang sinh sống và làm việc. Chính vì dân số tăng nhanh nên nhu cầu nhà ở, vấn nạn giao thông, triều cường gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống trong quá trình đô thị hóa.

Thành phố Hồ Chí Minh năm 2011 chiếm 21,3% GDP và 29,38% tổng thu ngân sách của cả Việt Nam. GRDP bình quân đầu người ước năm 2020 xếp thứ 4 trong số các tỉnh thành cả nước. Nhờ điều kiện tự nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một đầu mối giao thông của Việt Nam và Đông Nam Á.

6. Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương, ở trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long. Là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế giáo dục trọng điểm của vùng. Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, diện tích vườn cây ăn trái và đồng ruộng rộng lớn. Nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ.

Thành phố trực thuộc Trung Ương Cần Thơ

Cần Thơ

Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố này sẽ chính thức trở thành trung tâm công nghiệp, thương ại, dịch vụ, giáo dục và khoa học công nghệ của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời cũng chính là cửa ngõ thông thương của sông Mekong và vận tải quốc tế.

Trên đây là bài viết "Các tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương hiện nay". Hi vọng mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc mọi người một ngày tràn đầy năng lượng!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,